Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Học ngành Dược để trở thành một dược sĩ bạn cần có những tố chất gì?

Học ngành Dược để trở thành một dược sĩ bạn cần có những tố chất gì?

Nghề Dược là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc) và nhiều lĩnh vực khác có liên quan tới thuốc như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, đảm bảo chất lượng, quản lí dược, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc tới người bệnh. Dược sĩ là người làm việc trong ngành dược và luôn là những người luôn bận rộn với những viên thuốc, những chế phẩm dược học phục vụ cho sức khỏe con người.

hoc-nganh-duoc-si
Học nghề Dược phải có tính kiên trì, nhẫn nại

Trong công nghiệp bào chế thuốc, để đảm bảo chế phẩm thuốc có hiệu quả điều trị cao thì bất kể là đông dược hay tân dược, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh hay thực phẩm chức năng bổ trợ đều phải thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt tỉ mỉ, chính xác, từ nguyên liệu, sản xuất, đóng gói, hướng dẫn sử dụng, cho đến hoạt động quảng cáo, tiếp thị đều có những bộ phận kiểm nghiệm, quản lí chất lượng giám sát trực tiếp.
Do đó muốn theo nghề dược, bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại vì đây là nghiệp bào chế thuốc đòi hỏi tính chính xác cao, thời gian lâu dài. Mặt khác, nghề dược cũng đòi hỏi bạn tính gọn gàng, ngăn nắp giúp thực hiện các thao tác nhanh chóng, chính xác, giảm thiểu nhầm lẫn. Nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề dược, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân dược sĩ mà còn gây nguy hiểm cho nhiều người, dẫn tới hậu quả khó lường khi sản phẩm được lưu thong trên thị trường dược phẩm.

tieng-anh-chuyen-nganh-duoc
Học nghề Dược phải biết ngoại ngữ

Trong quá trình học tập, việc bạn phải tiếp xúc với các tên thuốc tiếng nước ngoài chính vì vậy, bạn buộc phải có vốn ngoại ngữ tương đối tốt để đọc viết tên thuốc (môn Latin). Ngoài ra, biết tiếng Trung cũng là một lợi thế tốt nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực dược học cổ truyền còn gọi là đông dược.
Nói đến nghề dược không thể không nhắc đến Dược sĩ những người làm việc trong ngành dược và có chuyên môn về thuốc. Thuốc gắn chặt với cuộc sống của con người, vì thế Dược sĩ có thể phát triển sự nghiệp ở khắp mọi nơi, nhiều lĩnh vực: viện nghiên cứu Dược, bệnh viện, công ty phân phối, xí nghiệp dược phẩm, các trung tâm y tế, tổ chức y tế trong và ngoài nước.
Nghề Dược có thể phân loại thuốc theo Đông dược (gắn với Đông y) – tân dược (gắn với Tây y).

Để làm việc trong ngành Dược, bạn phải học Trung cấp Dược để trở thành Dược sĩ và có thể học liên thông lên Dược sĩ Đại học. Nghề Dược được coi là nghề thanh tao, thu nhập của Dược sĩ khá tốt trong xã hội nên được nhiều bạn đã chọn, thế nhưng cũng không ít người không gắn bó lâu dài với nghề vì Nghề dược cần sự chính xác và bền bỉ. Nghề Dược luôn gắn liền với thuốc để phòng và trị bệnh nên mọi khâu liên quan đến việc sản xuất và lưu thông dược phẩm trên thị trường, bất kể là đông dược hay tân dược, thuốc phòng bệnh hay chữa bệnh đều phải tuân theo quy chuẩn nghiêm ngặt, từ nguyên liệu, sản xuất, đóng gói, hướng dẫn sử dụng, cho đến hoạt động quảng cáo, tiếp thị đều có những bộ phận kiểm duyệt, quản lí chất lượng giám sát trực tiếp.

Triển vọng phát triển của ngành Dược

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng lên cùng với sự phát triển của nền kinh tế, Việt Nam đã và đang trở thành thị trường tiêu thụ thuốc lớn của thế giới, điều đó mang những cơ hội rất lớn cho những Dược sĩ hành nghề dược. Do vậy xu hướng nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học nghề Dược hiện nay là tất yếu.

Theo Báo cáo của IMS Institute for Healthcare Informatics, Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia có công nghiệp dược đang phát triển và triển vọng sẽ là trung tâm thương mại dược phẩm lớn của thế giới khi kết nối Trung Quốc và Ấn Độ, những quốc gia sản xuất thuốc Biệt dược và thuốc generic thành phẩm lớn nhất thế giới. Biệt dược là các loại thuốc đặc biệt, những loại thuốc mới được sáng chế và độc quyền sản xuất. Thuốc generic là thuốc được sản xuất theo thuốc đã hết hạn bảo hộ độc quyền sáng chế. Các loại thuốc này có chi phí và giá thành sản xuất thấp hơn nhiều lần biệt dược (specialties, brand) do không tốn chi phí nghiên cứu ban đầu.
Ngoài những lợi thế về thị trường dược phẩm quốc tế, Việt Nam đang duy trì một tốc độ tăng trưởng dân số ổn định, sự nhận thức về sức khỏe của tầng lớp trung lưu và khả năng tiếp cận thuốc ngày càng được cải thiện sẽ giúp ngành dược Việt Nam giữ vững tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian tới.
Dư địa phát triển ngành Dược Việt Nam là rất lớn, với chiến lược dài hạn hiệu quả, hy vọng các Dược sĩ có thể dốc toàn tâm toàn cống hiến, “lo cái lo của người, vui cái vui của người, lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình, không cầu lợi kể công”. (trích theo Hải Thượng Lãn Ông).
Cao quý hơn tất cả là lương tâm nghề nghiệp, làm theo đúng lương tâm của một Dược sĩ là tuân thủ đúng quy trình sản xuất thuốc, tư vấn đúng thuốc cho người bệnh, bán thuốc theo đơn kê và theo đúng giá.

Trung-cap-duoc
Nếu yêu thích nghề dược muốn trở thành Dược sĩ bạn hãy liên hệ khoa Dược – Trường trung cấp y khoa Pasteur để đăng ký học.

• Xem hồ sơ học Trung cấp Dược cần những giấy tờ gì?
Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ chủ nhật.

Văn phòng tuyển sinh tại tỉnh Thái Nguyên: Số 3 ngõ 158 đường Phan Đình Phùng – Thành Phố Thái Nguyên: Điện thoại: 0280.6556333

Văn phòng tuyển sinh tại Tp Hà Nội: Số 110 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259
Nhà trường khai giảng nhiều đợt trong năm 2015, xem thêm Trung cấp Dược văn bằng 2 chuyển đổi từ ngành học khác thời gian đào tạo 1 năm cấp bằng Dược sĩ chính quy.