Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu / Kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn kỹ thuật massage chân theo YHCT

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn kỹ thuật massage chân theo YHCT

Thực tế, đôi bàn chân của bạn là nơi tập trung rất nhiều huyệt đạo liên quan đến các bộ phận quan trọng của cơ thể. Trong Y học cổ truyền có một phương pháp massage có thể bảo vệ và chăm sóc đôi bàn chân của người bệnh một cách hiệu quả.

Kỹ thuật Vật lý trị liệu massage chân theo YHCT

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, khi trở về nhà, dù thế nào bạn cũng không nên lao ngay vào phòng ngủ mà tốt nhất nên nghỉ ngơi khoảng 10 phút rồi đi tắm, những tác động của nước sẽ khiến toàn bộ cơ thể bạn được refresh và khỏe khoắn hơn. Sau tắm, là lúc bạn nên bắt đầu ngồi xuống và lần lượt thực hiện các động tác massage cho đôi bàn chân của mình.

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn kỹ thuật massage chân theo YHCT
Massage có thể bảo vệ và chăm sóc đôi bàn chân

Động tác 1: Bạn nên ngồi trực tiếp xuồng sàn nhà, tư thế chân hơi co, tốt nhất bạn nên để cho bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất. Dùng 2 bàn tay để vuốt mạnh từ mắt cá chân lên đến đầu gối, lần lượt từ phía trước ra phía sau chân và với cả hai bên chân của mình nhé.

Động tác 2: Dùng 2 tay massage theo chiều kim đồng hồ ở phần nối giữa bắp chân và gót chân, thực hiện trong vòng khoảng từ 3 đến 5 phút và lặp lại ở chân còn lại.

Động tác 3: Hai tay đồng thời bóp mạnh ở vùng bắp của cả 2 chân, tiếp tục di chuyển 2 lên xuống trong vòng khoảng 5 phút.

Động tác 4: 2 tay đồng thời nhẹ nhàng massage ở cả 2 bên đầu gối, kết thúc bằng động tác bóp mạnh 2 ngón tay cái ngay phía trên gối rồi di chuyển lên phía đùi. Thực hiện hiện trong khoảng 5 phút.

Động tác 5: 2 bàn tay hơi khum lại rồi nhẹ nhàng vỗ dọc theo phía bên trong 2 bắp đùi khoảng 3 phút.

Động tác 6: Duỗi thẳng và khép hờ các ngón tay, đặt bàn tay vuông góc với phần tiếp xúc giữa tay và bắp đùi, nhẹ nhàng “chặt” xuống để giải phóng mệt mỏi đau nhức ở bắp đùi trong vòng khoảng 3 phút.

Động tác 7: Tiếp tục dùng 2 tay nhẹ nhàng vỗ cho cả 2 bên đùi, nếu thả lỏng hai tay sẽ có hiệu quả cao hơn.

Động tác 8: Nắm 2 bàn tay lại, đấm nhẹ dọc theo phía bên trong bắp đùi trong khoảng 3 phút nữa.

Động tác 9: Trước khi kết thúc, bạn dùng 2 bàn tay để vuốt nhẹ dọc theo chân hướng từ mắt cá lên trên. Thực hiện nhiều lần trong khoảng 2 phút.

Liệu pháp massage đá nóng

Sau mỗi ngày làm việc bạn chỉ việc bỏ ra khoảng 30 đến 45 phút để masaage và giảm mệt mỏi cho đôi chân của mình. Tuy nhiên, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu khuyên chỉ nên áp dụng với những bạn còn đơn thân chưa có con, còn với đại bộ phận chúng ta , đặc biệt là phụ nữ thì khoảng thời gian 30 đến 45 phút để tự yêu thương mình này quả thực hơi khó. Thế nhưng bạn đừng vội buồn vì còn có phương pháp khác ít tốn thời gia, công sức mà hiệu quả cũng rất tuyệt vời. Đó chính là liệu pháp massage đá nóng.

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn kỹ thuật massage chân theo YHCT
Liệu pháp massage đá nóng

Những viên đá nóng sẽ mang lại cho đôi chân và cả cơ thể bạn sự thư giãn hiệu quả. Những viên đá (phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn: Đá muối Himalaya, đá khoáng), những viên đá sau khi được làm nóng đến 40 độ C, khi áp sát và kéo lướt dọc theo vùng cơ ở bắp chân sẽ giúp tác động sâu đến những vùng cơ bắp đang đau nhức của bạn.

Sức nóng trực tiếp từ các viên đá cho phép thao tác massage bằng tay sau đó có hiệu quả cao hơn so với việc massage thông thường. Đồng thời, sức nóng từ đá còn kích thích hệ thần kinh tăng cường quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, chúng còn giúp làm mềm bắp thịt, bớt tê chân, xua tan sự sưng phù và giải phóng sự nhức mỏi cho các cơ bắp ở đôi chân.

Các động tác massage chân bằng tay và bằng đá nóng sẽ mang đến cho bạn sự thư giãn cải thiện sức khỏe lấy lại tự tin, đối mặt với mọi căng thẳng và áp lực trong công việc và cuộc sống.

Nếu Bạn yêu thích ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng hãy liên hệ Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur theo địa chỉ:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn kỹ thuật massage chân theo YHCT

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại: 0280.6556.333

dang-ky-hoc-y-duoc

Nguồn: Báo thanh niên