Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y sĩ đa khoa cho biết tăng huyết áp có nên ngừng dùng thuốc?

Y sĩ đa khoa cho biết tăng huyết áp có nên ngừng dùng thuốc?

Tăng huyết áp là một bệnh khá phổ biến trong xã hội xuất hiện ở cả nam và nữ. Có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh này nhưng theo Y sĩ Trung cấp: Thuốc là con dao hai lưỡi, có thể giúp điều trị bệnh nhưng cũng có tác dụng phụ ảnh hưởng đến người bệnh.

Y sĩ đa khoa cho biết tăng huyết áp có nên ngừng dùng thuốc?
Tăng huyết áp là một bệnh khá phổ biến xuất hiện ở cả nam và nữ

Những công bố đáng chú ý

Người ta thường ví Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy việc sử dụng thuốc chẹn kênh canxi (nifedipine, amlodipine, lacidipine…) kéo dài ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh dẫn đến một nguy cơ cao hơn đáng kể mắc bệnh ung thư vú.

Cơ chế tác động của thuốc chẹn kênh canxi

Nghiên cứu được tiến hành trên phụ nữ từ 55 – 74 tuổi, 880 người trong số họ bị ung thư vú biểu mô thể ống xâm nhập, 1.027 người bị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm nhập và 856 người không bị ung thư vú làm nhóm chứng.

Cả ba nhóm đều có đặc điểm tương tự về tuổi tác, tiền sử tăng huyết áp, bệnh tim mạch và mỡ máu. Tiến hành khai thác tiền sử bệnh tật; liều lượng, loại thuốc và quá trình điều trị thuốc của các nhóm đối tượng nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng sử dụng thuốc chẹn kênh canxi trong vòng ít nhất 10 năm sẽ làm tăng gấp 2,4 lần nguy cơ mắc ung thư vú thể ống xâm nhập và 2,6 lần bị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm nhập so với bệnh nhân không sử dụng thuốc này.

Phát hiện này hết sức quan trọng và có ý nghĩa với sức khỏe cộng đồng vì hiện có nhiều người dùng thuốc để kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu để xác định xem có bất kỳ sự khác biệt về nguy cơ giữa các thuốc chẹn kênh canxi tác dụng ngắn, tác dụng kéo dài và liệu thời gian sử dụng thuốc có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hay không.

Y sĩ đa khoa cho biết tăng huyết áp có nên ngừng dùng thuốc?
Bệnh nhân tăng huyết áp thường phải sử dụng thuốc lâu dài

Lời khuyên hữu ích

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng, trong lúc chưa có các bằng chứng cụ thể nêu trên, mọi người không nên ngừng sử dụng thuốc chẹn kênh canxi một cách hoàn toàn. Chẹn kênh canxi, dựa trên cơ chế làm chậm sự vận chuyển canxi vào trong tế bào, giúp làm giãn mạch máu, làm giảm lực co bóp cơ tim và một số thuốc có tác dụng làm chậm nhịp tim.

Lời khuyên của Y sĩ đa khoa nên cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, vì bệnh lý tim mạch cùng các biến chứng tim mạch cũng nguy hiểm và cần được kiểm soát chặt chẽ. Có một số bệnh nhân không đáp ứng với bất cứ loại thuốc hạ huyết áp nào và chỉ đáp ứng tốt với thuốc chẹn kênh canxi.

Các bác sĩ nên kiểm tra kỹ tình trạng toàn thân của bệnh nhân, liệu bệnh nhân có đáp ứng với thuốc điều trị đó hay không, trước khi chỉ định sử dụng thuốc. Nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc chẹn kênh canxi cần theo dõi phát hiện sớm các biến chứng, đặc biệt ung thư vú ở bệnh nhân nữ thời kỳ mãn kinh.

Nếu bạn muốn học Trung cấp Y,  có mơ ước trở thành Y sĩ đa khoa, hãy liên hệ Khoa Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Y sĩ đa khoa cho biết tăng huyết áp có nên ngừng dùng thuốc?

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

Nhà trường liên tục mở các lớp văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ đa khoa trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm 2015.

 

Nguồn: Alobacsi.com