Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Y sĩ nói về Vacxin 5 trong 1 và những điều nên biết?

Y sĩ nói về Vacxin 5 trong 1 và những điều nên biết?

Cho con tiêm phòng Vacxin 5 trong 1 cha mẹ thường hoang mang, lo lắng. Nhất là khi hiện nay nhiều trường hợp trẻ tử vong do tiêm Vacxin 5 trong 1. Y sĩ đa khoa khuyên các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ lưỡng khi tiêm vacxin này cho con?

Y sĩ tư vấn những điều nên biết về vacxin 5 trong 1

Vacxin 5 trong 1 là loại vacxin phối hợp ngừa cùng lúc được 5 loại bệnh có khả năng gây ra tử vong hoặc tàn tật như bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hip ( viêm phổi – viêm màng não mủ).

vac-xin-5-trong-1
Vacxin 5 trong 1 là loại vacxin phối hợp ngừa cùng lúc được 5 loại bệnh

Hiện nay không có vacxin nào là an toàn tuyệt đối và phản ứng sau tiêm của vacxin 5 trong 1 hay Quivaxem nói riêng và các loại vacxin nói chung có thể từ nhẹ, vừa và nặng. Phản ứng có thể bị toàn thân hoặc tại nơi tiêm vacxin, các thuốc hay các loại vacxin khi tiêm đều có thể xảy ra phản ứng phụ.

Để hạn chế trường hợp nguy hiểm cho trẻ, đòi hỏi cần tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn chuyên môn, những quy định trong quá trình sản xuất, bảo quản vacxin, khám, tư vấn, chỉ định tiêm chủng, thực hành an toàn tiêm chủng, theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng để có thể phát hiện sớm các biểu hiện bất thường sau tiêm chủng và xử lý kịp thời. Cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế để trẻ được tiêm ngừa đầy đủ, đúng lịch, an toàn tránh trường hợp xấu xảy ra.

Tác dụng phụ của Vacxin 5 trong 1?

Đa phần các loại vacxin đều để lại những phản ứng phụ sau khi tiêm. Hầu hết các phản ứng tại chỗ cũng như toàn thân là nhẹ và chỉ xuất hiện trong vòng 2-3 ngày sau tiêm vắc xin. Cùng xem tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin cho con:

  • Sưng/đỏ/đau nơi tiêm.
  • Sốt nhẹ dưới 38 độ.
  • Trẻ quấy khóc khó chịu nhiều hơn bình thường.
  • Ăn/bú kém hơn so với trước Sau tiêm chủng mẹ cần chú ý đến trẻ, cho trẻ bú nhiều hơn, cho bú khi trẻ thức, không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm. Theo dõi sát nhiệt độ của trẻ, khi trẻ sốt cần phải đo nhiệt độ, lau mát, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế nếu xảy ra các phản ứng.
be-bi-sot-khi-tiem-phong-vac-xin-5-trong-1
Đa phần các loại vacxin đều để lại những phản ứng phụ

Y sĩ Trung cấp chỉ cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm phòng

Sau tiêm vắc xin phụ huynh cần ở lại điểm tiêm và theo dõi trong vòng 30 phút sau tiêm. Khi cha mẹ đưa trẻ về nhà cần lưu ý phải theo dõi sức khỏe trẻ liên tục ngay cả khi trẻ ngủ và ít nhất trong vòng 1 ngày (24 giờ). Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như gặp các hiện tượng như sốt cao, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bỏ bú, khó thở, tím tái… đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu có đam mê với Ngành Y, có nhu cầu Trung cấp Y để được có những hiểu biết và kiến thức về Y Dược hãy liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

tiem-vac-xin-5-trong-1cho-tre

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

Nhà trường liên tục Tuyển sinh Trung cấp Y trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm 2015.

Nguồn: vndoc.com