Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng châm cứu Y học cổ truyền

Phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng châm cứu Y học cổ truyền

Ngày nay, để giúp những người nghiện thuốc có thể cai thuốc thành công có nhiều cách. Trong đó, Y sĩ YHCT giới thiệu phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng châm cứu được chứng minh đem lại tính an toàn và độ hiệu quả cao.

Phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng châm cứu Y học cổ truyền

Thành lập trung tâm điều trị cai nghiện thuốc lá

Tới dự buổi lễ khai trương phòng tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư vừa diễn ra tuần qua, bác sĩ Phan Thị Hải – Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, nhiều bệnh viện đã thành lập các trung tâm tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá, thí điểm đường dây nóng cai nghiện thuốc lá, đồng thời tổ chức tập huấn các tư vấn viên về cai nghiện thuốc lá… “Rất nhiều người muốn cai nghiện thuốc lá nên đã tự bỏ thuốc nhiều lần không thành công. Đó là vì họ chưa biết cách cai nghiện, nóng vội hoặc chưa có đủ kiến thức về cai nghiện nên lo lắng tăng cân, ho nhiều… Tất cả các vấn đề này đều được giải quyết bằng cách cai nghiện đúng” – bác sĩ Hải cho biết.

Đẩy mạnh công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá

Năm 2015, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tư vấn cai nghiện qua điện thoại. Kết quả cho thấy, rất nhiều người dân quan tâm đến cai nghiện thuốc lá. Tính riêng Trung tư Vấn cai nghiện thuốc lá (Bệnh viện Bạch Mai), lúc mới thành lập (tháng 8.2015), mỗi ngày trung tâm chỉ nhận được 200-300 cuộc gọi xin tư vấn về tác hại thuốc lá và cai nghiện thuốc lá, đến nay, số cuộc gọi đã tăng lên 7.000-8.000 cuộc/ngày. Để đáp ứng số lượng cuộc gọi lớn, đội ngũ tư vấn cũng phải tăng từ 2-10 người.

Phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng châm cứu Y học cổ truyền

Cai nghiện thuốc lá không dùng Thuốc

Bác sĩ Đào Hữu Minh – Trưởng phòng Tư vấn và hỗ trợ cai nghiện – Phó Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện YHCT T.Ư) cho biết, ngoài tư vấn về tác hại thuốc lá, cách thức cai nghiện, bệnh viện sẽ hỗ trợ những bệnh nhân đến cai nghiện bằng các phương pháp “không dùng thuốc”. “Đối với những bệnh nhân gặp các hội chứng sau cai nặng (buồn bực, trầm cảm, mệt mỏi), các bác sĩ đông y sẽ tiến hành châm cứu để giảm cơn thèm thuốc, giảm các triệu chứng nhạt miệng, khó ngủ. Nếu bệnh nhân ho nhiều cũng có thể châm cứu để bớt ho hoặc dùng thêm một số thuốc Đông y để long đờm, làm sạch phổi” – bác sĩ Minh cho biết.

Phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng châm cứu Y học cổ truyền

Theo bác sĩ Minh, người cai nghiện có thể được hướng dẫn tập dưỡng sinh để điều hòa cơ thể, nâng cao thể trạng, giữ gìn cân nặng đồng thời nâng cao được ý chí của mình để quyết tâm bỏ thuộc. “Dưỡng sinh giúp bệnh nhân tập trung hơn, ít có thời gian nhàn rỗi để nghĩ đến thuốc lá”.

Nguồn: danviet.vn