Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Dược / Tìm hiểu về ngành Dược – Nghề Dược

Tìm hiểu về ngành Dược – Nghề Dược

Không phải ai cũng biết ngành – nghề Dược là gì, kể cả những người đã tốt nghiệp chuyên ngành như Đại Học, Cao Đẳng hoặc Trung Cấp Dược. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ nét nhất về ngành – nghề Dược.

Nghề Dược Là Gì?

Nghề dược là công việc liên quan đến ngành dược phẩm (thuốc đông y và tây y).
Ngành Dược được phân thành nhiều lĩnh vực như. nghiên cứu thuốc mới, sản xuất thuốc gọi là ngành công nghiệp bào chế; Kinh doanh phân phối và cung ứng thuốc,, quản lý dược, kiểm nghiệm thuốc (để đảm bảo chất lượng dược phẩm khi cung ứng ra thị trường).

Dược sĩ là gì?

Người hành nghề Dược gọi là được gọi là thày thuốc hoặc gọi là Dược sĩ, công việc của Dược sĩ là giới thiệu thuốc mới và bán thuốc theo đơn kê của các y sĩ, Bác sĩ. Dược sĩ cũng là người trực tiếp làm việc trong các Công ty Dược chuyên sản xuất dược phẩm (công nghiệp bào chế thuốc), kinh doanh dược phẩm (công ty phân phối và cung ứng thuốc) hoặc cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc), nghiên cứu thuốc mới của Bộ Y tế hoặc các tổ chức y tế tư nhân khác.

Không phải ước mơ thì đừng rơi nước mắt không phải 1 ngày dài thì cũng đừng bắt mình khó nhọc không phải niềm vui thì đừng tỏ ra hạnh phúc không phải nỗi buồn thì cũng đừng dang tay chào vực thẳm.

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc theo đơn

Dược sĩ cũng tham gia vào quá trình điều trị cho người bệnh tại các cơ sở Y tế như Bệnh viện, Trung tâm y tế quận/huyện, xã/phường thông qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc dùng thuốc cho người đang được điều trị hoặc giải thích đơn thuốc của các Y sĩ, Bác sĩ cho bệnh nhân và người nhà người bệnh.

  • Công việc của Dược sĩ khi làm việc tại các nhà thuốc tư nhân, họ trở thành người cung cấp thông tin về dược phẩm, tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho cộng đồng dân cư nơi Nhà thuốc hoạt động theo quy chế của ngành y tế.
  • Dược sĩ có đóng vai trò rất quan trọng trong ngành dược, họ chính là những chuyên gia về thuốc. Họ được đào tạo bài bản ở trường trung cấp dược về những kiến thức chuyên ngành dược, về chuyển hoá thuốc trong cơ thể người, sự phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để đạt hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dung thuốc.

Ngành Dược học dựa trên thành tựu của những ngành khoa học nào?

Ngành Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học. Do vậy Trường Dược khi chiêu sinh thường xét điểm khối A (Toán,Lý,Hóa) và khối B (Toán,Hóa,Sinh).

thuc-hanh-hoa-duoc-duoc-li

Sinh viên ngành Dược thực hành

Sản phẩm của nghề dược là gì?

Sản phẩm của nghề dược là thuốc rất phong phú về chủng loại, bao gồm các loại thuốc tây y (tân dược) và thuốc đông y (đông dược) với chức năng phòng và trị bệnh, nâng cao sức khỏe cho con người.

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người đều cần và sử dụng thuốc ở mức độ khác nhau từ viên thuốc cảm sốt, thuốc bổ thông thường đến những loại thuốc đặc biệt để trị các chứng bệnh nan y, vì vậy, sản phẩm của nghề dược mang tính phổ thông cao. Đây chính là điều kiện tạo ra thuận lợi và cả rủi ro khi bạn lựa chọn học ngành dược.

Sản phẩm dược (thuốc) ở Việt Nam được phân làm hai loại căn cứ trên nguồn gốc thuốc:

a. Tân dược:

Tân dược du nhập vào nước ta cùng với y học hiện đại (tây y) nên thường gọi là thuốc tây. Đó là những loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, một số loại vi nấm, hợp chất từ cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành chất khác. Một số ít tân dược được bào chế từ sản phẩm động vật.

Tân dược có hiệu lực trị bệnh mạnh, tiện dụng, tuy nhiên, nguồn gốc chủ yếu của tân dược là từ hóa chất nên có thể gây một số phản ứng phụ tác dụng bất lợi cho người bệnh.

b. Đông dược

Đông dược gắn liền với đông y, là những thuốc có nguồn gốc từ thực vật (Dược liệu) như cây cỏ, thân, lá củ, quả, khoáng vật, động vật. Hiện nay, một số đông dược vẫn được bào chế theo phương pháp cổ truyền, số khác được bào chế dưới dạng hiện đại như viên nén, viên nang, chè tan… để tăng thêm độ tiện dụng cho người dùng.

Đông dược có hiệu lực trị bệnh tác dụng chậm hơn tân dược nhưng đông dược lại có thể giải quyết một số căn bệnh mãn tính theo cơ chế điều hòa cân bằng cho cơ thể. Đây chính là điểm mạnh riêng của đông dược mà y học hiện đại không thể phủ nhận.

Tố chất để học Nghề dược

Làm nghề Dược tức là bạn đang tác động trực tiếp đến sức khỏe con người do vậy công việc của Dược sĩ đòi hỏi tính chính xác và bền bỉ cao nhất.

Vì sao nghề Dược yêu cầu về sự chính xác cao độ? Một sản phẩm khi đã được coi là thuốc để phòng và trị bệnh thì việc quản lý bắt đầu phải chặt chẽ từ nguyên liệu, quá trình sản xuất, đóng gói, hướng dẫn sử dụng, quảng cáo… đều phải qua các bộ phận chuyên trách kiểm nghiệm chặt chẽ, sau đó được Cục quản lý Dược cấp phép thì mới được lưu thông bán ra thị trường.

quy-trinh-san-xuat-thuoc

Quy trình sản xuất thuốc tân dược

Do vậy, ngành dược luôn đặt tính chính xác lên hàng đầu trong công việc của Dược sĩ bào chế. Bạn hãy thử tưởng tượng xem, để đưa một sản phẩm thuốc có thể bán trên thị trường dược phẩm thì viên thuốc đó đã phải qua nhiều hội đồng y khoa các cấp xem xét, đánh giá trước khi cấp giấy phép.Nếu quá trình bào chế thuốc có vấn đề thì dẫn đến chất lượng thuốc không đạt tiêu chuẩn sẽ bị cấm lưu hành.

Việc nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài, không hiếm trường hợp để nghiên cứu thành công một loại thuốc mới thì Dược sĩ phải mất cả đời nghiên cứu. Thực tế đã cho thấy có những loại thuốc để hoàn thiện là kết quả công trình lao động tiếp nối của nhiều thế hệ dược sĩ.

Dược phẩm lại luôn có hai mặt, ví dụ như biệt dược có thể chữa bệnh và cũng có thể gây bệnh, thậm chí gây tử vong cho con người nếu không có Dược sĩ tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc đúng đắn và hợp lý.

Sự cần thiết của Dược sĩ trong việc tư vấn sử dụng thuốc ở cộng đồng dân cư đã tạo ra hàng ngàn công việc cho những người muốn theo học ngành Dược tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

thoi-gian-hoc-trung-cap-y-duoc

Tư vấn học Trung Cấp Dược Sĩ

Địa chỉ đào tạo Ngành Dược ở đâu tốt?

Trường Trung cấp y khoa Pasteur là trường chuyên đào tạo Dược sĩ được các Công ty Dược đánh giá tốt với phương châm đào tạo ngành Dược gắn liền với Nhà thuốc – Bệnh viện. Nếu bạn yêu thích ngành Dược, muốn đăng ký học hãy liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

Xem thêm: Hồ sơ tuyển sinh Trung cấp Dược cần những gì?

Xem thêm: Trung cấp Dược văn bằng 2 chuyển đổi từ ngành học khác: thời gian đào tạo 1 năm