Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Thời Sự / Hướng dẫn thí sinh trượt tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 phúc khảo bài thi

Hướng dẫn thí sinh trượt tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 phúc khảo bài thi

Sau khi thí sinh biết mình bị trượt tốt nghiệp THPT Quốc gia, nếu thấy sai lệch hoặc không thỏa mãn với kết quả điểm thi, thí sinh có quyền làm đơn phúc khảo để xin cứu xét trong vòng 10 ngày  kể từ khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia

Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, thí sinh có thể tính được điểm thi, khả năng đỗ – trượt tốt nghiệp của mình. Thí sinh tính điểm trung bình cộng của 4 môn đăng ký để xét tốt nghiệp, trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. Những người không được học môn Ngoại ngữ, lấy điểm môn thay thế đã được giám đốc Sở GD&ĐT đồng ý trước đó.

Sau đó, thí sinh phải cộng điểm trung bình lớp 12 và chia đôi, rồi cộng điểm với ưu tiên.

Quy chế cũng cho biết, điểm xét tốt nghiệp THPT: Gồm điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm xét tốt nghiệp được tính theo công thức sau:

cong-thuc-tinh-diem-thi-tot-nghiep
Công thức tính điểm để xét tốt nghiệp THPT năm 2015

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả bài thi đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Đơn phúc khảo

Thí sinh nộp đơn phúc khảo và lệ phí phúc khảo tại các địa điểm do Sở GD&ĐT quy định trong 10 ngày kể từ khi công bố kết quả thi. Chậm nhất 15 ngày kể từ thời điểm hết hạn nhận đơn phúc khảo, thí sinh sẽ nhận được kết quả phúc khảo.

Don-phuc-khao-bai-thi-thpt-quoc-gia-nam-2015
Đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 minh họa

Tất cả những thí sinh thấy điểm bài thi không đúng với thực tế đều được phép làm đơn xin chấm phúc khảo.

Ngay sau khi có kết quả thi, thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trường dự thi để biết thời hạn nhận đơn phúc khảo cụ thể.

Thông thường, lệ phí phúc khảo do từng trường quy định. Nếu sau khi phúc khảo phải sửa điểm bài thi, Hội đồng tuyển sinh sẽ hoàn lại khoản lệ phí này cho thí sinh.

Thí sinh có thể đến trường nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (tránh tình trạng bị thất lạc). Địa chỉ ghi trên bì thư có thể viết như sau: Hội đồng tuyển sinh trường, địa chỉ.

Đối với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, dù điểm môn thi có thay đổi 0,25 điểm cũng vẫn được chấp nhận. Nói cách khác, bất kỳ có sự thay đổi nào về điểm thi thì Hội đồng tuyển sinh phải công nhận kết quả đó.

Thí sinh có 10 ngày nộp đơn phúc khảo

Thí sinh nộp hồ sơ ở đâu thì đến nơi đó nộp đơn phúc khảo.

  • Theo đó, học sinh lớp 12 nộp tại trường THPT thì nộp đơn phúc khảo tại trường THPT.
  • Thí sinh tự do thi tại cụm thi TP.HCM thì nộp đơn phúc khảo tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM.

Thời gian nộp đơn phúc khảo:

Bắt đầu từ ngày 23/7 đến hết ngày 1/8. Lệ phí phúc khảo là 30.000 đồng/môn. Sau ngày 15/8 sẽ có kết quả phúc khảo, nếu thí sinh vẫn trượt tốt nghiệp THPT Quốc gia có thể học Trung cấp Dược Hà Nội?

trung-cap-y-duoc-tuyen-sinh-truot-tot-nghiep-2015
Trường Trung cấp Y Dược tuyển học sinh trượt tốt nghiệp THPT cấp 3 năm 2015?