Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Thời Sự / Đào tạo Lương Y có trình độ chuẩn

Đào tạo Lương Y có trình độ chuẩn

Y học cổ truyền Việt Nam ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ bởi ngày nay với sự tiến bộ của khoa học việc kết hợp với các kỹ thuật của y học hiện đại đã nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh theo phương pháp Đông Y.

Lương Y là gì?

Lương y là cách gọi của dân gian về người thầy thuốc chữa bệnh cứu người bằng phương pháp Y học cổ truyền. Muốn được công nhận là Lương y thì kỹ năng tay nghề giỏi là chưa đủ. Ngoài việc có chuyên môn giỏi thì người thầy thuốc phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh. Nói một cách ngắn gọn, người thầy thuốc được vinh danh là Lương Y phải luôn có hai điều kiện là phải giỏi y thuật và giàu y đức.

Đào tạo Lương Y có trình độ chuẩn
Lương Y phải có hai điều kiện là phải giỏi y thuật và giàu y đức

Trên thực tế, có rất nhiều Lương y được thừa hưởng các bài thuốc bí truyền từ cha ông để lại nhưng vì chưa có bằng cấp Y sĩ Y học cổ truyền nên việc hành nghề bị hạn chế. Nhằm tạo điều kiện cho các lương y được hành nghề hợp pháp Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Tuyển sinh đào tạo Y sĩ YHCT nhằm chuẩn hóa kiến thức của những lương y.

Học Trung cấp Y học cổ truyền – Chuẩn hóa Lương Y

Học Trung cấp Y học cổ truyền người học sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền, các kiến thức ngành Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Bào chế các dạng thuốc Đông Dược từ Thực vật dược; Dưỡng sinh (kỹ thuật vật lý trị liệu, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị bằng phương thức dùng thuốc Y học cổ truyền…).

Sau khi tốt nghiệp Y sĩ Y học cổ truyền sẽ được vinh danh gọi bằng Lương Y, có thể hành nghề Y Dược tư nhân, có khả năng khám, chữa bệnh, như: kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, thủy châm, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt để khám phục hồi sức khỏe.

Đào tạo Lương Y có trình độ chuẩn
Học Trung cấp YHCT để trang bị kiến thức chuyên sâu về YHCT

Thời gian đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Thời gian học Trung cấp Ngành YHCT tương đương với Y sĩ đa khoa (tây y), nhưng chương trình học của ngành YHCT có nhiều môn học hơn so với Y sĩ đa khoa vì sinh viên YHCT phải học gần gấp đôi kiến thức cho mỗi môn học như giải phẫu sinh lý học y học hiện đại, giải phẫu sinh lý y học cổ truyền, bệnh học y học hiện đại, bệnh học YHCT… Y sĩ YHCT phải có kiến thức cơ bản của một Y sĩ đa khoa và kiến thức chuyên sâu chuyên ngành YHCT. Do vậy, chương trình đào tạo YHCT cũng có thời gian đào tạo từ 1 đến 3 năm áp dụng tùy theo từng đối tượng người học như sau:

Học 3 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Thời gian chương trình đào tạo 9 + 3 là 36 tháng, Học viên được học bổ sung văn hóa để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.

Học 2 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THPT, văn bằng tương đương BTVH cấp 3).

Học 10 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe như Điều dưỡng, Y sỹ đa khoa, Dược học cổ truyền, Y sỹ YHDP, Hộ sinh Trung cấp, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu, Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, Phục hình răng…).

Học 12 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, ngoại ngữ, sư phạm, luật…).

Địa chỉ Tuyển sinh đào tạo Y sĩ YHCT

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Đào tạo Lương Y có trình độ chuẩn

Địa chỉ học tại TPHCM: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21 Quận Bình Thạnh, TPHCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295