Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Những ngày đầu tiên của sinh viên y khoa

Những ngày đầu tiên của sinh viên y khoa

Nhật ký của sinh viên y sĩ đa khoa

Ngay lần đầu tiên tập làm bác sĩ, tớ, Hà Thanh Đạt, một sinh viên lớp Y2009A.

sinh-vien-y-si-da-khoa

Nhật ký sinh viên Y sĩ đa khoa.

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đã được bệnh nhân chữa “bệnh bối rối”.

Và những ngày đầu tiên vào học trường y tớ choáng vì lịch học dày đặc, một tuần năm ngày, ngày hai buổi chưa kể phải đi thực tập trong bệnh viện. Các môn học với giáo trình dày cộm, còn phải liên hệ, tổng hợp thực tế. Thầy cô thì vô cùng nghiêm khắc. Tớ choáng!

Nhưng càng ngày tớ càng thấy thích… học. Bạn biết vì sao không? Vì thầy cô tớ vẫn thường nói: Học tập nghiêm túc chính là đạo đức ngành y. Học để có lúc bạn sẽ thấy đôi tay mình như có phép màu, làm cho trái tim một bệnh nhân lại đập liên hồi sau nhiều giây gián đoạn; xoa dịu cơn đau của một em bé.

Học để không run tay vì mình đang đối diện với một sinh mạng của một người cha, trụ cột trong gia đình và biết rằng có những đôi mắt của người nhà bệnh nhân đang hướng vào cánh cửa phòng mổ.

Trước đây, tớ nghĩ: Khám bệnh nghĩa là ngồi trong phòng lạnh, đeo ống nghe, tiếp xúc với những thứ sạch sẽ, vô trùng.

Thế nhưng, khi học xong môn xét nghiệm tớ biết rằng, khám bệnh có khi còn là phân tích nước tiểu kiểm tra phân, nước bọt, đàm, nhớt, chất thải của bệnh nhân… để chẩn đoán bệnh tình.

Trước đây, tớ nghĩ là bác sĩ thật là oai, là chỗ dựa tinh thần cho bệnh nhân

Thế nhưng không ngờ, ngay lần đầu tiên tập làm bác sĩ, tớ đã được bệnh nhân chữa “bệnh bối rối”. Có lần đi thực hành tại bệnh viện 115, nhận được yêu cầu tiêm tĩnh mạch cho một bệnh nhân. Lần đầu tiên tớ tiêm không vào tĩnh mạch, bác ấy rên khe khẽ. Thấy tớ bối rối bác liền động viên “Bác không sao, cháu cứ bình tĩnh làm tiếp!” Ôi, đang “chữa bệnh” cho ai?

Trước đây, tớ nghĩ, bác sĩ thường rất khô khan, chỉ biết chữa bệnh thôi.

Nhưng thầy cô của tớ, những bác sĩ khoác áo blosue trắng cũng thật là đa tài đấy nhé. Cô Đào Thị Yến Phi thường đọc thơ trong lớp học và vẽ tranh rất đẹp. Thầy Nguyễn Chấn Hùng thường xuyên “giảng bài” bằng những bức ảnh phong cảnh thiên nhiên do chính tay thầy chụp.

Còn sinh viên khoa y cũng đa tài không kém Rất nhiều bạn sinh viên “nghệ sĩ” khi biết chơi rất nhiều loại nhạc cụ như guitar, piano, harmonica, sáo. Thầy cô ở trường đều khuyến khích mỗi sinh viên trang bị cho mình nhiều “tài lẻ” như thế để thấy cuộc sống phong phú và làm đẹp cho tâm hồn mình hơn.

Có những thực tế khác xa điều tớ nghĩ nhưng có một điều luôn đúng: Làm bác sĩ thật tuyệt!

Theo Mực Tím