Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Hộ Sinh / Khó có thể kiểm soát việc phá thai ‘chui’

Khó có thể kiểm soát việc phá thai ‘chui’

Việc phá thai “chui” hiện nay diễn ra vô cùng phổ biến. Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, con số 300.000 ca phá thai/năm là không chính xác vì không ai có thể kiểm tra được điều đó.

Khó có thể kiểm soát việc phá thai 'chui'

Lần đầu tiên, Dự thảo Luật Dân số được Bộ Y tế đề xuất và được đưa ra bàn luận. Theo đó, Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam cũng tham gia đề xuất giải quyết những hạn chế, tồn tại chưa đáp ứng được, góp phần vào việc tăng cường sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe sinh sản. Luật dân số khi ban hành sẽ đáp ứng yêu cầu cấp thiết của thực tiễn công tác dân số góp phần khắc phục những hạn chế, bất cập, tạo cơ sở hành lang pháp lý cho việc thực hiện và quản lý dân số.

Quan niệm “trọng nam khinh nữ”

Tại Hội nghị triển khai mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, Chi Cục dân số – Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hồ Chí Minh đưa ra con số, mỗi năm cả nước có 300.000 ca nạo phá thai, trong đó học sinh chiếm đến 50% số lượng ca nạo phá thai. Như vậy, số lượng học sinh nạo phá thai mỗi năm lên đến 150.000 trường hợp.

Khảo sát các chuyên gia Ngành Y cho hay: Trong số tinh trùng của người con trai 50% là X, 50% là Y. Nếu chỉ tính ở quy mô gia đình thì không thể cân đối được việc sinh con trai hay con gái, nhưng rộng ra ở một xã, một tỉnh và cả nước thì tình hình khác hẳn, tỷ lệ nam, nữ là 50/50. Nếu hiểu được điều đó mọi người sẽ thấy rằng không có gì phải băn khoăn và bỏ được khái niệm trọng nam khinh nữ. Trung Quốc phong kiến hơn Việt Nam nhưng người dân họ hiểu được con gái, con trai tính đều có tính di truyền như nhau. Nếu tất cả các học sinh đều được giáo dục như vậy thì vấn đề trọng nam khinh nữ sẽ không còn”- GS Nguyễn Lân Dũng nói.

Khó có thể kiểm soát việc phá thai 'chui'

Giáo dục giới tính chưa được chú trọng

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, điều thiếu sót là hiện nay Việt Nam chưa chú trọng đến việc giảng dạy sinh học, giới tính ở các trường phổ thông. Cải cách giáo dục hiện nay là gộp Lý –Hóa- Sinh thành một môn tự nhiên và chỉ học ở PTCS, còn lên PTTH học sinh không học Sinh học nữa trừ khi các em chọn môn Sinh học là môn thi. Việc cải cách giáo dục như vậy khiến học sinh hiểu biết rất ít về sinh học. “Đó là một sự tích hợp vô lý, không có nước nào tích hợp như thế cả. Phải để cho học sinh có thời gian học sinh học một cách đầy đủ, trong đó chuyện sinh sản, chuyện giới tính để học sinh ‘giác ngộ’ con trai hay con gái đều có bộ gien giống nhau”.

Tại Điều 9, dự thảo Luật Dân số về yêu cầu điều chỉnh quy mô dân số quy định “Bảo đảm mức tăng quy mô và tốc độ tăng dân số của các dân tộc thiểu số rất ít người; ngăn chặn nguy cơ suy giảm dân số”. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng, đừng nghĩ rằng đối với dân tộc ít người phải cho họ đẻ nhiều. Họ là dân tộc ít người nhất, nghèo nhất mà lại khuyến khích họ đẻ nhiều là điều vô lý. Quan quan trọng phải nâng cao mức sống cho họ.

Ai kiểm tra được việc phá thai chui?

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, trách nhiệm của các Bác sỹ chuyên ngành sản khoa, Nữ hộ sinh, điều dưỡng nhi sơ sinh…cần phải đưa ra cảnh báo là phá thai chui thì hậu quả vô sinh là rất lớn. Có một giải pháp có lợi và ít hại hơn trong vấn đề này mà các nước hiện nay đều đang làm, nhưng ở nước ta nhiều người lại đang phản đối cách làm này. Đó là các nhà nghỉ, khách sạn đều có bao cao su trong ngăn kéo. Trẻ con hiện nay vào nhà nghỉ thoải mái, nếu như có phương tiện tránh thai như vậy sẽ hạn chế được tình trạng có thai ngoài ý muốn. Nhưng hiện nay, ở ta đang làm ngược lại là khi nhà nghỉ, khách sạn có bao cao su thì lại bị quy vào tội có mại dâm và bị xử lý. “Tôi không khuyến khích điều đó nhưng rõ ràng cái nào có hại ít hơn thì phải lựa chọn. Như thế rõ ràng vấn đề về sinh học đó liên quan mật thiết với các vấn đề này”.

Khó có thể kiểm soát việc phá thai 'chui'

GS Nguyễn Lân Dũng cũng trăn trở về việc hiện nay tình trạng cho biết về giới tính thai nhi là rất phổ biến. Đã có nhiều biện pháp được đề ra nhưng ở các phòng khám tư, người ta “né” bằng cách không nói là con trai hay con gái mà bằng các ám hiệu. “Chẳng hạn gia đình có hai con gái, khi có bầu thêm con, bác sĩ không nói là trai hay gái mà lại dùng ám hiệu, chẳng hạn nói “thích nhé” hay “giống bố rồi”… là người ta đã biết giới tính của thai nhi. Phải có biện pháp để không tiết lộ giới tính thai nhi ở các phòng khám tư nhân. Đó là các việc rất cụ thể mà phải được thể hiện trong Luật dân số”./.

Nguồn: Vov.vn