Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Thời Sự / Viện Pasteur lo ngại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết đã kháng thuốc?

Viện Pasteur lo ngại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết đã kháng thuốc?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và lây lan theo diện rộng. Hiện tại, nhiều nơi dù được phun hóa chất diệt muỗi nhưng tỷ lệ muỗi chết rất thấp, hiệu quả của thuốc chỉ vài phần trăm. Phòng xét nghiệm Y học Viện Pasteur lo ngại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết đã kháng thuốc?

Tiến hành thí nghiệm phun thuốc

Trước tình hình này, các chuyên gia ở Viện Pasteur Nha Trang đã họp bàn và quyết định thay thuốc diệt muỗi. Trước đây Nha Trang dùng thuốc Permethrin để diệt muỗi thì nay chuyển sang thuốc Hantox. Viện sẽ tiến hành thí nghiệm phun thuốc vào lồng muỗi ở các tỷ lệ khác nhau, tỷ lệ nào muỗi chết 100% thì khuyến cáo Trung tâm Y tế dự phòng phun theo tỷ lệ đó.

Viện Pasteur lo ngại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết đã kháng thuốc?
Tiến hành thí nghiệm phun thuốc

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo chuẩn của Bộ Y tế, mỗi lít hóa chất được pha với 10 lít nước để phun diệt muỗi. Tuy nhiên do muỗi vằn ở Khánh Hòa đã kháng thuốc nên hiện tại phải áp dụng tỷ lệ mỗi lít hóa chất pha với 5 lít nước, có khu vực mỗi lít pha với 4 lít nước.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội nhận định, ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng nhìn chung vẫn kém. Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai hơn 900 chiến dịch diệt bọ gậy, 89 chiến dịch phun hoá chất diện rộng. Tuy nhiên, tỷ lệ số hộ gia đình được phun mới đạt hơn 64%, trong đó có 18,4% số hộ đi vắng và 17,3% số hộ không đồng ý phun hoá chất.

Hiện tượng muỗi kháng hóa chất

Trong khi đó dịch vụ phun hóa chất diệt muỗi lại được dịp nở rộ. Người dân tự ý mua thuốc hoặc thuê người về phun trong khi cũng mù mờ về loại thuốc mình phun và tỷ lệ pha thuốc như thế nào. Điều này góp phần gia tăng tình trạng muỗi kháng thuốc. Theo các chuyên gia chính việc sử dụng tràn lan loại hóa chất trong cả nông nghiệp và y tế từ nhiều năm nay đã gây nên hiện tượng muỗi kháng hóa chất, đặc biệt là nhóm hóa chất từ Cúc tổng hợp (loại thuốc diệt muỗi đang được bán phổ biến). Thậm chí, việc phun hóa chất này lại mang tác dụng ngược, không tiêu diệt được muỗi mà còn kích thích muỗi sinh sản và phát triển nhiều hơn.

Viện Pasteur lo ngại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết đã kháng thuốc?

Giải pháp

Do đặc điểm sinh học của loại muỗi dengue gây bệnh sốt xuất huyết là thường bay từ ngoài vào nhà, khi đã ở trong nhà thì thường không ra ngoài và sinh trưởng trong môi trường nước trong. Do vậy, kỹ thuật phun nếu không đạt chuẩn cũng sẽ không đảm bảo diệt được muỗi. Vì vậy người dân cần tìm đến những cơ sở uy tín, có cam kết đảm bảo hiệu quả. Cách tốt nhất là dùng thuốc của các cơ quan y tế cấp, vì đó là những loại thuốc đã qua kiểm định và có hướng dẫn sử dụng, pha chế nồng độ phù hợp, an toàn.

Trường trung cấp Y khoa Pasteur Tuyển sinh Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học với mục tiêu là đào tạo cán bộ Y tế có thể thực hiện thành thạo các xét nghiệm y tế nhằm cung cấp bằng chứng chính xác và khoa học về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để chứng minh cho các chẩn đoán bệnh của Bác sĩ là chính xác, giúp cho việc điều trị được tốt hơn. Nếu yêu thích ngành Kỹ thuật xét nghiệm hãy liên hệ:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Viện Pasteur lo ngại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết đã kháng thuốc?

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Click vào đây để Đăng ký tuyển sinh Trực tuyến

 

Nguồn: anninhthudo.vn