Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Đông tây y kết hợp trong điều trị bệnh mang lại hiệu quả tích cực

Đông tây y kết hợp trong điều trị bệnh mang lại hiệu quả tích cực

Sự  tiến bộ của khoa học y học đã đem đến cho nhân loại những thành tựu vượt bậc, giúp cho cho việc chăm sóc điều trị sức khỏe cho con người ngày 1 tốt hơn. Trong ngành y tế nước ta, y học hiện đại và y học cổ truyền đã có những hướng điều trị kết hợp mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Khái niệm Tây Y
Tây y là ngành y đi từ thực nghiệm rồi mới hình thành lý thuyết sau. Tây y làm việc đúng với phép biện chứng duy vật, tức là từ thực tiễn khách quan (thực nghiệm) đi vào tư duy trừu tượng (hình thành lý thuyết) rồi từ tư duy trừu tượng trở lại kiểm chứng bằng thực tế khách quan. Đó là con đường nhận thức chân lý, chân lý khách quan. Hơn nữa, ngay từ đầu thành lập ông tổ ngành tây y đã có những lời thề có một điều rất quan trọng đầu tiên để cho những người hành nghề tây y là không dấu nghề. Nên Tây y phát triễn mạnh và trường tồn lấn át đông y. Đặc biệt, tây y có công hiệu khi bệnh đã thành thực bệnh, lúc mà đông y thường phải bó tay. Ví dụ: viêm ruột thừa phải phẫu thuật thì dù có quân bình âm dương hay ngũ hành thì cũng không làm được gì mà chỉ có đẩy bệnh nhân vào chổ biến chứng hoặc chết khi ruột thừa đã vỡ mủ.

phong-ngua-tac-dung-phu-cua-thuoc

Nhược điểm của Tây y khi sử dụng tân dược
Những loại thuốc Tây Y thực ra là các loại hóa chất được tổng hợp lại. Những hóa chất này luôn luôn tồn tại hai mặt tác dụng:
–   Tác dụng có lợi: có thể điều trị bệnh cho bệnh nhân.
–  Tác dụng có hại: gây ra những tác dụng có hại không mong muốn cho bệnh nhân, điều này trong y học được gọi là tác dụng phụ.
Tây Y càng sử dụng thuốc tân dược đặc trị chuyên biệt thì tác dụng phụ càng nhiều, ví dụ như các loại thuốc trị lao, thuốc trị nấm, thuốc chống ung thư, ức chế miễn dịch …
Một dẫn chứng khác khi Tây y chữa ung thư dùng các phương pháp hóa – xạ trị, phẫu thuật. Sau Các phương pháp trị liệu này có những nhược điểm như: để lại tác dụng phụ cho bệnh nhân, đặc biệt những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không thich hợp làm phẫu thuật; có nhiều trường hợp khối u không thể tiến hành điều trị theo phương pháp này, thậm chí còn làm cho kích thước khối u phát triển to hơn.
Sau hóa trị, sức đề kháng của cơ thể càng giảm, làm tăng nguy cơ di căn. Một số trường hợp áp dụng biện pháp hóa trị làm tổn hại đến tim, gan. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị giảm sút.

Phương pháp Đông y

Đông y là ngành y bắt đầu từ lý thuyết mang tính triết học của phương đông. Nó đi từ nền tảng lý thuyết có trước là con người và sinh vật là tiểu vũ trụ sống trong đại vũ trụ là trái đất trong thái dương hệ có ngày đêm, nước lửa, đàn ông đàn bà, nóng lạnh, âm dương … những cặp nhị nguyên trong trái đất và vũ trụ lớn có ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Đông y chia cơ thể con người ra thành những tạng và kinh mạch. Các tạng và kinh mạch cũng tương ứng với ngũ hành và âm dương. Tiểu vũ trụ phải biết hòa mình sống cùng đại vũ trụ. Mọi cách sống trái với qui luật của đại vũ trụ đều tạo ra mất quân bình ngũ hành và âm dương sinh ra bệnh tật.

phuong-phap-dieu-tri-bang-thuoc-dong-y
Khi có sự mất quân bình hoặc bế tắc về ngũ hành hoặc âm dương thì sẽ sinh ra bệnh. Mọi bài thuốc chữa bệnh đông y vì thế cũng là lấy những sinh vật có từ trong trái đất và theo phương pháp gia giảm các yếu tố ngũ hành và âm dương để tạo ra những vị thuốc. Sau đó bốc thành những than thuốc đông y dùng để bổ (bồi bổ cho vượng lên) hoặc tả (đánh để cho hạ xuống) vào những rối loại tùy theo người thầy thuốc bắt mạch và tìm ra sự rối loạn đó bị ở đâu? tạng nào? thuộc hành nào? Cần bổ ở đâu? Và tả vào đâu để làm quân bình trở lại những rối loạn hay bế tắc mà người bệnh đang mang.

Về mặt khoa học, lý thuyết đông y có trước bằng nền tảng triết học. Rồi thực hành đông y mới có sau để kiểm chứng điều lý thuyết đã định hình. Tuy vậy, đông y rất giỏi và thành công trong lúc bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng rõ rệt và rối loạn sinh học trong máu như Tây y. Nên theo hiểu biết của Dược sĩ – Pasteur, đông y rất hay về phòng bệnh mà họ gọi là hư bệnh. tức bệnh chỉ biểu hiện mơ hồ bằng các triệu chứng như mỏi mệt, biếng ăn, mất ngủ … mà đi xét nghiệm máu của người bệnh có thể hoàn toàn bình thường.
Dược sĩ dẫn chứng khi Đông y trị ung thư là dùng phương pháp trị biến chứng, điều chỉnh chức năng toàn cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, có thể cải thiện bệnh tình bệnh nhân, mà tác dụng phụ lại ít, còn điểm yếu của Đông y là tác dụng trong việc diệt tế bào và làm nhỏ khối u không rõ rệt.

bac-si-dong-y-ket-hop-tay-y-dieu-tri

Đông Tây y kết hợp trị bệnh sẽ đem lại một số ưu điểm

– Củng cố và nâng cao hiệu quả chữa trị: Dùng phẫu thuật hoặc phóng xạ có thể nhanh chóng diệt trừ ổ bệnh, đồng thời dùng Đông y để điều dưỡng, làm giảm tác dụng phụ. Đồng thời Đông y thể nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn chặn ung thư tái phát hoặc di căn, giúp củng cố hiệu quả của phấu thuật và phương pháp phóng xạ.
– Kiêm trị cả tiêu bản: Tây y trị tận gốc, diệt ổ bệnh; Đông y trị tiêu bản, vừa có thể diệt trừ nhiều triệu chứng của người bệnh, vừa có thể trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công tế bào ung thư, có tác dụng trong việc diệt trừ tế bào ung thư còn lưu lại.
– Sự thống nhất giữa tiêu diệt ổ bệnh và phục hồi chức năng toàn cơ thể: Tây y tiêu diệt ổ bệnh đạt tỷ lệ nhanh, thành công tương đối cao nhưng nó thường gây tổn thương cho cơ thể người bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hồi phục sức khỏe. Đông y có tác dụng cải thiện thị lực, điều hòa âm dương…giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Tại sao cần kết hợp Đông Tây Y trong điều trị bệnh?

Kết quả ghi nhận qua nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc ứng dụng dược liệu Đông Y với tiêu chí theo dõi chính xác của Tây Y là phương án hiệu quả và an toàn để phòng ngừa biến chứng bệnh ví dụ như bệnh tiểu đường.

Xem thêm: trung cấp dược văn bằng 2 chuyển đổi từ ngành học khác tuyển sinh năm 2015