Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Dược / Nâng cao chất lượng Dược sĩ lâm sàng bệnh viện

Nâng cao chất lượng Dược sĩ lâm sàng bệnh viện

Dược lâm sàng (DLS) là hoạt động dược học trên cơ thể người bệnh với mục đích đảm bảo việc dùng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả. Về mặt chuyên môn, Dược sỹ lâm sàng làm cầu mối liên quan đến việc điều trị bằng thuốc giữa Bác sĩ – Điều dưỡng viên – Bệnh nhân. Dược sĩ lâm sàng là người kết nối giữa thực hành y học (medical practice) và khoa học ngành Dược trong phòng thí nghiệm (laboratory science).

khoa-duoc-lam-sang-pasteur

Đào tạo chuyên môn Dược Sĩ lâm sàng tại Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur

Hoạt động của Dược sĩ lâm sàng trong bệnh viện?

Dược sĩ lâm sàng ở bệnh viện có nhiệm vụ tư vấn, giúp Bác sĩ trong việc:

  • Quyết định kê đơn thuốc điều trị cho người bệnh;
  • Kiểm soát đơn thuốc về chống chỉ định sao cho phù hợp với đặc điểm sinh lý bệnh của bệnh nhân;
  • Giám sát tương tác thuốc, đảm bảo về liều lượng thuốc, nhịp dùng thuốc và tốc độ dùng thuốc;
  • Giám sát tác dụng có hại của thuốc (ADR) và báo cáo về trung tâm theo dõi ADR;
  • Tham gia cùng Hội đồng y khoa bệnh viện trong việc soạn thảo các phác đồ điều trị bằng thuốc;
  • Tham gia xây dựng và phổ biến thông tin cho Bác sĩ và Điều dưỡng về những tiến bộ mới trong điều trị của thuốc mới;
  • Giúp Bác sĩ lựa chọn thuốc dựa vào các tỷ lệ nguy cơ/lợi ích và giá thành/ hiệu quả (giảm nguy cơ tăng lợi ích; giảm giá thành tăng hiệu quả) từ đó đề nghị kế hoạch dùng thuốc trong y lệnh sao cho hợp lý nhất;

Tư vấn cho bệnh nhân khi xuất viện về những lưu ý và thận trọng khi dùng thuốc; Giải thích các cách thức dùng thuốc như cách pha thuốc, cách nhỏ thuốc, cách bôi thuốc, cách uống thuốc…

Tuy nhiên để hoàn thành được những nhiệm vụ Dược lâm sàng trong bệnh viện thì các bệnh viện cần phải bổ sung và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Dược sĩ làm công tác lâm sàng để thành lập Hội đồng thuốc và điều trị tại bệnh viện theo Thông tư số 22/2011/TT-BYT ngày 10/6/2011 của Bộ Y tế quy định, tổ chức và hoạt động của Khoa Dược bệnh viện.

khoa-duoc-truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Học Dược Lâm Sàng ở đâu?

Dược sĩ làm công tác lâm sàng ở nước ta còn thiếu nhiều, do các trường Đại học Y Dược chưa đào tạo nhiều Dược sĩ có khả năng làm Dược lâm sàng, còn ở trình độ trung cấp thì các trường đào tạo Trung cấp Dược Hà Nội chưa đào tạo chuyên sâu chuyên ngành Dược lâm sàng để Dược sĩ trung cấp có thể phát huy vai trò tư vấn về sử dụng thuốc trong bệnh viện.

Do đó nhu cầu đào tạo Dược sĩ lâm sàng là cấp bách và cần thiết để Dược sĩ có kiến thức khoa học Dược lâm sàng và kỹ năng chuyên môn cơ bản để tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân… và cũng chính là để nâng cao chất lượng đào tạo dược sĩ trung cấp, dược sĩ đại học trong theo yêu cầu chuẩn hóa cán bộ y tế của ngành y tế nước ta.

Xem thêm: Học Trung cấp Dược sĩ ở đâu tốt nhất?