Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Thời Sự / Ngưỡng điểm để có thể trúng tuyển vào ĐH Y Dược năm 2015?

Ngưỡng điểm để có thể trúng tuyển vào ĐH Y Dược năm 2015?

Ngày 1/8, các trường ĐH Y Dược bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển và thông báo tiêu chí xét tuyển của mình nhưng ngành Y không đưa ra bất cứ ngưỡng điểm nào để nhận hồ sơ mà dành quyền cho thí sinh “tự quyết định”.

dai-hoc-y-khoa-ha-noi-xet-tuyen-nguyen-vong
Đại học Y khoa Hà Nội xét nguyện vọng năm 2015

Trường ĐH Y khoa Hà Nội:

ĐH Y khoa HN, một trong những trường luôn có điểm chuẩn “đỉnh” cao, năm nay dè dặt hơn không chính thức thông báo điểm xét tuyển. Năm 2015 trường tuyển 1.000 chỉ tiêu, trong đó 730 chỉ tiêu bác sĩ (đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, răng hàm mặt), còn lại là các ngành cử nhân. Điều kiện để ĐKXT với hệ bác sĩ là thí sinh phải có tổng điểm trung bình của 3 môn toán, sinh, hóa ở cả 6 học kỳ THPT từ 21 trở lên, với hệ cử nhân là từ 18 điểm trở lên.

Khi xét tuyển, trường sẽ xét theo từng ngành và lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Nếu các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau, trường sẽ xét theo tiêu chí ưu tiên theo thứ tự: Ưu tiên 1 là điểm thi môn toán, ưu tiên 2 điểm thi môn sinh.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng trường cũng đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh: Trên 20 điểm mới nên nộp HSXT; riêng hệ bác sĩ đa khoa thì từ 25 điểm trở lên. Ông Tú cho biết, ngay cả trường “đỉnh” năm nay cũng không dám dự báo gì bởi nỗi lo thí sinh ảo.

Để tránh rủi ro cho cả 2 phía, thí sinh và Nhà trường, ông Nguyễn Hữu Tú gợi ý: ĐH Y khoa HN có 9 mã ngành có nhu cầu và cơ hội việc làm lớn mà thí sinh có điểm không cao lắm có thể nộp HSXT là bác sĩ y học dự phòng, Cử nhân điều dưỡng, cử nhân điều dưỡng chương trình tiên tiến, Bác sĩ Y học cổ truyền, cử nhân dinh dưỡng; Cử nhân kỹ thuật y học, cử nhân y tế công cộng, cử nhân khúc xạ (lần đầu tiên tuyển sinh)… Đây là những ngành mà điểm đầu vào thấp hơn 5-7 điểm so với ngành đào tạo bác sĩ đa khoa.

dai-hoc-y-duoc-thai-binh-xet-tuyen-nguyen-vong
Đại học Y Dược Thái Bình năm 2015 xét tuyển nguyện vọng

Trường ĐH Y dược Thái Bình xét tuyển năm 2015

Trường tuyển khoảng trên 900 chỉ tiêu, trong đó y đa khoa là 580 chỉ tiêu. Trước khi xét tuyển trường sẽ sơ tuyển dựa vào kết quả học các môn toán, hóa, sinh trong 6 học kỳ. Theo đó các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, dược học có tổng điểm trung bình 3 môn từ 19,5 điểm trở lên; các ngành điều dưỡng và y tế công cộng từ 16,5 điểm trở lên.
Sau khi sơ tuyển, trường sẽ xét tuyển căn cứ vào điểm thi THPT quốc gia theo từng ngành, lấy từ trên xuống đến hết chỉ tiêu. Nếu thí sinh bằng điểm nhau, trường sẽ xét theo tiêu chí ưu tiên điểm thứ tự môn: sinh, toán, hóa (ngành y và điều dưỡng); hóa, toán, sinh (ngành Dược).

Cũng như Trường ĐH Y khoa HN, trường nhận hồ sơ của tất cả những thí sinh đạt kết quả thi THPT từ ngưỡng của Bộ trở lên.
Tiến sĩ Nguyễn Duy Cường, Phó hiệu trưởng, giải thích: “Vì là năm đầu tuyển sinh theo hình thức mới nên trường cũng thấy khó đưa ra ngưỡng, thành thử cứ nhận hồ sơ theo ngưỡng của Bộ rồi xét từ trên xuống. Năm ngoái điểm chuẩn vào ngành thấp nhất của trường là 20 (y tế công cộng), cao nhất là 25 (y đa khoa). Năm nay hy vọng điểm trúng tuyển đạt mức tối thiểu như năm ngoái”.

ai-hoc-y-duoc-hai-phong-xet-tuyen-nguyen-vong
ĐH Y Dược Hải Phòng xét nguyện vọng

Trường ĐH Y Dược Hải Phòng xét tuyển nguyện vọng năm 2015

Theo kế hoạch, năm 2015 trường tuyển 780 chỉ tiêu, trong đó y đa khoa là 450 chỉ tiêu. Trường không sơ tuyển quá trình học mà sẽ nhận hồ sơ của những thí sinh đạt từ ngưỡng của Bộ trở lên, sau đó sẽ xét từ cao xuống thấp.
Ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Trường tạo điều kiện hết cỡ cho thí sinh, em nào thích nộp cứ nộp. Nhưng những em đã có ý định vào trường y đều biết điểm chuẩn các trường y đều cao. Năm ngoái, điểm chuẩn vào các ngành điều dưỡng, xét nghiệm Y học trường tôi là 20; y học dự phòng 20,5; dược học 22; y đa khoa 24; răng hàm mặt 24,5. Năm nay tối thiểu cũng sẽ bằng hoặc cao hơn”.
Được biết thời gian nhận hồ sơ của trường bắt đầu từ 8h00 ngày 01/08/2015 đến 17h00 ngày 20/8/2015.
Địa điểm: Phòng Đào tạo đại học, Trường ĐH Y Dược Hải Phòng, số 72A Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.