Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Kỹ Thuật Xét Nghiệm / Trung cấp Xét nghiệm Y học ngành học hấp dẫn trong lĩnh vực Y tế

Trung cấp Xét nghiệm Y học ngành học hấp dẫn trong lĩnh vực Y tế

Xét nghiệm Y tế được ứng dụng phổ biến trong Y học hiện đại, Kỹ thuật viên Xét nghiệm là người làm trong lĩnh vực Xét nghiệm hóa sinh, huyết học, vi sinh, ký sinh, miễn dịch, di truyền, sinh học phân tử…

Ngày nay, Y học hiện đại phát triển vượt bực, rất hiếm người bệnh vào cơ sở y tế khám chữa bệnh lại không được Bác sĩ chỉ định phải làm xét nghiệm, để cho việc chẩn đoán và tiên lượng bệnh được chính xác hơn.

dao-tao-ky-thuat-vien-xet-nghiem
Đào tạo Kỹ Thuật Viên Xét Nghiệm Y học

Xét Nghiệm có tác dụng gì?

Kết quả xét nghiệm là dấu hiệu khách quan được Bác sĩ kết hợp với những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán, đánh giá trình trạng bệnh hiện tại và còn có tác dụng chẩn đoán sớm, chẩn đoán phân biệt những trường hợp có triệu chứng lâm sàng tương tự nhau. Ví dụ như thai phụ chửa ngoài dạ con có triệu chứng lâm sàng vàng da giống như bệnh gan, mật.

Kết quả của xét nghiệm không chỉ giúp Bác sĩ tiên lượng hay dự hậu khả năng diễn biến của bệnh, tốt lên hoặc xấu đi mà còn có tác dụng trong việc giám kiểm điều trị bệnh nhân cho phù hợp với tình trạng bệnh.

Xét nghiệm Y học giúp Bác sĩ không những là người giỏi về điều trị mà còn giỏi về chẩn đoán và tiên lượng bệnh và nó là thước đo để xác định phương pháp điều trị của Bác sĩ cho bệnh nhân có hiệu quả hay không? Vì thế để Bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh thì người bệnh cần phải làm các xét nghiệm y học.

Chẩn đoán có 3 loại: Chẩn đoán sơ bộ, chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt.

  • Chẩn đoán sơ bộ là chẩn đoán khi thăm khám bệnh mà chưa có xét nghiệm cận lâm sàng.
  • Chẩn đoán xác định là xác định lại chẩn đoán sơ bộ trên lâm sàng mà Bác sĩ đang nghi ngờ là bệnh nhân mắc bệnh XYZ nào đó.
  • Để không bị sai sót trong chẩn đoán và điều trị, cần phải có những xét nghiệm loại suy cho những bệnh lý nằm trong danh sách cần phải chẩn đoán phân biệt.

Chính vì vậy, Xét nghiệm Y học cũng có 2 loại Xét nghiệm: xét nghiệm phục vụ cho chẩn đoán xác định và xét nghiệm cho loại trừ chẩn đoán.

ky-thuat-vien-xet-nghiem
Kỹ thuật Viên Xét Nghiệm

Khái niệm cơ bản trên là để khẳng định sự cần thiết của Xét nghiệm Y học trong chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh nhưng cũng chỉ ra sự tồn tại nhức nhối trong ngành y. Đó là việc một số Bác sĩ lạm dụng xét nghiệm để kiếm tiền tỷ lệ phần trăm % ăn chia với nơi làm xét nghiệm, nếu Bác sĩ không có phòng xét nghiệm hoặc để tối đa hóa lợi nhuận nếu phòng khám hay bệnh viện theo có đầy đủ phương tiện xét nghiệm nhưng theo mô hình xã hội hóa tức là Bác sĩ có đầu tư vào mua những máy xét nghiệm đó.

Đây một trong những lý do Bệnh viện tuyến dưới đã làm hết tất cả các xét nghiệm và được chẩn đoán xác định bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị nên người bệnh phải chuyển lên Bệnh viện tuyến trên nhưng ở một số Bác sĩ bệnh viện tuyến trên lại không công nhận kết quả xét nghiệm trước và bắt người bệnh phải làm lại xét nghiệm một lần nữa, trước khi đi đến quyết định điều trị cho người bệnh, trong khi đối với bệnh lý đó có thể không cần phải làm thêm bất kỳ xét nghiệm nào nữa.

Xem thêm: Dược sĩ làm xét nghiệm chui?

Đó là hành động thiếu Y đức đáng lên án, lạm dụng xét nghiệm để móc túi người đang vật vã với bệnh tật, làm méo mó chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế về xã hội hóa Y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các cơ sở Y tế mà Nhà nước chưa đủ nguồn lực để đầu tư.

Xét nghiệm Y học đáp ứng xu thế Y học hiện đại

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ y học hiện đại, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân không chỉ đơn thuần là khám chữa bệnh mà tập trung cả vào vấn đề phòng bệnh. Do vậy, trong hoạt động của các cơ sở y tế thì Xét nghiệm Y học là một lĩnh vực không thể thiếu, đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ xét nghiệm Y tế đáp ứng nhu cầu xã hội. Bên cạnh đó, nhiều Trung tâm Y tế, Bệnh viện được đầu tư nâng cấp, các loại hình dịch vụ xét nghiệm là cơ hội việc làm tốt để Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học.

Trường trung cấp Y khoa Pasteur tuyển sinh Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học với mục tiêu là đào tạo ra nguồn nhân lực có thể sử dụng thành thạo các xét nghiệm y tế nhằm cung cấp bằng chứng chính xác và khoa học để chứng minh cho các chẩn đoán bệnh của Bác sĩ là chính xác, hướng tới bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

dao-tao-xet-nghiem-y-hoc
Đào tạo xét nghiệm y học

Kỹ năng của Trung cấp Xét Nghiệm Y khoa Pasteur

Xuất phát từ nhu cầu ngành y tế, sinh viên Trường Trung cấp Y khoa Pasteur chuyên ngành Xét nghiệm Y học được trang bị kiến thức, kỹ năng xét nghiệm huyết thanh, miễn dịch, xét nghiệm vi khuẩn học mẫu bệnh phẩm theo các quy trình chuẩn của Bộ Y tế; Tư vấn hay thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm các kỹ thuật xét nghiệm trong ngành y tế;  Lý giải kết quả mẫu bệnh phẩm…
Xét nghiệm Y học đang trở thành ngành học có sức hấp dẫn lớn đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2015. Nếu bạn yêu thích ngành Xét nghiệm liên hệ:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nhà trường khai giảng liên tục các lớp trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm 2015.