Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học / Vì sao nên học Kỹ thuật hình ảnh Y học Siêu Âm – Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

Vì sao nên học Kỹ thuật hình ảnh Y học Siêu Âm – Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

Siêu âm là một cuộc cách mạng có tính đột phá trong Y học được xem là một phương pháp chẩn đoán bệnh không gây hại và là phương tiện cận lâm sàng không thể thiếu trong lĩnh vực Y khoa để giúp Bác sĩ chẩn đoán bệnh lý một cách chuẩn xác.

sinh-vien-y-khoa-pasteur-thuc-hanh-sieu-am
sinh viên y khoa Pasteur thực hành siêu âm

Những lợi ích của Siêu âm trong lĩnh vực Y khoa

  • Hầu hết các phương pháp siêu âm đều không xâm lấn (không dùng kim cũng như không cần phải tiêm thuốc) và thường không gây đau.
  • Siêu âm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y khoa và ít tốn kém hơn những kỹ thuật hình ảnh khác.
  • Siêu âm không dùng tia xạ ion hóa nên vô hại.
  • Siêu âm cung cấp hình ảnh theo thời gian thực rõ ràng của các mô mềm vốn thể hiện không tốt trên hình X quang.
    Siêu âm là phương pháp khảo sát hình ảnh phổ biến để chẩn đoán và theo dõi thai nhi trong các thai kỳ.

Bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh lý của người bệnh để chỉ định siêu âm 2D trắng đen hoặc siêu âm màu 4D. Kết quả siêu âm có chính xác hay không? Đây là băn khoăn của không chỉ người bệnh mà còn cả Bác sĩ.

Siêu âm có chính xác hay không ngoài yếu tố chất lượng máy, còn phụ thuộc phần lớn vào trình độ và kinh nghiệm của Kỹ thuật viên hình ảnh Y học. Nói chung, dù độ phân giải hình ảnh của máy siêu âm trắng đen không tốt bằng máy siêu âm màu, nhưng nếu Kỹ thuật viên siêu âm được đào tạo bài bản thì siêu âm trắng đen vẫn có giá trị chẩn đoán cao.

Riêng siêu âm Doppler (Siêu âm Doppler là một kỹ thuật siêu âm đặc biệt giúp đánh giá dòng máu chảy trong các mạch máu, bao gồm các động mạch và tĩnh mạch chính của cơ thể, mạch máu trung tâm và ngoại vi, mạch máu các tạng, mạch máu thai) cần có chỉ định của Bác sĩ lâm sàng hoặc được sự tư vấn của Bác sĩ chuyên khoa về siêu âm.

hinh-anh-sieu-am-san-khoa
kỹ thuật siêu âm sản khoa

Có người ngộ nhận cho rằng siêu âm màu tốt hơn siêu âm trắng đen nhưng không hẳn vậy, nếu không nhằm mục đích khảo sát mạch máu cùng dòng chảy thì không cần đến “siêu âm màu”. Từ dùng chính xác là “siêu âm Doppler” (có nhiều kiểu siêu âm Doppler, siêu âm màu chỉ là một kiểu của siêu âm Doppler).

Chất lượng hình ảnh siêu âm có tốt hay không còn phụ thuộc vào Kỹ thuật viên siêu âm thực hiện phải được đào tạo chính quy, có trình độ từ Trung cấp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh Y học trở lên vì nếu chỉ được tập huấn ở các khóa đào tạo thông thường ngắn hạn do cơ sở Y tế tổ chức đào tạo thì kết quả có thể không chính xác.

Vì sao nên học Kỹ thuật hình ảnh Y học ở Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

Hiện nay, một số Cơ sở Y tế không phải Trường Y có mở lớp siêu âm tổng quát cơ bản giống như Trường Trung cấp Y khoa Pasteur nhưng người học nên lưu ý có những điểm khác biệt khi học tại Trường chuyên đào tạo ngành Y với các cơ sở Y tế không phải là Trường Y đào tạo.

•    Một số cơ sở Y tế không phải Trường Trung cấp Y khoa hay Đại học Y khoa có chiêu sinh mở lớp đào tạo ngắn hạn, không cấp được bằng Kỹ thuật hình ảnh Y học vì các cơ sở Y tế này không có chức năng đào tạo để cấp Bằng mà chỉ cấp giấy chứng nhân đã học lớp nghiệp vụ bồi dưỡng kiến thức siêu âm.
•    Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là trường chuyên đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học, cấp bằng chính quy thuộc hệ thống văn bằng Quốc gia, có thể đăng ký hành nghề theo quy định của Bộ Y tế hoặc thi tuyển công chức, viên chức khi Bộ Y tế tổ chức.chung-chi-sieu-am-6-thang-y-khoa-pasteur

đào tạo chứng chỉ siêu âm

Nếu Bạn muốn đăng ký lớp học Siêu Âm để trở thành Kỹ Thuật viên hình ảnh Y học hãy liên hệ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.
Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Địa chỉ Trung cấp Y Khoa Pasteur TpHCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh – TPHCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295