Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Tìm hiểu về trung cấp ngành y sĩ đa khoa?

Tìm hiểu về trung cấp ngành y sĩ đa khoa?

Em chuẩn bị tốt nghiệp THPT năm 2015, em muốn biết trung cấp ngành y thì học những môn gì và như thế nào? bắt đầu từ năm thứ nhất đến năm cuối? Đi thực tập lâm sàng là gì? thực hành ở bệnh viện thì học được những gì? (lehuong123@gmail.com).

sinh-vien-y-si-da-khoa-thuc-hanh-kham-benh

Sinh viên trung cấp Y Khoa thực hành khám bệnh

Chào bạn. Năm 2015 tốt nghiệp THPT cấp 3, bạn muốn học ngành y thì tìm hiểu chương trình y khoa ngay từ bây giờ cũng không phải là đúng.

Chương trình y khoa hệ trung cấp chuyên nghiệp học thời gian 2 năm có thể chia ra làm giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Bạn chủ yếu được học các môn khoa học cơ bản như Giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất, tin học, ngoại ngữ, pháp luật…. và sau đó bạn mới học các môn chuyên ngành Y khoa như: Y học cơ sở như Giải phẫu – Sinh lý,  Vi sinh – Ký sinh, Dược lý, Bệnh học nội, ngoại, sản, nhi, truyền nhiễm…. Những môn học này sẽ là nền tảng để bạn lĩnh hội những kiến thức lâm sàng sau này cung cấp cho bạn kỹ năng hỏi bệnh, thăm khám bệnh, khai thác các triệu chứng bệnh trên bệnh nhân.

Giai đoạn 2: Học về lâm sàng, chẩn đoán bệnh, bạn sẽ học cách xâu chuỗi các triệu chứng, phân tích bệnh chứng để định ra bệnh. Bắt đầu từ giai đoạn này, bạn sẽ đi thực tập tại các cơ sở y tế như Thực tập y tế cộng đồng tại Trạm Y tế, thực tập lâm sàng bệnh viện. Giai đoạn 2 này thời gian học ở giảng đường ít hơn, thực tập nhiều hơn, đó là lúc bạn học về điều trị, chăm sóc bệnh nhân: kê thuốc gì, kê thuốc như thế nào, chỉ định và chống chỉ định ra sao…. Đó là mục tiêu chính của năm học này. Cuối năm thứ 2, bạn cũng sẽ phải thi tốt nghiệp để ra trường.

Nói chung, trong 2 năm trung cấp học ngành y, bạn sẽ học kiến thức chuyên ngành của y học, việc đi theo chuyên khoa nào sẽ được bạn quyết định tùy theo ý thích, nguyện vọng của bạn. Trên đây là 1 số thông tin, hy vọng sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngành học Y sĩ đa khoa.

y-si-da-khoa-ha-noi

Xem thêm: thông tin Tuyển sinh Trung cấp Y Dược năm 2015 chuyên ngành y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ.