Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Điều Dưỡng hộ sinh cho biết sự thay đổi cơ thể phụ nữ sau sinh?

Điều Dưỡng hộ sinh cho biết sự thay đổi cơ thể phụ nữ sau sinh?

Hãy thử tưởng tượng một ngày bé ra đời, mẹ sẽ như thế nào. Điều dưỡng đa khoa sẽ bật mí cho mẹ biết những thay đổi “sốc” sau sinh.

thay-doi-sau-sinh
Phụ nữ thường “xấu” sau sinh

Khi mang thai, bạn tăng cân nhanh chóng, ngực cũng lớn hơn và thậm chí cả những vết rạn da xuất hiện sau 9 tháng. Bạn đã nghĩ rằng sau sinh nở rồi sẽ “đẹp mòn con mắt” ngay thôi. Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn như vậy. Bạn đã mất 9 tháng để thay đổi cơ thể khi mang thai thì có thể bạn cũng sẽ phải mất chừng đó thời gian để lấy lại vóc dáng và có thể còn nhiều hơn thế.

Dưới đây là những thay đổi cơ thể sau sinh, các mẹ nên biết để không bị “sốc”:

Ngực

Ngực của mẹ là bộ phận thay đổi nhiều nhất khi mang bầu và sinh nở. Khi mới mang thai, ngực sẽ lớn và nhạy cảm hơn nhưng sau khi sinh nở bộ ngực sẽ còn lớn hơn nhiều để đảm bảo đủ nguồn sữa cho con tu ti. Và thậm chí nếu bạn không nuôi con bằng sữa mẹ thì ngực cũng sẽ phát triển lớn hơn đáng kể.

Trong khoảng thời gian 3 ngày từ khi em bé chào đời, ngực sẽ bắt đầu căng sữa và nhiều mẹ còn thấy hiện tượng ngực có cục và căng cứng. Tuy nhiên sau khi được bé bú, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu mẹ không cho con bú, thời gian đầu sữa cũng vẫn tiết ra và làm chị em đau đớn. Tuy nhiên, sau khoảng 14 ngày khi cơ thể tự nhận thấy không có nhu cầu tiết sữa sẽ dần mất sữa đi.

nguc-phu-nu-sau-sinhNgực phụ nữ sau sinh to bất thường

Bụng

Sau sinh, điều dưỡng viên nhắc chị em đừng hoảng khi bụng vẫn như mang thai 5 tháng. Bụng các mẹ chắc chắn sẽ nhỏ đi nhưng không hoàn toàn biến mất và đừng thất vọng nếu như bạn không thể mặc vừa chiếc quần jeans yêu thích. Sẽ phải mất từ 6-8 tuần, thậm chí là cả 1 năm để bụng nhỏ lại trở về kích thước bình thường. Để vòng eo sớm thon gọn, chị em có thể gen bụng và tập những bài thể thao chuyên cho vùng bụng. Một chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý là cách nhanh chóng, hiệu quả nhất để giảm eo sau sinh.

Cơ thể

Trong thai kỳ, bạn có thể tăng từ 10-15kg nhưng đừng hy vọng ngay sau sinh có thể lấy lại được cân nặng như trước khi mang bầu bởi lượng mỡ trong cơ thể mẹ vẫn còn nhiều. Thêm nữa, ngực của mẹ sau sinh cũng lớn hơn, tử cung lớn hơn và chất béo sẽ khiến mẹ vẫn thừa đến một nửa số cân đã tăng lên.

Thêm nữa, một số mẹ sau sinh còn tăng cân nhiều hơn lúc mang bầu do áp lực phải ăn nhiều để có nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên, chị em nên cân bằng dinh dưỡng, chăm chỉ tập luyện thể thao để vẫn đảm bảo nguồn sữa cho con mà không bị thành “mẹ sề”.

Nếu yêu thích Nghề Điều dưỡng, bạn hãy đăng kí học Điều dưỡng đa khoa Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur 

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường Trung cấp Y Pasteur

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

Nguồn: eva.vn