Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Làm việc ngành y sướng hay khổ?

Làm việc ngành y sướng hay khổ?

hot2 Miễn 100% học phí 2016 hot2 Đăng ký trực tuyến

Ngành Y là một nghề vất vả hơn so với nghề khác, các giáo sư, thậm chí cả lãnh đạo giám đốc bệnh viên vẫn trực tiếp tham gia khám bệnh, mổ cho bệnh nhân. Còn với nhân viên y tế như y sĩ, điều dưỡng viên thông thường thì áp lực công việc kiệt sức cũng không phải chuyện hiếm gặp.

Một khảo sát của Hoa Kỳ được công bố trong Archives of Internal Medicine vào năm 2012 cho thấy nghề bác sĩ Mỹ bị vắt kiệt sức hơn so với ngành nghề khác. Trong số các khoa ở Bệnh viện thì khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực là nơi y bác sĩ làm việc vất vả nhât.

thanh-toan-vienphiNhân viên y tá hành chính chóng mặt với các thủ tục hành chính

Trong điều kiện quá tải ở các bệnh viện thì việc làm thủ tục hành chính cho bệnh nhân hưởng chế độ bảo hiểm, chế độ nghỉ dưỡng sức hay kê loại thuốc, một biện pháp kỹ thuật đắt tiền… đòi hỏi các thủ tục phê duyệt chặt chẽ. Nếu không tuân thủ đúng có thể bị phê bình, thậm chí xuất toán và thầy thuốc phải tự bỏ tiền túi ra đền.

Xem thêm : Trung Cấp Dược

Y Bác sĩ luôn bị giằng xé giữa mong muốn cho bệnh nhân được hưởng chăm sóc y tế cao nhất ngay cả khi họ chưa có bảo hiểm y tế và chưa có tiền nộp tạm ứng viện phí nhưng học lại phải đối mặt với nỗi lo bị xử phạt nếu để bệnh nhân trốn viện, không thanh toán đủ viện phí gây thất thoát tài chính của cơ sở y tế.

Người làm việc trong ngành y tế thường xuyên phải làm việc quá giờ, 1 ca trực 24 giờ (tương đương 3 ngày làm việc 8 tiếng) sẽ được nghỉ bù ngày làm việc hôm sau. Tức là trong 2 ngày đó, họ phải đi làm đến 3 ca. Nếu y sĩ đa khoa đi trực vào ngày thứ bảy, chủ nhật thì có nghĩa là họ làm dư 3 ngày làm việc ngoài giờ nhưng chỉ được nghỉ bù ngày làm việc. Điều trị là quá trình liên tục nên đa số y bác sĩ phải làm việc cả trong ngày nghỉ để khám, kê thuốc cho bệnh nhân xong mới được về.

Làm việc trong ngành y có giàu không?

Qua khảo sát cho thấy, trong danh sách tỷ phú thế giới không có tên của người làm ngành y, thu nhập của ngành y thuộc hàng trung lưu trong xã hội. Áp lực cơm áo gạo tiền khiến các Y Bác sĩ phải căng người ra làm thêm ngoài giờ để có thêm thu nhập chính đáng, từ chuyện mổ tăng ca, làm thêm giờ ở bệnh viện đến việc làm phòng mạch tư ngoài giờ.

Nghề y lắm thị phi

Người làm nghề y mỗi năm cứu cả vạn người thì coi là chuyện bình thường nhưng chỉ trong 1 khoảnh khắc để xảy ra sai sót cũng đã đủ đẩy bác sĩ đó vào những phiền phức triền miên với cả bệnh nhân và dư luận xã hội.

sinh-vien-trung-cap-y-khoa-pasteur-thuc-hanh

Áp lực học tập và cơ hội thăng tiến khi học ngành y?

Hiếm có ngành nghề nào mà áp lực học tập lại lớn như ngành y. Đa số sinh viên khối ngành kinh tế kỹ thuật, sau khi tốt nghiệp là có thể ra làm việc tương đối độc lập. Đối với ngành y, thời gian đào tạo dài gần gấp đôi so với ngành học khác, sau khi tốt nghiệp đại học thì ít nhất các bác sĩ phải học thêm một khóa chuyên khoa định hướng 9 tháng mới có thể làm được việc. Để trở thành bác sĩ chính phải học lên cao học hoặc chuyên khoa cấp một trong 2-3 năm và phải trải qua thời gian thực hành lâm sàng ít nhất 9 năm.

Ngành y có tính hội nhập cao

Việt Nam tụt hậu so với các nước phát triển về mặt công nghệ – kỹ thuật nhưng Ngành Y thì không phải như vậy, hầu hết các tiến bộ y học trên thế giới đều được các bác sĩ Việt Nam tiếp cận và triển khai thành công sau chỉ một vài năm. Một Bác sĩ “già” chỉ cần vài năm không cập nhật kiến thức mới là có thể thua kém các Bác sĩ trẻ, vì vậy, áp lực học tập liên tục suốt đời đối với các bác sĩ là rất lớn.

Y Bác sĩ chịu áp lực của Bệnh nhân

Người Việt Nam ít có thói quen xếp hàng, khi vào khám bệnh, đặc biệt tại các phòng cấp cứu. Họ thường có xu hướng quan trọng hóa bệnh tật của mình và ít quan tâm đến tình trạng trầm trọng của những người xung quanh. Chính vì thế họ thường xuyên gây áp lực với nhân viên y tế để được khám trước, được chiếu chụp, siêu âm và phải xử trí tức thời, họ không quan tâm đến bệnh nhân khác đến trước hoặc nặng hơn và đáng được ưu tiên cấp cứu hơn. Người nhà bệnh nhân ai cũng muốn mình là quan trọng nên dù bác sĩ đã gặp gỡ, trao đổi tình trạng bệnh của bệnh nhân với một đại diện của gia đình rồi thì khi một thành viên khác đến, họ lại yêu cầu bác sĩ gặp để trao đổi trực tiếp với mình. Điều này làm mất đi nhiều thời gian quý giá mà đáng ra bác sĩ có thể dành để cứu chữa bệnh nhân.

Việc không tuân thủ nội quy bệnh phòng của bệnh nhân và người nhà thăm nuôi cũng là điều khó khăn lớn đối với nhân viên y tế. Rất nhiều bệnh nhân cố gắng “tự làm Bác sĩ” khi tìm hiểu kiến thức y học qua những kiến thức vụn vặt, nhặt nhạnh được trên Internet hoặc qua truyền miệng nhưng lại coi đó là kiến thức y học thực sự. Họ can thiệp vào quá trình điều trị của y bác sĩ hoặc tự ý thêm thuốc, bỏ thuốc trong đơn nhưng khi hậu quả xảy ra thì đa phần đều có xu hướng đổ lỗi cho quá trình điều trị của thầy thuốc.

Sự can thiệp của các thầy cúng, thầy bói vào quá trình điều trị trong đa số trường hợp cũng không phải là điều dễ chịu đối với thầy thuốc. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân hoàn toàn có thể cứu chữa được nhưng gia đình kiên quyết xin ngừng điều trị vì thầy bói bảo không qua khỏi. Nhiều trường hợp khác họ xin ra viện để về cúng bái, để dùng các loại thuốc nhảm theo những lời mách bảo vu vơ.

bac-si-tham-kham-benh-nhan

Những thiệt thòi đặc trưng nghề y

Đoàn viên cùng gia đình đi chơi du lịch trong ngày nghỉ, Lễ, Tết là thứ xa xỉ đối với những người làm việc trong ngành y. Do đặc thù nghề nghiệp nên Nhân dân được nghỉ thì người làm nghề y phải tăng cường trực và chị em phụ nữ thì ít có cơ hôi chưng diện những bộ váy áo thời trang do luôn phải khoác trinh mình bộ quần áo blouse bệnh viện. Điều làm nhân viên y tế tủi thân và đau lòng, đặc biệt với phụ nữ, là khi con, chồng, cha mẹ và những người thân đau ốm, mình không ở nhà chăm sóc được mà vẫn phải đến bệnh viện chăm sóc bệnh nhân.

Công việc của những người làm nghề y rất vất vả, đòi hỏi chúng ta phải có sự nhìn nhận đúng đắn và cảm thông khi có sự cố tai biến y khoa ngoài mong muốn, cần phải có các chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp, nhằm cải thiện chất lượng sống tốt hơn cho thầy thuốc để họ phục vụ tốt hơn đối với bệnh nhân.

Theo vnexpress.net