Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Dược sĩ nói về nguyên nhân lạm dụng thuốc kháng sinh

Dược sĩ nói về nguyên nhân lạm dụng thuốc kháng sinh

Thông tin về việc Dược sĩ vừa nghiên cứu ra thuốc kháng sinh mới có nhiều công dụng chữa bệnh dù bị đau tay, bị thương hay bị nhiễm khuẩn, bất cứ nặng hay nhẹ cũng được cho uống thuốc kháng sinh.

trung-cap-duoc-bao-che-thuoc
thực hành bào chế thuốc

Loại thuốc kháng sinh mới mà truyền thông đưa tin chỉ là kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chứ chưa sản xuất đưa ra lưu thông trên thị trường Dược phẩm. Thuốc kháng sinh có rất nhiều loại, loại tốt nhất là loại được chọn khi ta dùng phù hợp với túi tiền mà có tác dụng khỏi bệnh và không gây tác dụng có hại cho người sử dụng. Bên cạnh yếu tố địa lý khiến mô hình bệnh tật ở nước ta có tỉ lệ bệnh do nhiễm khuẩn khá cao nên bắt buộc phải sử dụng kháng sinh (KS) thì việc lạm dụng thuốc này cũng khiến cho thuốc KS trở thành loại thuốc quen thuộc với nhiều người.

Dùng thuốc Kháng Sinh cần phải tuân thủ theo nguyên tắc

Phải có tình trạng nhiễm khuẩn mới dùng kháng sinh và phải dùng đủ liều, theo hướng dẫn của Dược sĩ. Tuy nhiên, do thuốc KS được bán khá phổ biến, thậm chí nhiều nơi không cần đơn cũng mua được nên nhiều người vẫn hay lạm dụng. Do ngại đến bệnh viện nên bệnh nhân tìm mua kháng sinh giống như đợt điều trị trước để uống. Có người bị cảm cúm do virut cũng mua thuốc kháng sinh về dùng. Việc sử dụng kháng sinh không đủ liều, không đủ thời gian khá phổ biến trong cộng đồng. Tất cả những nguyên nhân này đang làm gia tăng tình trạng vi khuẩn kháng lại hầu hết các thuốc kháng sinh thông thường và một số loại kháng sinh phổ rộng, kháng sinh mới đưa vào sử dụng.

vi-khuan-khang-thuoc

Đối với vi khuẩn gây bệnh, việc dùng kháng sinh không hợp lý sẽ làm gia tăng các tác nhân gây bệnh, các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, xuất hiện nhanh các chủng đề kháng mới. Dùng kháng sinh không đúng sẽ dẫn đến việc điều trị kéo dài hoặc thất bại. Có khi phải tăng liều thuốc hoặc phải phối hợp nhiều kháng sinh nếu gặp chủng vi khuẩn đề kháng với hầu hết các kháng sinh thông dụng. Việc các thầy thuốc buộc phải sử dụng các loại thuốc mới đắt tiền một phần cũng do các thuốc truyền thống không còn hiệu lực nữa. Các nhà sản xuất phải nghiên cứu tìm ra các kháng sinh mới thay thế cho các loại kháng sinh đã bị đề kháng.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý, không những làm cho chi phí tiền thuốc tăng do sử dụng nhiều loại kháng sinh đắt tiền mà còn làm nhiều loại kháng sinh mới dần dần bị vô hiệu hóa. Nhiều thầy thuốc chưa xác định chính xác được vi khuẩn và không nắm đầy đủ thông tin về tình hình kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh tại địa phương, nhưng vẫn kê đơn kháng sinh phổ rộng, điều trị mang tính bao vây. Có người lại còn lạm dụng phối hợp kháng sinh trong khi chưa nắm rõ nguyên tắc phối hợp kháng sinh và thiếu kiến thức về dược lâm sàng. Nhiều bệnh viện tuyến dưới thiếu hướng dẫn điều trị, các thầy thuốc ít được cập nhật thông tin, không được đào tạo và đào tạo lại thường xuyên về sử dụng kháng sinh hợp lý.

Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

Trong cộng đồng, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe để ngăn ngừa việc sử dụng kháng sinh không đúng còn chưa hiệu quả. Việc kiểm soát chặt chẽ kê đơn và Trung cấp Dược bán thuốc theo đơn nhiều nơi làm chưa tốt nên tình trạng vi khuẩn đề kháng kháng sinh không những không giảm mà còn gia tăng. Trong thời gian tới, cả nhân viên y tế và mọi người dân cần đề cao hơn nữa tính tự giác trong việc chấp hành các quy chế sử dụng KS, để từng bước ngăn chặn tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn.

Trong cuộc chiến chống các vi khuẩn gây bệnh, việc dùng KS không hợp lý đã làm vi khuẩn có điều kiện thích nghi với thuốc và tạo ra các chủng vi khuẩn đột biến gen kháng lại thuốc, làm vô hiệu hóa tác dụng của thuốc kháng sinh.

lam-dung-thuoc-khang-sinh

Giải pháp hạn chế kháng thuốc

Để các thuốc kháng sinh không bị kháng, mọi người cần sử dụng chúng theo đúng quy định. Chỉ dùng kháng sinh khi bị nhiễm khuẩn, sử dụng đúng liều, đủ thời gian theo quy định. Cần xác định chủng vi khuẩn gây bệnh bằng các xét nghiệm cần thiết và chọn lựa kháng sinh có hiệu quả bằng cách làm kháng sinh đồ. Không lạm dụng các loại kháng sinh phổ rộng, dùng thuốc bao vây, phối hợp KS không đúng gây tương tác bất lợi hoặc không có tác dụng hiệp đồng.

Người dân không nên tự ý mua thuốc kháng sinh sử dụng, chỉ dùng thuốc Kháng Sinh theo chỉ định của bác sĩ, Dược sĩ.

Địa chỉ đào tạo Dược sĩ uy tín: Dược sĩ tư vấn học Trung cấp Dược những điều nên biết

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nhà trường khai giảng liên tục các lớp trong và ngoài giờ hành chính,lớp văn bằng 2 Trung cấp Dược học buổi tối, lớp học cả ngày thứ 7 chủ nhật, thời gian học linh hoạt để học viên lựa chọn cho phù hợp với quỹ thời gian của bản thân.