Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Chính sách Quốc gia về đào tạo Y sĩ học cổ truyền

Chính sách Quốc gia về đào tạo Y sĩ học cổ truyền

Y sĩ Y học cổ truyền ngày nay đã biết sử các kỹ thuật hình ảnh Y học hiện đại như Siêu âm, X quang để kết hợp trong việc chẩn đoán điều trị bệnh.

Cùng với chính sách xã hội hóa Y tế, lĩnh vực khám chữa bệnh Y học cổ truyền cũng trên đà phát triển với cơ sở khang trang, trang thiết bị được đầu tư mới, ứng dụng được các kỹ thuật xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh Y học trong chẩn đoán, điều trị… do vậy, đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân.

benh-vien-y-hoc-co-truyen

Y học cổ truyền nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Chất lượng khám chữa bệnh bằng YHCT đã được nâng cao rõ rệt do có sự kết hợp YHCT với Y học hiện đại để tận dụng những lợi thế của Đông Tây Y kết hợp trong việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền (YHCT) đã được hình thành và phát triển rộng khắp từ trung ương tới địa phương với 58 bệnh viện. Tỷ lệ giường bệnh YHCT trên tổng số chung của các tuyến là 13,7% (tăng hơn so với các năm trước); tỷ lệ khoa YHCT trong bệnh viện đa khoa là 52,9%, tổ YHCT trong phòng khám đa khoa là 46,2%.

Ngoài ra, việc tăng cường triển khai BHYT trong khám bệnh, chữa bệnh bằng YHCT đã đạt được những thành công ban đầu, tỷ lệ là 61,5%, trong đó số trạm y tế triển khai chữa bệnh bằng thuốc thành phẩm YHCT chiếm 67,1%, triển khai điều trị bằng thuốc nam chiếm 44,6%; số trạm y tế xã có vườn thuốc nam chiếm 83,9%  (tăng 4% so với năm 2013).

Chính sách Quốc gia về Y Dược học cổ truyền

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian tới, lĩnh vực YHCT sẽ tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng ở tất cả các tuyến; giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên; hiện đại hóa và phát triển YHCT, kết hợp YHCT với Y học hiện đại.

Nhằm thực hiện có hiệu quả chính sách Quốc gia về Y Dược học cổ truyền từ tuyến Thành phố đến Quận/Huyện, Xã/Phường, tăng cường việc khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền không dùng thuốc hoặc hạn chế dùng thuốc để nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.

tuyen-sinh-y-si-y-hoc-co-truyen
tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền đào tạo Thứ 7 Chủ Nhât

Ngành y sĩ y học cổ truyền (YHCT) đang trở thành một nghề có giá.

Tương tự như việc đào tạo Y sĩ đa khoa, thời gian học Trung cấp Y học cổ truyền ở Việt Nam, căn cứ theo thông tư 22/2014/TT-BG-ĐT ngày 09/7/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban quy định về thời gian đào tạo từ 1 đến 3 năm áp dụng tùy theo từng đối tượng người học như sau:

  • Học 3 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Thời gian chương trình đào tạo 9 + 3 là 36 tháng, Học viên được học bổ sung văn hóa để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.
  • Học 2 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THPT, văn bằng tương đương BTVH cấp 3).
  • Học 10 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe như Điều dưỡng, Y sỹ đa khoa, Dược học cổ truyền, Y sỹ YHDP, Hộ sinh trung cấp, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu, Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, Phục hình răng…).
  • Học 12 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, ngoại ngữ, sư phạm, luật…).

Chức danh sau khi tốt nghiệp: Y sỹ Y học cổ truyền

Người học khi tốt nghiệp được cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền hệ chính quy và được tuyển dụng công chức, viên chức theo quy định của Bộ Y tế và có thể học liên thông Bác sĩ Y học cổ truyền ở các trường Đại học Y nếu có nguyện vọng học tiếp ở bậc học cao hơn.

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333