Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Những bài thuốc Y học cổ truyền từ đại dương

Những bài thuốc Y học cổ truyền từ đại dương

Trong Y học cổ truyền, phần lớn nguồn nguyên liệu làm thuốc được lấy từ các loại thảo dược trên đất liền. Tuy nhiên, Y sĩ YHCT cho biết nhiều hoạt chất lấy từ các sinh vật biển có tác dụng mạnh gấp hàng trăm lần so với các chất lấy từ sinh vật trên cạn.

Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên sinh vật biển

Trong chiến lược phát triển kinh tế biển, chúng ta chỉ quan tâm chủ yếu tới những loài sinh vật biển có giá trị thực phẩm, mà ít chú ý tới giá trị cung cấp các chất có hoạt tính sinh học cao để làm thuốc. Trong số đó, nhóm sinh vật đã biết có chứa các chất hoạt tính sinh học tiềm năng rất phong phú (như hải miên, san hô mềm…), kể cả những sinh vật có độc tố (như cá nóc, rắn biển, xoang tràng…).

Những bài thuốc Y học cổ truyền từ đại dương
Cần khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên sinh vật biển

Đại dương chính là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu làm thuốc vô tận cho ngành dược. Các nhà hóa học và dược học đang hy vọng sẽ tìm ra những loại thuốc thế hệ mới được điều chế từ các sinh vật biển để chữa trị những căn bệnh nan y hiện nay. Biển Việt Nam có khá nhiều loài động vật và thực vật được sử dụng để làm thuốc. Dưới đây, chỉ xin kể một vài bài thuốc YHCT phổ biến từ biển mà chúng ta đã nghe tên.

Rong mơ

Rong mơ chứa nhiều muối vô cơ, trong đó có asen, kali… và đặc biệt iod (45,3 – 60mg%), acid alginic, alginat, 1-2% lipid và khoảng 10-11% protein.

Do chứa nhiều iod nên rong mơ được dùng để chế ra thuốc iotamin (chứa 50-70 microgram iod, ngày dùng 2-4 viên, trong 3-5 tháng) để chữa bệnh bướu cổ. Từ lâu, rong mơ cũng được dùng trong y học cổ truyền. Theo Đông y, rong mơ vị đắng, mặn, tính lạnh; vào các kinh vị, can, thận; có tác dụng tiêu đờm, lợi thủy; dùng làm thuốc chữa tràng nhạc, bướu cổ, thủy thũng, cước khí. Ngày dùng 8-12g, dưới dạng thuốc sắc, hoặc viên hoàn. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Cá ngựa

Theo Y học cổ truyền, cá ngựa có tác dụng làm ấm thận, tráng dương, gây hưng phấn, tốt cho quan hệ tình dục, chữa phụ nữ hiếm muộn. Ngày dùng 4-12g, chia làm 3 lần, dưới dạng thuốc sắc hoặc tán bột uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với dâm dương hoắc, kỷ tử, ba kích, nhân sâm,…

Những bài thuốc Y học cổ truyền từ đại dương
Cá ngựa có tác dụng tốt cho quan hệ tình dục

Hải sâm

Đây là động vật không xương sống, thân mềm, có dạng ống, dài khoảng 20cm như quả dưa (tiếng Anh gọi là Sea cucumber – Dưa biển), bên ngoài có nhiều gai thịt nhỏ. Hải sâm không chỉ là một loại thực phẩm biển cao cấp, giàu chất dinh dưỡng, mà còn là một vị thuốc quý, được gọi là “Nhân sâm của biển”.

Theo Đông y, hải sâm có vị mặn, tính ấm, đi vào các kinh tâm, tỳ, thận và phế; có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, sát khuẩn, dưỡng huyết, nhuận táo; dùng cho người có thể trạng gầy yếu, suy nhược, viêm phế quản; các chứng chảy máu, ho, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón, lỵ kinh niên. Thường dùng  dưới dạng nướng giòn, tán thành bột, ngày uống 12-20g, chia 3 lần.

Rắn biển

Từ những năm 60 của thập kỷ trước, Trường Trung cấp Dược Hà Nội đã nghiên cứu chế rượu thuốc từ rắn biển, gồm 3 loài: đẹn cơm, đẹn khoanh và đẹn vết. Y sĩ Y học cổ truyền cho biết mỡ rắn biển cũng được dùng làm thuốc chữa bỏng. Người Nhật rất thích món ăn từ rắn biển và nó cũng được coi là vị thuốc.

Những bài thuốc Y học cổ truyền từ đại dương
Rắn biển được dùng để ngâm rượu và làm thuốc chữa bỏng

Nước ta có nguồn tài nguyên làm thuốc rất phong phú và đa dạng, chúng có ở khắp nơi trên đất liền và cả dưới biển. Các nhà khoa học cần tiếp tục điều tra, bảo tồn, khai thác bền vững và nghiên cứu làm ra thuốc để phòng và chữa bệnh cho con người.

Nếu yêu thích Ngành Y, muốn học Trung cấp Y học cổ truyền hãy liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Những bài thuốc Y học cổ truyền từ đại dương

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại: 0280.6556.333

dang-ky-hoc-y-duoc

 

Nguồn: bacsinoitru.com