Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu / Hiểu về ngành vật lý trị liệu như thế nào cho đúng?

Hiểu về ngành vật lý trị liệu như thế nào cho đúng?

Vật lý trị liệu thuộc ngành khoa học về hỗ trợ sức khỏe. Những kỹ thuật viên vật lý trị liệu chuyên thực hiện những kỹ thuật vật lý tác động lên người bệnh để giảm thiểu tình trạng bệnh tật.

vat-ly-tri-lieu-y-hoc-co-truyen2
Hiểu về ngành vật lý trị liệu như nào cho đúng

Lịch sử của ngành Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có nguồn gốc từ Phương Tây cụ thể là Thụy Điển, cha đẻ của ngành này Per Henrik Ling – người đồng thời sáng lập ra ra Học viện Thể dục dụng cụ Hoàng gia vào năm 1813 với các chuyên ngành như  mát xa và tập luyện gym. Năm 1887 vât lý trị liệu được Hội đồng Quốc gia về y tế và phúc lợi Thụy Điển công nhận. Sau ngày ngành kĩ thuật vật lý trị liệu được phát triển ra rất nhiều nước trên thế giới với những ưu việt của nó.

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu là ai?

Ngày nay với những sự tiến bộ của y học hiện đại và những sáng tạo trong cách thức chữa trị đã đưa ngành kỹ thuật vật lý trị liệu lên một tầm cao mới với những kĩ thuật chữa trị như: nước, không khí, nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh. Người thực hiện các kỹ thuật này là điều trị viên vật lý hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Nhà vật lý trị liệu hay còn gọi là PT, cần bằng bác sĩ, bằng vật lý trị trị liệu (DPT).

Vật lý trị liệu có mục tiêu là phục hồi hình thể và chức năng nhằm khôi phục khả năng hoạt động vốn có của người khuyết tật mắc phải (do chấn thương hoặc tai nạn) và giúp người khuyết tật bẩm sinh có những hoạt động gần như người bình thường. Những nhà vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi và điều trị của bệnh nhân.

vat-ly-tri-lieu1-1
Kĩ thuật viên vật lý trị liệu đang sử dụng các liệu pháp chữa bệnh

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu họ làm gì?

Kĩ thuật viên vật lý trị liệu chủ yếu hoạt động tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, trò chuyện, trao đổi, theo dõi quá trình hồi phục và đưa ra các biện pháp trị liệu phù hợp. Trong thời gian điều trị cho người bệnh, nhà vật lý trị liệu cùng người bệnh xây dựng một mối quan hệ vừa là bác sĩ – bệnh nhân, vừa như những người bạn. Đó là cách vừa giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, vừa có thể giúp duy trì mối quan hệ thân thiết sau khi người bệnh đã hồi phục.

Để giúp bệnh nhân hồi phục, nhà vật lý trị liệu cần kết hợp sử dụng các tác nhân vật lý như quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, v.v với các bài tập vận động như bài tập tay không, tập với dụng cụ, tập với nước, v.v.

Công việc của kĩ thuật viên vật lý trị liệu bao gồm:

  • Xem xét bệnh án của bệnh nhân hoặc lấy thông tin người bệnh từ bác sĩ, thầy thuốc.
  • Theo dõi và quan sát bệnh nhân hoạt động (đứng, đi lại, v.v) để chẩn đoán khả năng hồi phục.
  • Lên kế hoạch, đưa ra mục đích chữa bệnh và kết quả mong đợi khi chăm sóc người bệnh.
  • Sử dụng các bài tâp, diễn tập kéo dài, thực hành điều trị và sử dụng các thiết bị để giảm đau, tăng khả năng đi lại của bệnh nhân, ngăn cơn đau và tạo điều kiện giữ gìn sức khỏe, các thiết bị trợ giúp như nạng, xe lăn, chân giả, các điện cực dính áp dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau.
  • Đánh giá tiến trình bệnh, thay đổi kế hoạch chăm sóc và thử các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết.
  • Hướng dẫn cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân làm thế nào để có được kết quả mong đợi và cách tốt nhất để phục hồi.

Làm thế nào để trở thành kĩ thuật viên vật lý trị liệu?

Hiện nay với sự đa dạng của các bậc học cùng với sự phát triển của khoa học y học thì ngành vật lý trị liệu đang là một trong những ngành mang xu hướng phát triển của thời đại cũng như nhu cầu của xã hội.

Hầu hết trong tất cả các trường đào tạo các chuyên ngành về sức khỏe cụ thể là về Y dược đều có chuyên ngành đào tạo về vật lý trị liệu. Từ trung cấp cho đến các hệ đào tạo chuyên sâu hơn như sau đại học.

Là một trong những ngành được mở ra đầu tiên khi thành lập, ngành vật lý trị liệu của trường Trung cấp y khoa Pasteur Hà Nội đã đào tạo ra nhiều thế hệ kĩ thuật viên vật lý trị liệu hiện đang công tác trong các cơ quan bệnh viện trên khắp cả nước.

Bạn có ý định tìm hiểu ngành vật lý trị liêu và theo học ngành kĩ thuật vật lý trị liệu hãy liên hệ với trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

vat-ly-tri-lieu-y-hoc-co-truyen
Địa chỉ học Trung cấp Vật lý trị liệu

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur TP.HCM – Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM. Điện thoại  tư vấn tuyển sinh: 08.6295.6295 – 09.6295.6295

 

Nguồn: Trungcapykhoa.com