Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Ngành Y lý giải tại sao ngày càng nhiều người bị ung thư?

Ngành Y lý giải tại sao ngày càng nhiều người bị ung thư?

Bệnh ung thư ở Việt Nam đang ngày một nhiều, gây hậu quả nặng nề đối với gia đình và người bệnh. Y sĩ đa khoa cảnh báo nguyên nhân chủ yếu là do chính chúng ta đang đầu độc lẫn nhau đến mức mang bệnh ung thư, ngộ độc thực phẩm và chết từ từ.

Số người mắc bệnh ung thư ở nước ta ngày càng gia tăng

Nếu như năm 2008, cả nước chỉ có 26 cơ sở điều trị ung thư đến nay, con số đó đã tăng lên gần gấp đôi, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, tức là chuyên khoa ung bướu vẫn quá tải bệnh nhân.

Ngành y lý giải tại sao ngày càng nhiều người bị ung thư?
Bệnh ung thư ở Việt Nam đang ngày một nhiều

Cùng với đó là hàng loạt thôn, xóm trong cả nước được đưa lên mặt báo với tên gọi làng ung thư. Điều đó cho thấy, số người mắc bệnh ung thư ở nước ta ngày càng gia tăng. Đặc biệt, năm 2010 ung thư phổi đã tăng gấp đôi và ung thư đường tiêu hóa tăng gấp rưỡi so với 10 năm trước. Vì sao lại có thực tế này?

Người dân làng ung thư bức xúc vì môi trường bị ô nhiễm

Y sĩ Trung cấp cho biết: “Các nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến vấn đề ô nhiễm các chất độc hại trong quá trình nuôi, trồng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc để bảo quản hoa quả, rau quả được lâu, thuốc tạo nạc, các chất hóa học cho thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm, từ rau quả, thực phẩm, thịt đến sữa, đồ dùng đồ chơi đủ các loại muôn hình vạn trạng. Hiện nay, ở Việt Nam người dân cho rằng, chính chúng ta đầu độc lẫn nhau, người Việt hại người Việt, đến nỗi bây giờ nhiều người còn thốt lên là không biết ăn gì cho sạch”.

Thuốc lá là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ung thư

Cùng với ô nhiễm môi trường và thực phẩm không an toàn thuốc lá là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ung thư. Trong khói thuốc chứa hàng nghìn loại hóa chất, trong đó có  gần 70 chất gây ung thư, đáng kể nhất là ung thư phổi và ung thư vòm họng… Trong khi đó, theo thống kê trong Ngành Y một nửa số nam giới ở nước ta nghiện thuốc lá, thuốc lào, chưa kể 1,4% nữ giới cũng hút thuốc và gần 40.000 người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Ngành y lý giải tại sao ngày càng nhiều người bị ung thư?
Thuốc lá là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ung thư

Theo Bệnh viên K Trung ương, trong số 150.000 bệnh nhân ung thư được phát hiện mỗi năm có 30% số trường hợp do thuốc lá gây ra. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết: “Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư, nhưng chúng tôi thấy hơn 90% các trường hợp ung thư phổi là do người nghiện thuốc lá. Còn ung thư vòm họng cũng có 85% là người nghiện thuốc lá…”.

Như vậy, bệnh ung thư có thể do yếu tố về gen, nhưng cũng có thể phát tác khi những chất độc, khí độc tích tụ trong cơ thể con người đến một ngưỡng nhất định nào đó.

Ung thư là kẻ giết người thầm lặng

Các Y sĩ đầu ngành của Bệnh viện K Trung ương đã kết luận: “Ung thư được coi là kẻ giết người thầm lặng, đe dọa cuộc sống của mọi đối tượng ở mọi quốc gia trên thế giới.

Ngành y lý giải tại sao ngày càng nhiều người bị ung thư?

Gánh nặng bệnh tật mà ung thư gây ra đã và đang tiếp tục gia tăng”. Vậy gánh nặng do ung thư diễn ra như thế nào ở Việt Nam? Chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập vấn đề này trong bài viết tiếp theo./.

Nguồn: vov.vn