Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Điều dưỡng nói về “bệnh đàn bà” mắc ở nam giới.

Điều dưỡng nói về “bệnh đàn bà” mắc ở nam giới.

Bệnh đàn bà là những căn bệnh xảy ra nhiều ở phụ nữ. Tuy nhiên trường hợp mắc bệnh ở nam không phải là hiếm. Điều dưỡng đa khoa khuyên đàn ông cũng không nên xem thường những bệnh này.

nam gioi benh phu nu 1
Bệnh phụ nữ ở nam giới

Dù rằng tỉ lệ thấp hơn phụ nữ rất nhiều. Ngặt ở chỗ là đàn ông thường “tự tin”, cho nên khi mắc phải bệnh rồi thì khó đương đầu so với phụ nữ. Dưới đây là những “bệnh phụ nữ” mà nam giới cũng bị dính như chơi.

Ung thư vú ở nam giới

Tỉ lệ mắc bệnh này: 1 nam/ 108 phụ nữ. Ung thư vú ở đàn ông thường được phát hiện vào thời kỳ muộn bởi vì chẳng có đàn ông nào đi chụp… nhũ tuyến (mammograms) hoặc tự… khám phá ngực của mình xem có khối u bất thường nào không. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) cũng cho rằng việc nam giới đi chụp nhũ tuyến cũng… chẳng có nghĩa lý gì.

Theo khoa học điều dưỡng, khi đàn ông bị ung thư vú nếu được phát hiện kịp thời thì cũng dễ điều trị. Bởi vì, đàn ông cũng có hoóc-môn estrogen trong hệ nội tiết. Vì thế trong cơ thể nam giới cũng có những thụ thể (receptor) cho hoóc-môn vốn có tác động vào khối u. Kết quả là cơ thể đàn ông cũng đáp ứng với những lọai dược phẩm vốn ngăn chặn estrogen làm “nội gián” cho những tế bào ung thư vú.

benh nam gioi
Ung thư vú ở nam giới

Đàn ông nếu bệnh sử gia đình từng có người mắc phải thì tần suất rủi ro càng cao hơn. Những nam giới sở hữu các loại gene BRCA1 và BRCA2 thì có tần suất mắc bệnh ung thư vú rất cao.

Bệnh lupus (Bệnh tự miễn dịch)

Tỉ lệ mắc bệnh: 1 nam/ 9 phụ nữ. Hàng bao thế kỷ nay, thầy thuốc thường cho rằng bệnh tự miễn (tức là hệ miễn dịch quay lại tấn công chính cơ thể) thường xảy ra ở phụ nữ bởi vì do sự tác động của hàm lượng estrogen lên hệ miễn dịch giữa đàn ông và phụ nữ có sự khác nhau. Diễn biến bệnh ở nam thường nghiêm trọng hơn

Chứng loãng xương

Tỉ lệ mắc bệnh: 1 nam/ 4 phụ nữ.

Thông thường, ít có đàn ông nào nghĩ rằng mình dính loãng xương. Ngay cả những phụ nữ thường bị loãng xương khi bước vào tuổi trung niên thì nam giới vẫn có thể bị loãng xương ở độ tuổi thanh thiếu niên.

tuyen-sinh-nghe-dieu-duong-nam-2015

Theo thời gian, lượng nội tiết tố testosterone của nam giới bị suy giảm cũng là một yếu tố gây loãng xương. Sự giảm lượng estrogen cũng là một nguyên nhân gây ra sự loãng xương. Những loại dược phẩm trị ung thư tiền liệt tuyến sẽ làm giảm lượng testosterone cũng gây nên sự loãng xương. Rượu bia và khói thuốc cũng sẽ dễ làm loãng xương.

Nguồn: suckhoedoisong.vn