Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Dược sĩ Khuyến cáo về hạn sử dụng của Thuốc

Dược sĩ Khuyến cáo về hạn sử dụng của Thuốc

Trong Ngành Dược có vô số loại thuốc khác nhau, chưa kể đến nhiều loại được nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó khi mua Thuốc người mua cần chú ý đến nhiều vấn đề như công dụng, tác dụng phụ và hạn dùng của thuốc để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hạn sử dụng của Thuốc là gì?

Hạn dùng của Thuốc được quy định là thời gian được phép sử dụng thuốc đó, hết thời quy định đó thuốc hết tác dụng và còn có thể làm hại đến sức khỏe người bệnh nên không được lưu hành trên thị trường.

Dược sĩ Khuyến cáo về hạn sử dụng của Thuốc
Hạn dùng của Thuốc được quy định là thời gian được phép sử dụng thuốc đó

Tuy nhiên cần nhìn nhận vấn đề hạn dùng của thuốc theo nhiều góc độ. Thuốc cần được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn thì các yếu tố về chất lượng được đảm bảo. Trong điều kiện bảo quản không đảm bảo sẽ gây bất lợi cho thuốc làm biến đổi thành phần của thuốc từ đó có thể sinh ra các độc tố sẽ gây hại cho người sử dụng, có nhiều trường hợp dù thuốc còn hạn sử dụng nhưng thuốc đã vô tác dụng. Các yếu tố bảo quản như ánh sáng, nhiệt độ, quá trình vận chuyển… là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng thuốc, vậy nên cần tuân thủ các điều này để bảo quản thuốc theo đúng quy định.

Sản phẩm thuốc được quy định bởi hạn dùng do đó, nhà sản xuất sẽ chịu trách về tính an toàn của sản phẩm dựa trên thời điểm ghi nhãn mác đó, ngoài thời điểm đó họ không còn chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Trường hợp thuốc hết hạn sử dụng người dùng không nên mua, Dược sĩ không được bán, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật.

Dược phẩm là sản phẩm gắn liền với sức khỏe con người do đó các loại thuốc khi được lưu hành trên thị trường đều đạt chuẩn ở mức độ A không có định mức B, C đối với thuốc. Các sản phẩm khác có thể liệt vào hàng hạ giá hoặc thứ phẩm, nhưng dược phẩm thì không.

Dược sĩ Khuyến cáo về hạn sử dụng của Thuốc
Hạn sử dụng được in trên bao bì hoặc trong từng sản phẩm nhỏ lẻ

Cách xem hạn sử dụng của Thuốc

Đối với bất kỳ một sản phẩm nào khi được đưa vào lưu hành trên thị trường thì đều có kí hiệu về ngày sử dụng, hạn dùng, xuất xứ, thành phần, cơ sở sản xuất… và Dược phẩm cũng không ngoại lệ. Ngày sản xuất và hạn sử dụng được in trên bao bì của sản phẩm hoặc trong từng sản phẩm nhỏ lẻ, bên cạnh đó còn có số lô sản xuất và ngày giờ sản xuất.

Hạn dùng của thuốc được ghi bằng 2 con số trở lên hoặc sử dụng chữ. số được dùng cho ngày tháng năm, chữ được dùng cho tháng.

Kí kiệu:

NSX/SX/ Data of mfr: Ngày sản xuất

HSD/HD/Exp. Date: Hạn sử dụng

Lô SX: Số lô sản xuất

Hướng dẫn khi mua Thuốc

Lời khuyên của Dược sĩ về hạn sử dụng Thuốc

Dược sĩ khuyên người dùng khi mua thuốc cần xem xét đến hạn dùng của thuốc để tránh mua phải thuốc hết hạn sử dụng, sẽ thật không tốt cho sức khỏe. Chúng ta cần lưu ý rằng, hạn dùng của thuốc chưa thể đánh giá chất lượng sản phẩm đó tốt hay không, trong điều kiện bảo quản không tốt thuốc sẽ sớm trở nên mất tác dụng, biến chất và gây hại. Do đó, khi mua thuốc về nên sử dụng ngay và còn thì nên để ở những nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Đặc biệt không nên dùng các sản phẩm gần hết hạn sử dụng, để tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra. Việc sử dụng nên tham khảo ý kiến của các Dược sĩ và Bác sĩ.

Nếu bạn có nhu cầu theo học Trung cấp Dược để trở thành Dược sĩ chuyên nghiệp, hãy liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Đào tạo kỹ năng Dược sĩ bán thuốc?

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333

Nhà trường liên tục Tuyển sinh Trung cấp Dược trong và ngoài giờ hành chính, lớp học cuối tuần Thứ 7 & CN.

Click vào đây để  Đăng ký tuyển sinh Trực tuyến