Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Thời Sự / Phương pháp chữa bệnh thần kinh bằng kích thích điện não

Phương pháp chữa bệnh thần kinh bằng kích thích điện não

Kích thích điện não là một trong những kỹ thuật vật lý trị liệu nhằm thay đổi hoạt động thần kinh để giúp điều trị như bệnh động kinh hoặc tổn thương não do chấn thương, các rối loạn về tâm thần, hành vi.

Làm chậm bệnh Alzheimer

Alzheimer là một trong những căn bệnh thách thức nhất đối với y học hiện đại, cả về nguyên nhân lần giải pháp đích thực. Mới đây, Đại học Johns Hopkins Mỹ đã bắt tay vào thực hiện một thử nghiệm lâm sàng, kích thích não sâu để làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và nhận thức ở con người. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa vật cấy ghép vào mô não 40 bệnh nhân Alzheimer thể nhẹ và quan sát tiến triển của người bệnh trong thời gian 18 tháng. Chính xác hơn, các thiết bị này được ghép vào vị trí có tên là fornix, đây là một bó sợi thần kinh kết nối giữa bên trái và bên phải của vùng đồi hải mã (hippocampus), nơi xử lý trí nhớ con người. Mục đích của dự án là làm chậm tốc độ thiệt hại cho fornix, thậm chí còn tạo ra các tế bào não mới trong vùng đồi hải mã. Nghiên cứu trên kéo dài khoảng 4 năm, các giai đoạn đầu hiện đang được tiến hành, khả thi, an toàn, và phát huy tác dụng, đặc biệt không có các tác dụng phụ nghiêm trọng.

hinh-anh-y-hoc-dien-nao

Phục hồi đột quỵ

Bệnh viện Cleveland Clinic Mỹ (CC) hiện đang đệ đơn lên Cục Quản lý Thực – Dược phẩm (FDA) cho phép thử nghiệm kích thích não sâu ở nhóm bệnh nhân đột quỵ nhằm giúp họ nhanh phục hồi. Trước khi xin phê duyệt, CC đã tiến hành nhiều thử nghiệm trên chuột và phát hiện thấy kích thích não sâu thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào thần kinh mới trong não của loài gậm nhấm. Lâu nay, không ai nghĩ, kích thích não triệt để lại hữu ích cho nhóm người đột quỵ bởi việc cung cấp máu lên não bị cắt, một số vùng trong não bị ngưng trệ, trong khi đó các thông tin với các vùng khác cũng bị tổn thương. Kích thích điện thực tế không thể giúp cho tế bào thần kinh chết sống lại nhưng nó lại giúp tạo ra các kết nối thần kinh mới, đặc biệt là ở tiểu não, nơi kiểm soát các hoạt động tự nguyện. Với việc tạo ra các kết nối thần kinh mới đã giúp cho các bộ phận khỏe mạnh sau đó sẽ hoạt động tốt hơn, đền bù những gì đã mất và hạn chế những thiệt hại do đột quỵ gây ra. Đây là giải pháp tối ưu trong việc điều trị sau đột quỵ hiện nay, bởi theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Mỹ, mỗi năm tại quốc gia này có khoảng 800.000 người bị bị bệnh, 50% những người sống sót bị suy nhược trầm trọng.

kich-thich-dien-nao

Kích thích sự đồng cảm

Những gì làm thay đổi sự đồng cảm, cảm thông của con người là lĩnh vực mới mẻ, chứa đựng nhiều điều bí ẩn đến nay con người chưa hiểu hết. Để bắt tay nghiên cứu lĩnh vực này, nhóm chuyên gia ở Đại học Harvard và Đại học Vanderbilt Mỹ hiện đang thực hiện một nghiên cứu mang tính mạo hiểm, sử dụng kích thích não bộ để thay đổi sự thông cảm thầm kín của con người.

Trong nghiên cứu, có 66 người tình nguyện tham gia để bày tỏ quan điểm về việc làm của một người hư cấu có tên là John, liên quan đến hàng loạt tội phạm mà nhân vật này gây ra. Trước đó, một nửa được kích thích não bộ để phá vỡ hoạt động của vùng vỏ não trước trán, nơi đảm nhận vai trò quan trọng, không chỉ có tự kiểm soát tinh thần, mà còn giúp con người ra quyết định. Một số người khác lại mang các thiết bị kích thích não ở trên đầu nhưng không hoạt động. Các tình nguyện viên được yêu cầu ra các quyết định để phán xét John theo thang điểm từ 0 – 9. Kết quả, những người não bộ bị gián đoạn đã chọn hình phạt nặng nhất với thang độ 9 điểm.

Nếu Bạn yêu thích ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, muốn trở thành Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hãy liên hệ Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur theo địa chỉ:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

666

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại: 0280.6556.333

Nhà trường liên tục Tuyển sinh Kỹ thuật viên vật lý trị liệu trong và ngoài giờ hành chính.

 

Nguồn: yhocvn.net