Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Trung cấp Y đào tạo thực hành gắn với Bệnh viện

Trung cấp Y đào tạo thực hành gắn với Bệnh viện

Sáng 14/3/2015, Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực hành bệnh viện”. Tham dự Hội thảo có nhiều thầy cô giáo từng là cán bộ y tế đã công tác tại các Bệnh viện Đa khoa, BV chuyên khoa thành phố Hà Nội.

sinh-vien-trung-cap-y-khoa-pasteur-thuc-hanh

Sinh viên trường Y thường xuyên được thực hành khám chữa bệnh.

Hội thảo nhằm đánh giá hoạt động và kết quả mô hình Bệnh viện phối hợp với Trường Y khoa nâng cao chất lượng đào tạo thực hành bệnh viện theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới – Bộ Y tế về đẩy mạnh kỹ năng thực hành cho sinh viên y khoa. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đ/C Phó Hiệu Trưởng Trường TC Y khoa Pasteur nhấn mạnh việc tổ chức đánh giá hoạt động, kết quả thực hiện mô hình “Bệnh viện kết hợp trường đào tạo thực hành” là cơ hội để cac thầy thuốc, thầy cô giáo giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, cải tiến phương pháp dạy thực hành, nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời phản ánh sự hợp tác chặt chẽ, sâu rộng có hiệu quả giữa các bệnh viện và Nhà trường..

Để nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành y tế cần tăng đào tạo kỹ năng thực hành, thực tế tại Bệnh viện và các cơ sở y tế khác. Đ/C Phó Hiệu trưởng Trường trung cấp y khoa Pasteur khẳng định, chất lượng đào tạo là “sản phẩm có thương hiệu” để người học ra trường có thể tìm được việc làm ổn định thu nhập tốt trong bối cảnh nhiều trường đa ngành không chuyên sâu nhóm ngành sức khỏe nhưng cũng tham gia đào tạo y dược.

Cần đổi mới công tác đào tạo Trung cấp y dược?

Trường trung cấp y khoa Pasteur đã tăng cường kiểm tra chất lượng đào tạo, giám sát toàn bộ quy trình đào tạo đầu vào và đầu ra; rà soát lại chương trình chi tiết, tăng cường thực hành y dược sát với nhu cầu thực tiễn đòi hỏi; thực thi triệt để công tác phối hợp Bệnh viện – Trường Y khoa với mục đích tăng hiệu quả và thời lượng thực hành cho sinh viên tại cơ sở thực hành ở các bệnh viện.
Ngành Y Dược là lĩnh vực đào tạo hết sức đặc biệt, đòi hỏi phải thực hành theo kiểu “cầm tay chỉ việc” nhưng do điều kiện thực hành hạn chế, các bệnh viện đều quá tải, tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi, tăng tính chủ động cho người học trong quá trình đào tạo Trung cấp Y Hà Nội Phân hiệu Trường Y khoa Pasteur hiện đang triển khai xây dựng chương trình đào tạo theo mô hình Bệnh viện kết hợp Trường y khoa nhằm nâng cao kỹ năng thực hành thực tế cho sinh viên y khoa không nặng về lý thuyết mà nhiều thời gian thực hành thức tế.

Đánh giá thế nào về mô hình Bệnh viện – Trường Y?

Bộ Y tế rất quan tâm và đã ra nhiều thông tư, văn bản hướng dẫn chỉ đạo việc kết hợp Bệnh viện – Trường y khoa. Đây là một trong những tiêu chí xếp chất lượng đào tạo sinh viên Y khoa Pasteur. Mô hình kết hợp Bệnh viện – Trường Y Dược ở nước ngoài họ đã áp dụng từ lâu và đạt được nhiều thành tựu trong đào về nhân lực y dược. Tuy nhiên, ở nước ta do nhiều hạn chế khách quan cũng như chủ quan, chỉ một số trường trung cấp y dược có năng lực đào tạo tốt như Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, Trường Trung cấp quân y…đáp ứng được yêu tuyển dụng của các cơ sở y tế.

khoa-duoc-truong-trung-cap-y-khoa-pasteur
Nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là kỹ năng thực hành của học sinh, sinh viên Trường Trung cấp y khoa Pasteur đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa Hà Đông để các Bác sĩ, Điều dưỡng Trưởng của bệnh viện tham gia giảng dạy cho học viên Nhà trường. Đến nay, sau 1 năm thực hiện, kỹ năng thực hành, kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân của sinh viên y khoa đã được nâng cao rõ rệt. Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tp Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học thực tập lâm sàng của các em. Các thầy cô giảng viên của Nhà trường và Bệnh viện tận tâm hướng dẫn cách thăm khám và điều trị cụ thể, ngoài ra các em cũng nhận được sự phối hợp tốt của bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Sự phối hợp giảng dạy của các cán bộ y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cùng sự chỉ bảo nhiệt tình của các thầy cô giảng viên Nhà trường trên lâm sàng là điều kiện để học viên ngành y trang bị cho mình những kiến thức thực tế để có thể tham gia vào công tác khám chữa cho cộng đồng sau khi tốt nghiệp.