Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Dược / Trình dược viên Dược sĩ làm ở khâu phân phối giới thiệu thuốc

Trình dược viên Dược sĩ làm ở khâu phân phối giới thiệu thuốc

Cùng với sự phát triển của công nghiệp Dược phẩm nhiều công ty kinh doanh, phân phối thuốc (dược phẩm) ra đời và có nhu cầu tuyển dụng một lượng lớn Dược sĩ để giới thiệu thuốc gọi là trình dược viên nhằm tiếp thị, mở rộng mạng lưới phân phối cho doanh nghiệp Dược.

duoc-si-trinh-duoc-vien-phan-phoi-thuocThuốc là một hàng hóa đặc biệt, buôn bán thuốc là một ngành kinh doanh đặc thù có điều kiện và người bán hàng gọi là trình dược viên phải có chuyên môn về thuốc, làm cầu nối giữa nhà sản xuất thuốc và người tiêu dùng. Muốn làm trình dược viên trước hết phải có từ trình độ Dược sĩ trung cấp trở lên.

Trình Dược Viên là một nghề hay vì hầu hết sinh viên ngành dược ra trường rất thích kiếm nhanh, nhiều nên nhiều Dược sĩ đã chọn nghề trình dược. Nói một cách khách quan thì nghề TDV là một nghề đáng để “ao ước” với mức thu nhập cao và năng động trong công việc. Tuy vậy, không phải ai cũng thành công với nghề trình dược bởi vì nghề này có sự cạnh tranh khốc liệt nên ngoài trình độ chuyên môn hiểu biết về tân dược thì người làm nghề trình dược cần phải có những kỹ năng giao tiếp, team work, sales, marketing Dược ….

duoc-si-kiem-nghiem-vien-thuoc
Dược sỹ làm nghề Trình Dược có thể bị đánh giá thấp hơn Dược sĩ làm nghề khác nhưng thực tế hơn rất nhiều so với các công việc nhà nước nhàm chán như làm công nhân Dược, kiểm nghiệm viên cơ quan nghiên cứu hoặc xí nghiệp sản xuất thuốc.

Nghề trình dược thu nhập cao?

Nói về công việc TDV thì có 1 điều chắc chắn đó là: Áp Lực doanh số. Thu nhập của TDV không chỉ dựa vào lương vì lương trung bình của trình dược viên khoảng 4 – 5 triệu, thu nhập chủ yếu của TDV là thưởng doanh số hoặc chiết khấu theo số luợng sản phẩm tiêu thụ được. Công ty phân phối Dược ép TDV phải chạy doanh số kỳ vọng nếu không làm được thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới thu nhập.  Nếu làm trình dược cho các công ty phân phối dược phẩm có yếu tố nước ngoài thì mức lương trung bình từ 6 – 8 triệu và thưởng doanh số bán hàng nên thu nhập thực tế có thể là con số nhiều Dược sĩ làm ở lĩnh vực khác phải ghen tị. Tóm lại, trình dược viên không chỉ là một chuyên gia về thuốc, mà còn là nhân viên kinh doanh (gọi tắt là sale) trong ngành Dược và luôn cập nhật thuốc mới để “hướng dẫn” cho Bác sĩ kê đơn cho người tiêu dùng.

trinh-duoc-vien
Học nghề trình dược viên ở đâu?

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là đơn vị đầu tiên thiết kế chương trình đào tạo Trình Dược chuyên nghiệp (Medical Representative), nhằm trang bị cho người học trung cấp dược những kiến thức, kỹ năng giao tiếp bán hàng, Marketing Dược, kỹ năng phân tích thị trường Dược Việt Nam, Phân tích và thấu hiểu các nhóm khách hàng trong ngành Y tế: Bác sĩ – Nhà thuốc – Người tiêu dùng – Khách hàng lớn mua thuốc thông qua đấu thầu, kỹ năng xây dựng hệ thống phân phối, quan hệ cộng đồng, kỹ năng thuyết trình khi giới thiệu các sản phẩm thuốc…

Điểm nổi trội Khoa Dược Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là đào tạo Trình Dược gắn với hệ thống bệnh viện, nhà thuốc lớn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực hành, có kiến thức thực tế các tại Bệnh viện, Công ty sản xuất kinh doanh và phân phối thuốc dược phẩm, trung tâm kiểm nghiệm thuốc…

Người học sau khi tốt nghiệp tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur sẽ trở thành Dược sĩ có những tố chất để trở thành Trình Dược Viên chuyên nghiệp biết lập kế hoạch Marketing, thông thạo các kỹ thuật quảng cáo, khuyến mãi cho ngành Dược… và sẽ trở thành đối tượng để các Công ty phân phối Dược phẩm săn tìm tuyển dụng.

khoa-duoc-truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Thời gian đào tạo Trình Dược Viên từ 1 đến 3 năm tùy theo từng đối tượng người học như sau:

  • Học 3 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Thời gian chương trình đào tạo 9 + 3 là 36 tháng, Học viên được học bổ sung văn hóa để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.
  • Học 2 năm 3 tháng (Áp dụng cho đối tượng: học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH). Thời gian chương trình đào tạo 27 tháng, Học viên được học bổ sung văn hóa 03 tháng để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.
  • Học 2 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THPT, văn bằng tương đương BTVH cấp 3).
  • Học 10 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe như Điều dưỡng, Y sỹ đa khoa, Y sỹ y học cổ truyền, Y sỹ YHDP, Hộ sinh trung cấp, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, Phục hình răng…).
  • Học 12 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, ngoại ngữ, sư phạm…)

Cùng với sự phát triển của ngành Y tế, nhiều công ty sản xuất, kinh doanh , phân phối thuốc (dược phẩm) có nhu cầu tuyển dụng nhiều Dược sĩ với mức thu nhập hấp dẫn, vì vậy mà nghề trình dược viên được xem là một trong những nghề được rất nhiều bạn trẻ mới ra trường lựa chọn.

Nếu yêu thích ngành Dược muốn trở thành Trình Dược Viên, bạn hãy liên hệ khoa Dược – Trường trung cấp y khoa Pasteur để đăng ký học.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ chủ nhật.

Văn phòng tuyển sinh tại tỉnh Thái Nguyên: Số 3 ngõ 158 đường Phan Đình Phùng – Thành Phố Thái Nguyên: Điện thoại: 0280.6556333
Văn phòng tuyển sinh tại Tp Hà Nội: Số 110 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).
Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259
Ngoài lớp Dược sĩ trong giờ hành chính, năm 2015 Nhà trường có tổ chức lớp học buổi tối, lớp học thứ 7& CN phù hợp với người vừa học vừa làm.