Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Học Y sĩ Y học cổ truyền ở đâu tốt?

Học Y sĩ Y học cổ truyền ở đâu tốt?

Y học hiện đại có ưu điểm trong xét nghiệm, chẩn đoán bệnh, điều trị cấp cứu thế nhưng theo các Bác sĩ, Y học cổ truyền lại có những điểm mạnh trong điều trị đối với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính hoặc di chứng do tai biến.

Ngày nay Y học cổ truyền Việt Nam đã phát triển đạt đến trình độ đỉnh cao hơn các bậc tiền bối xưa kia do Y học cổ truyền đã sử dụng các ứng dụng của Y học hiện đại như kỹ thuật Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh của Tây Y nhằm phát huy thế mạnh của 2 nền Y học Đông Y và Tây Y để nâng cao chất lượng khám điều trị bệnh theo phương pháp Đông Y.

giao-su-ton-that-tung

Cố Giáo sư – Bác sĩ – Viện sĩ Tôn Thất Tùng cống hiến lớn cho YHCT Việt Nam

Nói đến Y học cổ truyền Việt Nam thì phải nhắc đến cố GS Tôn Thất Tùng, người được Y học thế giới biết đến thông qua các công trình nghiên cứu về YHCT Việt Nam.

Những nghiên cứu của Giáo sư – Bác sĩ – Viện sĩ Tôn Thất Tùng đã dẫn đến sự thành công có tính đột phá trong lĩnh Y học. Ông được Viện Hàn lâm phẫu thuật Paris trao giải thưởng Lannelongue – Giải thưởng danh giá trong lĩnh vực Y học thế giới được đánh giá là hiếm hơn cả giải Nobel dành cho các nhà vật lý hay giải thưởng Fields dành cho các nhà toán học Quốc tế.

Nhiều thế hệ học trò của cố GS Tôn Thất Tùng nay là những giáo sư đầu ngành tiếp tục đóng góp cho nền y học cổ truyền Việt Nam như GS Nguyễn Văn Vân, GS Nguyễn Đình Hối, GS Đỗ Kim Sơn, GS Đỗ Đức Vân; Tim mạch – Lồng ngực có GS Đặng Hanh Đệ, GS Tôn Thất Bách; Thần kinh có GS Nguyễn Thường Xuân; Chấn thương có GS Đặng Kim Châu, GS Đoàn Lê Dân, GS Nguyễn Quang Long; Tiết niệu có GS Nguyễn Bửu Triều…

Di sản vô giá của GS Tôn Thất Tùng chính là tư duy học tập, sáng tạo trên nền tảng thực tế, lấy thực nghiệm làm thước đo cho lý luận. Đây chính là di sản quý báu nhất mà cố GS. Tôn Thất Tùng để lại cho công tác đào tạo ngành Y học cổ truyền của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

Học Y học cổ truyền ở đâu tốt?

Y sĩ Y học cổ truyền ngoài việc học các kiến thức y học hiện đại, như bệnh học đại cương, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur đào tạo chuyên sâu về kiến thức Y học cổ truyền, cung cấp cho người học các kiến thức ngành Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Bào chế các dạng thuốc Đông Dược từ Thực vật dược; Dưỡng sinh (kỹ thuật vật lý trị liệu, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị bằng phương thức dùng thuốc Y học cổ truyền…).

y-si-y-hoc-co-truyen-thuc-hanh-boc-thuoc

Y Sĩ Y Học Cổ Truyền thực hành bốc thuốc

Thời gian học Trung cấp ngành YHCT tương đương với Y sĩ đa khoa (tây y), nhưng chương trình học của ngành YHCT có nhiều môn học hơn so với Y sĩ đa khoa vì sinh viên YHCT phải học gần gấp đôi kiến thức cho mỗi môn học như giải phẫu sinh lý học y học hiện đại, giải phẫu sinh lý y học cổ truyền, bệnh học y học hiện đại, bệnh học YHCT… Y sĩ YHCT phải có kiến thức cơ bản của một Y sĩ đa khoa và kiến thức chuyên sâu chuyên ngành YHCT. Do vậy, chương trình đào tạo YHCT năm thứ nhất giống chương trình của Y sĩ đa khoa, sang năm học thứ 2 mới học chuyên sâu chuyên ngành YHCT.

Điểm nổi trội của Y sĩ YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là dùng phương pháp Đông Y kết hợp chặt chẽ với các ứng dụng của Y học hiện đại như kỹ thuật Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh của Tây Y nhằm phát huy thế mạnh của 2 nền Y học Đông Y và Tây Y để nâng cao chất lượng khám điều trị bệnh.

Học Y học cổ truyền ra trường có khả năng làm việc gì?

Tốt nghiệp Y sĩ Y học cổ truyền Trường Trung cấp Y khoa Pasteur được vinh danh được gọi bằng Lương Y, có thể hành nghề Y Dược tư nhân, có khả năng khám, chữa bệnh, như kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, thủy châm, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt để khám phục hồi sức khỏe.

Y sĩ Y học cổ truyền cũng tham gia vào công tác dự phòng bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng; tham gia công tác nghiên cứu khoa học Y học cổ truyền, vì đây là ngành chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục bằng chứng hóa các kinh nghiệm xưa của dân gian.

Y sĩ Y học cổ truyền làm việc ở đâu?

Các Y sĩ YHCT ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế… Tuy nhiên, nhiều Y sĩ Y học cổ truyền thích tự tạo việc làm, hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn.

y-si-y-hoc-co-truyen-thuc-hanh-vat-ly-tri-lieu

Thực hành vật lý trị liệu

Khoa Đông Y – Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là khoa tiêu biểu về kết hợp Đông – Tây Y trong khám chữa bệnh; có đội ngũ chuyên giảng viên có chuyên môn sâu về YHCT.

Nếu Bạn yêu thích ngành Y học cổ truyền hãy liên hệ Khoa YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

Địa chỉ trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Địa chỉ tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền Tp HCM:

Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Chi tiết xem tại Website: Y học cổ truyền Tp HCM