Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Thời Sự / Đào tạo ngành Y Dược ở Việt Nam chưa có kiểm định quốc tế

Đào tạo ngành Y Dược ở Việt Nam chưa có kiểm định quốc tế

Việc tìm các giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong Ngành Y Dược là điều vô cùng cần thiết nhưng để có được kiểm định quốc tế là một việc không hề đơn giản và không phải trường nào cũng dám thực hiện.

Định hướng thủ tục tuyển sinh, đào tạo ngành Y Dược

Trao đổi về điều này, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cho biết, trong nhiều năm qua UBND thành phố đã giao cho Sở GDĐT tham mưu về nhu cầu nhân lực ngành y tại TPHCM. Sự ra đời của Hội đồng hiệu trưởng các trường khối ngành sức khỏe chính là để cùng thực hiện mục tiêu này.

Đào tạo ngành Y Dược ở Việt Nam chưa có kiểm định quốc tế
Định hướng các thông tư thủ tục về tuyển sinh, đào tạo ngành Y Dược

Thông qua việc hỗ trợ về chuyên môn, các trường còn phải gắn kết với các cơ sở đào tạo, cơ sở sử dụng nhân lực là các bệnh viện, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở y tế để sinh viên có cơ hội thực hành, nghe phản ảnh của họ để có điều chỉnh chương trình đào tạo, biết được nhu cầu của họ. Qua đó, tư vấn cho thành phố về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực trong ngành Y tế, tham mưu những mô hình trọng điểm. Và quan trọng là tư vấn cho Bộ GDĐT trong định hướng các thông tư thủ tục về tuyển sinh, đào tạo của ngành.

Việt Nam chưa có Trường Y Dược nào có được kiểm định quốc tế

GS.TS Đặng Văn Phước, Trường khoa Y ĐH Quốc Gia TPHCM cho biết, hiện tại Khoa Y của ĐH Quốc gia TPHCM đã có 6 năm đào tạo theo hướng mới tích hợp và đã có nhiều ưu điểm. Ngành y là một ngành đặc thù, có những yêu cầu, quy trình đào tạo và tuyển dụng đặc thù. Vì vậy việc các trường cùng chuyên môn ngồi lại với mục phải đưa lại cho thành phố những tham mưu phù hợp để phát triển cả về đào tạo, vừa đáp ứng nhu cầu xã hội. Bên cạnh đó, phải nhìn nhận rằng, thách thức của ngành là khoảng cách còn rất lớn với các trường trong khu vực và thế giới. Việt Nam chưa có trường nào có được kiểm định quốc tế.

GS.TS.BS Đặng Văn Phước khẳng định, đây là một việc không hề đơn giản mà không phải trường nào cũng dám làm. Nhưng không làm thì sinh viên sẽ thiệt thòi. Ông cũng cho biết, vấn đề ngoại ngữ cũng là điều cực kì quan trọng. “Tôi thấy rất tiếc cho nhiều sinh viên, thậm chí là cả bác sĩ. Họ không thể trình bày lưu loát vấn đề trong các hội thảo quốc tế thì chưa thể khẳng định vị trí cũng như chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam”.

Đào tạo ngành Y Dược ở Việt Nam chưa có kiểm định quốc tế
Chưa thể khẳng định vị trí, chất lượng nguồn nhân lực Y Dược Việt Nam

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Y Dược

Ông cho rằng, Ngành Y bây giờ phải liên kết được với tất cả các ngành khác. sinh viên cần được tiếp cận được với cả kỹ thuật, công nghệ hay luật, nhân văn để các em có được tư duy khoa học, hỗ trợ cho công việc sau này.

Tay nghề sinh viên chính là điều sẽ đánh giá người thầy và ngôi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tuyển sinh của trường. Vì vậy, đào tạo nhiều chưa chắc đã tốt. Trường tuyển sinh dựa vào đội ngũ giảng viên để đảm bảo chất lượng về sau.

Đào tạo ngành Y Dược ở Việt Nam chưa có kiểm định quốc tế

Trong năm 2016 tới, ngoài vấn đề trên, hội đồng các Trường Trung cấp Y sẽ có những hội thảo về những nội dung như công tác tuyển sinh, đánh giá tốt nghiệp, xây dựng chương trình đào tạo theo năng lực phù hợp với việc đánh giá kiến thức kỹ năng của lao động Việt Nam khi gia nhập cộng đồng chung ASEAN. Kinh nghiệp chuyển chương trình đào tạo từ niên chế sang tín chỉ cũng sẽ được triển khai.

Nguồn: laodong.com.vn