Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Dược / Học ngành Dược ra trường làm việc gì nếu không bán thuốc?

Học ngành Dược ra trường làm việc gì nếu không bán thuốc?

Đối với các bạn sinh viên học ngành Dược và đặc biệt là học trung cấp Dược sau khi ra trường thường rất lo lắng về việc làm của mình. Một câu hỏi thường trực của các bạn thường là sau khi tốt nghiệp ngành Dược, nếu không hành nghề bán thuốc thì các bạn sẽ làm việc gì?

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là người có kiến thức khoa học về ngành dược, hành nghề trong lĩnh vực dược phẩm (thuốc) như giới thiệu thuốc mới và bán thuốc theo đơn kê của các Y sĩ, Bác sĩ và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Dược sĩ cũng là người trực tiếp làm việc trong các Công ty Dược chuyên sản xuất dược phẩm (công nghiệp bào chế thuốc), kinh doanh dược phẩm (công ty phân phối và cung ứng thuốc) hoặc cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc), nghiên cứu thuốc mới của Bộ Y tế hoặc các tổ chức y tế tư nhân khác.

khoa-duoc-truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Trung cấp Dược Sĩ được hành nghề bán thuốc

Học nghề Dược ra làm việc ở đâu?

Công việc của Dược sĩ sẽ đi theo từng khâu trong vòng đời của 1 viên thuốc từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng. Nói vậy cho dễ hiểu chứ trong suy nghĩ của nhiều bạn trẻ thì học dược xong thì đi mở quầy bán thuốc nhưng trên thực tế học ngành dược ra có thể làm việc được ở nhiều lĩnh vực khác nhau theo vòng đời của viên thuốc.

– Dược sĩ làm việc ở lĩnh vực nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc.

Dược sĩ khi làm công tác kiểm nghiệm thuốc (Quality control- Kiểm tra chất lượng) gọi là kiểm nghiệm viên. Kiểm nghiệm là công tác kiểm tra chất lượng thuốc trực tiếp hoặc theo dây chuyền sản xuất dược phẩm.

– Kiểm nghiệm viên làm ở xí nghiệm sản xuất thuốc:

Bộ phận Kiểm nghiệm phải trách nhiệm chung về chất lượng nguyên vật liệu thuốc từ  đầu vào cho đến khi sản xuất thành thuốc thành phẩm bán ra thị trường đến tay người tiêu dùng (bao gồm các chỉ tiêu chí sau: định tính, định lượng, độ hòa tan, độ rã (thuốc viên), tỷ trọng, độ nhớt, hoạt lực, kháng sinh, độ nhiễm khuẩn, nội độc tố, độc tính bất thường…).

– Kiểm nghiệm viên làm việc tại cơ quan quản lý chất lượng nhà nước:

Các cơ quan quản lý Nhà nước về Dược như Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương có nhiệm vụ quản lý về chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn toàn quốc. Kiểm nghiệm viên làm tại cơ quan quản lý Dược địa phương tiến hành lấy mẫu tại các Công ty Dược, kho Dược của các chợ thuốc để kiểm tra chất lượng.

trung-cap-duoc-thuc-hanh-hoa-duoc-duoc-li

Sinh viên trung cấp Dược đang thực hành Hoá Dược

– Kiểm nghiệm viên làm ở phòng thí nghiệm:

Dược sĩ sử dụng các kiến thức về hóa phân tích để thực nghiệm các phản ứng hóa học trong định tính – định lượng, chiết tách; chuẩn độ điện thế; sắc ký lớp mỏng; sắc ký lỏng; sắc ký khí; quang phổ tử ngoại – khả kiến; quang phổ hồng ngoại; quang phổ hấp thu nguyên tử, vi – ký, hoạt lực kháng sinh…

Tóm lại Dược sĩ khi làm công tác kiểm nghiệm để nghiên cứu cho ra đời 1 sản phẩm thuốc, cũng có thể là nghiên cứu các phản ứng của thuốc để đánh giá 1 sản phẩm thuốc xem có đủ tiêu chuẩn không để cấp giấy phép lưu hành ra thị trường hay không?

Nếu yêu thích ngành Dược, muốn trở thành Dược sĩ làm trong ngành thuốc, bạn hãy liên hệ khoa Dược – Trường trung cấp y khoa Pasteur để đăng ký học.

thu vien y khoa pasteur

Sinh viên tại trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin:

Văn phòng tuyển sinh tại tỉnh Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Văn phòng tuyển sinh tại Tp Hà Nội: Số 110 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại Dược sĩ tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259