Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Dược / Có nên cấp phép mở khoa Y Dược cho các trường đào tạo đa ngành?

Có nên cấp phép mở khoa Y Dược cho các trường đào tạo đa ngành?

Hiện nay vấn đề khan hiếm trầm trọng nguồn nhân lực ngành Y Dược đang được xã hội quan tâm. Vậy nhà nước có nên cấp phép đào tạo Y Dược cho các trường đào tạo đa ngành.  

  • 4 quan niệm sai lầm về các trường Cao đẳng Y Dược
  • Đối tượng xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược 2017
  • Tại sao đào tạo Cao đẳng Y Dược cần phải gắn liền với bệnh viện?

giay-bao-nhap-hoc-dai-hoc

Gần đây có nhiều trường được cấp phép đào tạo thêm ngành Y Dược

Phong trào mở khoa đào tạo Y Dược được khởi xướng

Trong lĩnh vực Y Dược và đào tạo, suốt mấy ngày qua cư dân lại xôn xao câu chuyện một trường Đại học đào tạo đa ngành được cho phép đào tạo ngành Y và ngành Dược. Thông tin này quá nhiều ý kiến trái nhiều, những người vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo cũng phải giật mình, không biết nên mừng hay nên lo. Trong khi nhà nước đang khuyến khích các trường mở lớp đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược để cung cấp đủ nhân lực phục vụ nhân dân, đó là hướng đi được nhiều người ủng hộ. Trong bối cảnh này, nhiều trường không thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe nhưng cũng được cấp phép được mở các lớp đào tạo Dược sĩ, Điều dưỡng và kĩ thuật viên xét nghiệm nên khiến nhiều thí sinh học tham khảo. 

Có lẽ với quyết định này lo nhiều hơn vui bởi trong vòng một vài năm gần đây, hàng chục trường đào tạo Y Dược đã ra đời nhưng cơ sở vật chất, đặc biệt là các bộ môn khoa học cơ sở như giải phẫu, sinh lý học, Dược học… không được trú trọng và được xem xét. Điều ai cũng có thể thấy được là những Trường đa ngành thì cơ sở vật chất đầu tư cho Trường học bị dàn trải ra nhiều ngành nghề, từ ngành Điện Điện tử cho đến ngành Sư phạm tiểu học còn những Trường Y Dược thì chỉ tập trung mua sắm trang thiết bị Y tế phục vụ đào tạo những ngành học như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học và ngành Hộ sinh. Ngoài ra việc tìm bệnh viện thực hành cũng rất phức tạp. Chúng ta không ít lần bắt gặp cảnh gần 50 sinh viên khám cho một bệnh nhân bị bệnh tim. Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội chỉ có duy nhất Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có bệnh viện riêng để cho sinh viên thực tập, đây có thể là mô hình cho các trường khác học tập.

truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-tuyen-sinh-nam-2017

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chuyên đào tạo ngành Y Dược

Cấp phép đào tạo Y Dược cho các trường đào tạo đa ngành: Nên hay không?

Về chất lượng đào tạo, hầu hết chúng ta đều biết ở các nước trên thế giới, ngành Y Dược là đỉnh cao cho trí tuệ vì đối tượng hành nghề của y học không phải là máy móc mà là con người. Nếu không được đào tạo tốt thì chắc chắn xảy ra tình trạng “lợi bất cập hại”. Nhiều trường mới đào tạo Y Dược hiện nay rất ít quan tâm đến tay nghề hay vấn đề thực tập của sinh viên mà chỉ chú trọng vào kiến thức trên sách vở.

Trào lưu xây bệnh viện đang lắng xuống vì sự thua lỗ và lãng phí do chạy theo phong trào và không có bệnh nhân khám, chính vì vậy không có nhiều trường dám đầu tư xây dựng bệnh viện riêng cho sinh viên Cao đẳng Dược, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược… như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Chúng ta không thể viện cớ nhu cầu khám chữa bệnh tăng, hiện đang thiếu nhiều đội ngũ Bác sĩ, Dược sĩ mà quên đi chất lượng khám và chữa bệnh. Theo thống kê, nước ta hiện có 7 bác sĩ cho 10.000 dân trong khi ở Thái Lan chỉ có 4 bác sĩ cho 10.000 dân. Nhưng nền Y tế Thái Lan chưa một ai dám khẳng định, đánh giá nước ta và nước Thái bên nào tiến bộ hơn.

Để cấp phép cho một cơ sở đào tạo Y Dược cần cân nhắc cẩn thận, vì đây là ngành liên quan đến sức khỏe,tính mạng con người, những người không được đào tạo bài bản sẽ không thể hành nghề cứu người thậm chí còn hại người. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những trường được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá cao và giao chỉ tiêu, chất lượng đào tạo. Vì vậy năm 2017 Trường tổ chức tuyển sinh hệ chính quy, liên thông và Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược buổi tối và 2 ngày cuối tuần cho nhiều đối tượng thí sinh.

truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-tuyen-sinh-2017-2

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược đào tạo 3 ngành mũi nhọn

Những người có trình độ cao đã tốt nghiệp một trường Đại học nào đó khi bắt đầu học ngành Y Dược nên rất kỳ vọng vào một chương trình đào tạo bài bản, đủ chất lượng để khi ra trường sinh viên có được kiến thức về lĩnh vực Y Dược tốt nhằm phục vụ bệnh nhân và nghiên cứu khoa học. Nếu chương trình đào tạo không được như vậy thì sẽ gây ra sự thất vọng và lãng phí lớn về mặt trí tuệ. Vì thế, những trường vừa được cho phép đào tạo Y Dược cần xây dựng chương trình, chất lượng đào tạo… một cách hiệu quả nhất. Tránh tình trạng đào tạo nhân lực không chất lượng, một doanh nghiệp mà “con sâu làm dầu nồi canh”, ảnh hưởng đến danh tiếng, uy tín của các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược Trung cấp Dược nói chung.