Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Cạo gió không đúng cách gây nên nguy cơ bị liệt mặt, méo mồm, xuất huyết não

Cạo gió không đúng cách gây nên nguy cơ bị liệt mặt, méo mồm, xuất huyết não

Cạo gió là một trong những phương pháp chữa trị hiệu quả các loại bệnh cảm mạo thông thường. Nhưng Y sĩ Y học cổ truyền khuyến cáo nếu không làm đúng cách  có thể sẽ phản tác dụng.

Khi nào nên cạo gió?

Dù có tác dụng tức thời, thế nhưng, theo Ths. Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108): Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Ông nhấn mạnh, nó chỉ thực sự phù hợp với những người bị cảm mạo, bao gồm: cảm lạnh, cảm cúm hay bệnh cúm.

Cạo gió không đúng cách gây nên  nguy cơ bị liệt mặt, méo mồm, xuất huyết não
Cạo gió không đúng cách có thể sẽ phản tác dụng

Theo Y học cổ truyền , nuyên nhân gây nên cảm mạo thường do hai yếu tố, sức đề kháng của cơ thể giảm sút và do mầm bệnh như phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, cạo gió còn được chỉ định trong các trường hợp nhức đầu, đau mình mẩy, hoa mắt, chóng mặt…

Trái ngược với cảm mạo, nếu cảm phong nhiệt hoặc say nắng mà cạo gió lại rất nguy hiểm, bởi nó không những không giảm bệnh, không làm mát cơ thể mà còn làm cho khí nóng tích tụ thêm vào cơ thể trong khi sức nóng vốn tích tụ trong cơ thể vẫn bị tích lại làm cho tình trạng bệnh càng nặng hơn. Thậm chí, cạo gió lúc này còn làm cho huyết áp tăng cao dẫn đến các tai biến như nguy cơ bị liệt mặt, méo mồm, xuất huyết não…

Không cạo gió với người bị tim, cao huyết áp…

Về cách thức tiến hành, Y sĩ YHCT hướng dẫn, trước hết cần chọn nơi kín gió, để người bệnh nằm ngay ngắn, tĩnh tâm, toàn thân thư giãn. Sau đó sát trùng dụng cụ cạo gió, thoa dầu gió lên vùng cần cạo rồi dùng lực vừa phải miết đều theo hướng một chiều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài sao cho người bệnh cảm thấy nóng ấm, dễ chịu. Ở vùng lưng có thể dùng lực mạnh hơn một chút. Lần lượt cạo từ vùng này sang vùng khác đến khi da ửng đỏ thì dừng lại.

Cạo gió không đúng cách gây nên  nguy cơ bị liệt mặt, méo mồm, xuất huyết não
Không cạo gió với người bị bệnh cao huyết áp

Để tránh các tai biến không đáng có, bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không tiến hành cạo gió với trẻ em bởi da của trẻ rất non và mỏng nên rất dễ xung huyết, khí huyết cũng rất yếu sẽ không chịu được nhiệt độ cao khi cạo gió.

Bệnh nhân tim, cao huyết áp, phụ nữ có thai và người bị các bệnh da liễu ở những vị trí cần cạo gió cũng là những đối tượng tuyệt đối không cạo gió dưới bất kỳ trường hợp cảm nào.

Trong trường hợp bị cảm lạnh nhưng cơ thể có dấu hiệu suy nhược cũng cần tránh cạo gió để tránh mất huyết, vỡ mạch, ép cơ thể phải sản sinh ra huyết nhiều hơn.

Nếu Bạn yêu thích ngành Y học cổ truyền, có nhu cầu học Trung cấp Y hãy liên hệ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Cạo gió không đúng cách gây nên  nguy cơ bị liệt mặt, méo mồm, xuất huyết não

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Nguồn: Sức khỏe 360