Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Dược sĩ cảnh báo hiểm họa người dân tự làm thày thuốc

Dược sĩ cảnh báo hiểm họa người dân tự làm thày thuốc

Thuốc có tác dụng điều trị bệnh nhưng sẽ có tác dụng gây hại đối với cơ thể nếu không dùng đúng liệu lượng theo chỉ định của thầy thuốc. Chính vì vậy, Dược sĩ có vai trò quan trọng đối với việc hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc rất kỹ và rất chi tiết để khi thuốc tương tác người dùng biết trước về các phản ứng hay tác dụng phụ của thuốc có thể sẽ xảy ra.

Do vậy, Trường trung cấp Y khoa Pasteur trong quá trình đào tạo Trung cấp Dược không ngừng lưu ý những Dược sĩ tương lai phải có kiến thức sâu về Dược lý, sáng về Y đức nhằm bảo vệ người bệnh và bảo vệ cả thầy thuốc thì mới phát huy hết vai trò của Dược sĩ trong việc tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho cộng đồng.

Người dân tự làm Thầy thuốc

Hiện nay không ít người dân tự làm Bác sĩ, tự chẩn bệnh, rồi ra Nhà thuốc mua thuốc điều trị, mà không biết những nguy cơ cho sức khỏe bản thân. Phần lớn người dân khi bị các triệu chứng cảm, sốt, ho, sổ mũi… thường không cần đơn thuốc của Bác sĩ mà tự ra Hiệu thuốc mua kháng sinh về uống và đa phần các Nhà thuốc tây vẫn bán dù biết như vậy là không đúng quy định.

thuoc-khong-ke-don

Hệ lụy của việc mua, bán thuốc không cần đơn kê của Bác sĩ đang gây ra nhiều vấn đề như: Tính mạng người bệnh bị đe dọa, việc điều trị kéo dài và tốn kém, hình thành những bệnh dịch do kháng thuốc kháng sinh. Cùng với việc tự ý dùng thuốc, có một thực trạng hiện nay dễ nhận thấy, cổ súy cho việc “tự chẩn bệnh, tự điều trị” của người dân, chính là việc mua bán các loại thuốc tây ở các Nhà thuốc từ thuốc yêu cầu phải kê đơn đến không kê đơn đều khá dễ dãi.

Kết quả khảo sát gần đây do Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế phối hợp thực hiện cho thấy, cứ 10 người dân thì có tới 9 người mua thuốc kháng sinh mà không hề có đơn bác sĩ. Riêng lượng thuốc kháng sinh đã chiếm tới 1/4 số thuốc được bán ra mỗi ngày.

Theo quy định của Bộ Y tế, các cửa hàng thuốc tư nhân chỉ được bán thuốc trong danh mục kê đơn của Bộ Y tế khi có đơn của bác sĩ. Nhưng vì lợi nhuận, hầu hết các cửa hàng thuốc đều không tuân theo quy định này.

Dược sĩ Pasteur cho biết: khi uống thuốc kháng sinh sẽ diệt được vi trùng gây bệnh còn nếu không diệt được vi trùng thì sẽ kháng thuốc trở nên mạnh hơn. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với đúng loại vi khuẩn, đúng liều lượng thuốc. Đã từng có người bệnh tùy tiện dùng nhiều thuốc kháng sinh ở nhà, lúc nhập bệnh viện thì Bác sĩ không thể cứu chữa được.

vi-khuan-khang-thuoc
vi khuẩn kháng thuốc

Theo Dược sĩ Pasteur, khi đã bị kháng thuốc, Bác sĩ sẽ phải thay đổi một loại thuốc khác, thuốc phải tăng liều, chi phí điều trị có thể tăng lên do vậy thời gian điều trị sẽ dài hơn, tốn kém hơn. Do đó, để giảm thiểu được mức độ người dân lạm dụng thuốc, Dược sĩ cần phải phát huy đúng vai trò của người thầy thuốc khi bán thuốc cho người tiêu dùng. Mỗi Nhà thuốc cần phải có một Dược sĩ chuyên tư vấn cho bệnh nhân về cách sử dụng thuốc an toàn hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm.

Dược sĩ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur khuyến cáo người dân khi tự làm thầy thuốc

Trước khi tự ý mua thuốc để điều trị bệnh cho mình dù là thuốc thông thường không cần đơn kê Bác sĩ, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau: Tất cả các loại thuốc đều có thể gây ra sự cố, thậm chí tai biến nghiêm trọng, nhất là khi sử dụng không đúng hướng dẫn. Do đó cần hỏi ý kiến của Bác sĩ hoặc Dược sĩ trước khi dùng.

  1. Thuốc tự mua phải thuộc loại thuốc thông thường, theo quy định không cần đơn kê Bác sĩ và dùng trong thời gian ngắn. Nếu không thấy bệnh thuyên giảm, có biểu hiện nặng hơn hoặc có triệu chứng mới thì ngưng uống ngay và khẩn cấp đi khám Bác sĩ.
  2. Phải xem kỹ ngày sản xuất và thời hạn sử dụng thuốc in trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.
  3. Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ em không được uống thuốc tự mua mà không có sự hướng dẫn của Thầy thuốc.
  4. Nếu đang uống thuốc theo đơn kê Bác sĩ, không nên tự mua thuốc uống thêm vì tương tác giữa các loại thuốc có thể dẫn tới tai họa.
  5. Đồ uống có cồn có thể làm thay đổi tác dụng một số loại thuốc và làm tăng thêm nguy cơ gây ra tai biến.
  6. Sau khi uống hết thuốc trong đơn bác sĩ kê mà không khỏi bệnh thì không nên tự mua thêm để dùng.
  7. Các loại thuốc mà các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đã uống có hiệu quả chưa chắc đã hiệu quả đối với bạn, thậm chí còn rất nguy hiểm.
  8. Cần lưu trữ thuốc trong điều kiện thích hợp: không nóng, không có ánh sáng, không ẩm và ngoài tầm tay trẻ nhỏ.

Xem thêm:

Tuyển sinh Trung Cấp Y chính quy năm 2015
Học văn bằng 2 Trung Cấp Dược

Địa chỉ đào tạo Dược sĩ uy tín

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nhà trường khai giảng liên tục các lớp trong và ngoài giờ hành chính,lớp Dược sĩ học buổi tối, lớp học cả ngày thứ 7 chủ nhật, thời gian học linh hoạt để học viên lựa chọn cho phù hợp với quỹ thời gian của bản thân.