Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Nghề Điều dưỡng cần cái nhìn đồng cảm từ xã hội

Nghề Điều dưỡng cần cái nhìn đồng cảm từ xã hội

Có đến 3/4 cán bộ, nhân viên các BV là Điều dưỡng viên, đa phần là nữ giới. Công việc của họ rất vất vả và quan trọng. Nhưng người làm Nghề Điều dưỡng chưa được coi trọng!

nghe-dieu-duong-2
Vất vả nghề điều dưỡng

Chị Phan Thị Dung, Điều dưỡng trưởng BV Việt Đức chỉ có thể dành cho tôi hơn chục phút trước giờ họp cơ quan. Sáng nay, có khá nhiều vấn đề xảy ra khi giao ca giữa các Điều dưỡng viên mà chị phát hiện thông qua 50 trang phỏng vấn bệnh nhân hàng ngày khiến chị không thể không tổ chức họp để rút kinh nghiệm.

Vai trò của các Điều dưỡng viên trong bệnh viện

Ở đây, họ như trong một nhà, vui buồn, sướng khổ có nhau, chỉ bảo cho nhau tận tình, làm gương, động viên nhau cùng vượt qua bao thử thách, áp lực hàng ngày. Trong khoảng10 năm gần đây, Ngành y đổi danh phận các y tá sang thành những người điều dưỡng. Là vì người Điều dưỡng không chỉ có vai trò chức năng của người y tá trước đây thực hiện một cách phụ thuộc những y lệnh được phát ra từ các bác sĩ mà còn có vai trò phối hợp công việc với bệnh nhân, nguời nhà bệnh nhân và với đồng nghiệp. Họ còn chủ động làm một số phần việc của mình giúp người bệnh điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Điều dưỡng viên ngoài trình độ cần thiết phải có tâm, có trách nhiệm rất cao. Trước đây, y tá cao lắm cũng chỉ học đến trung cấp là cùng. Nay điều dưỡng viên có người như chị Dung ở đây đã hoàn thành chương trình thạc sĩ, có người đỗ tiến sĩ y học cộng đồng. Và đương nhiên, vẫn những công việc thường ngày ở đây nhưng người có trình độ cao sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với người có trình độ thấp.

dieu-duong-vien-1
Điều dưỡng viên có vai trò quan trọng trong ngành y tế

Nghề Điều dưỡng cần cái nhìn đồng cảm từ xã hội

Công việc của các Điều dưỡng đa khoa bận rộn suốt ngày, từ khi đón tiếp bệnh nhân, vệ sinh cho họ trước khi đưa lên bàn mổ rồi gây mê, gây tê, theo dõi các chỉ số sinh học của họ khi mổ để kịp thời ứng phó các biện pháp y tế duy trì sự sống… Chỉ một sai sót nhỏ của họ cũng có thể đem lại hậu quả khôn lường

. “Chúng tôi cũng rất quan trọng với bệnh nhân nhưng chỉ tiếp xúc và giúp họ khi mổ còn cả quá trình tiền phẫu và hậu phẫu phần lớn do các Điều dưỡng viên đảm nhiệm. Thỉnh thoảng những người bác sĩ chúng tôi có đảo qua thăm khám bệnh nhân rồi chỉ định điều trị còn phần lớn ngày đêm người bệnh cần đến các điều dưỡng viên. Công lao lớn lắm!”

dieu-duong-vien-3
Điều dưỡng viên là những người thực sự yêu Nghề

Đã từng có không ít Điều dưỡng viên trẻ không theo được nghề. Họ không cưỡng lại được sự cám dỗ cũng như thử thách, áp lực. Đôi khi họ mệt mỏi sau 1 đêm thức trắng, rồi nhận được những lời lẽ không hay từ người nhà bệnh nhân. Với họ, Điều dưỡng viên chưa nhận được sự coi trọng đúng mực.

Chỉ còn ít ngày nữa chị Dung phải rời cương vị này nhận sổ hưu mà nay gia đình chị vẫn chỉ sống trong một căn hộ chung cư duy nhất ở Thành Công, Hà Nội. Tuy vậy, chị vẫn thừa nhận: Những năm tháng qua, Nghề đã cho chị nhiều thứ.

Ở các nước phát triển, họ coi các điều dưỡng là những người hùng mang lại hạnh phúc cho người bệnh. Vì vậy bạn là một người trong cộng đồng xã hội. Hãy có cái nhìn đúng mực và đồng cảm với người làm Nghề Điều dưỡng

Nếu yêu thích Nghề Điều dưỡng, bạn hãy đăng kí học tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur 

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường Trung cấp Y Pasteur

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc
Nguồn: suckhoedoisong.com.vn