Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Điều dưỡng nói về béo bụng có nguy hiểm không?

Điều dưỡng nói về béo bụng có nguy hiểm không?

Người có cân nặng bình thường nhưng vùng bụng tích nhiều mỡ thừa(béo bụng) có gây nguy hiểm không. Điều dưỡng đa khoa sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

beo bung
Béo bụng gây bệnh không?

Béo bụng có nguy cơ tử vong cao hơn?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đàn ông có chỉ số BMI bình thường nhưng vòng bụng lớn, bị béo bụng, có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với người quá cân hoặc béo phì theo đo lường BMI.

Phụ nữ có cân nặng bình thường nhưng béo bụng cũng có tỉ lệ tử vong cao hơn 32% so với phụ nữ béo phì nhưng không tích mỡ vùng bụng.

Thiếu nhận biết sự quan trọng của mỡ vùng bụng dẫn tới việc người có lượng mỡ phân phối bất thường trong cơ thể lại có cảm giác an toàn giả tạo, hoặc cảm thấy an tâm rằng họ không cần phải tập thể thao, có thể ăn bất cứ gì mình muốn vì họ “gầy”. Trong khi thực sự, nếu một người có chỉ số BMI bình thường nhưng vòng bụng to bất thường thì còn xấu hơn trường hợp có chỉ số BMI cao.

beo bung
Béo bụng khiến tuổi thọ thấp

Tuổi thọ ảnh hưởng nếu thừa mỡ bụng?

Để tìm hiểu sự liên hệ của vòng eo bụng và tuổi thọ, các nhà nghiên cứu khoa học điều dưỡng đã theo dõi dữ liệu của hơn 15.000 người từ năm 1988 đến 1994, kéo dài tới 2006.

Theo BMI, khoảng 40% số người này có cân nặng bình thường, 35% quá cân và 25% béo phì. Theo tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, khoảng 70% số người này bị béo bụng, nghĩa là tỉ lệ eo/hông của họ hơn 0,85 với phụ nữ và hơn 0,9 với nam giới.

Trung bình trong khoảng 14 năm có khoảng 3.222 người chết, bao gồm 1.404 người bị bệnh tim mạch.

Đàn ông cân nặng bình thường bị béo bụng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 78% so với người có chỉ số BMI tương đương nhưng không tích mỡ bụng. Và phụ nữ cân nặng bình thường bị béo bụng cũng tăng gấp đôi nguy cơ tử vong vì tim mạch.

tuyen-sinh-nghe-dieu-duong-nam-2015

Vì người có cân nặng bình thường nhưng tích mỡ vùng bụng có thể không có nhiều khối lượng cơ như người không béo bụng, những người này cần phải tập luyện và hoạt động nhiều hơn. Điều dưỡng viên khuyên bạn quan trọng là cần giảm vòng eo chứ không phải cân nặng. Khi tập luyện đầy đủ và ăn uống phù hợp, mỡ bụng nên là thứ đầu tiên của cơ thể cần tiêu biến.

Nguồn: tapchidinhduong.vn