Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Y sĩ đa khoa cho biết thuốc điều trị mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc

Y sĩ đa khoa cho biết thuốc điều trị mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc

Bệnh Lao vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến nhất tại Việt Nam. Y sĩ đa khoa cho biết vừa qua cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố thuốc Bedaquiline, loại thuốc mới dùng để điều trị lao kháng thuốc, hiện đã có tại Việt Nam.

Y sĩ đa khoa cho biết thuốc điều trị mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc
Bệnh Lao là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến nhất tại Việt Nam

Cuộc chiến chống lại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Thông qua chương trình hợp tác giữa USAID và Công ty Janssen Therapeutics thuộc tập đoàn Johnson & Johnson đã tạo lên một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại mối đe dọa về sức khỏe ngày càng gia tăng do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây ra.

Y sĩ cho hay, mỗi năm có gần 190.000 người được chẩn đoán nhiễm lao và 5.000 trường hợp trong số đó được xác định nhiễm lao kháng đa thuốc. Thật đáng buồn khi chỉ có 52% người nhiễm lao tại Việt Nam được điều trị. Mặc dù chẩn đoán và thuốc điều trị lao được cung cấp miễn phí, tổng chi phí mà bệnh nhân gánh chịu có thể bằng một năm thu nhập ở Việt Nam.

Y sĩ đa khoa cho biết thuốc điều trị mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc
Chỉ có 52% người nhiễm lao tại Việt Nam được điều trị

Mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm và tử vong do lao

Việt Nam đã hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ năm 2015 về giảm tỷ lệ ca nhiễm lao mới. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách trong nước và quốc tế giảm, việc phát hiện và điều trị bệnh lao là một thác thức nghiêm trọng trong quá trình hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm và tử vong do lao được đặt ra trong Chương trình Lao Quốc gia của Việt Nam.

Việt Nam cũng là nước có gánh nặng về Ngành Y tế công cộng do bệnh lao kháng thuốc, do vậy Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới được trao tặng thuốc Bedaquiline để hỗ trợ những nỗ lực liên tục của Việt Nam trong phòng chống căn bệnh này.

Y sĩ đa khoa cho biết thuốc điều trị mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc
Học chuyển đổi văn bằng 2 Trung cấp Y năm 2015

Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam

Cùng ngày, USAID Việt Nam cùng Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam,  Bộ Y tế, Tổ chức KNCV Tuberculosis Foundation và các đối tác khác tham dự một hội nghị tại Bệnh viện Phổi Trung ương nhằm khởi động chương trình trao tặng và triển khai thuốc Bedaquiline tại Việt Nam với trên 100 bệnh nhân mắc lao tiền siêu kháng thuốc và siêu kháng thuốc được tặng loại thuốc mới trong đợt này. Hội nghị này cũng nhằm bắt đầu triển khai phác đồ ngắn hạn hơn (9 tháng) và tiết kiệm chi phí hơn trong điều trị lao kháng thuốc tại Việt Nam./.

Nguồn: vov.vn