Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học / Kỹ Thuật Siêu Âm trong ngành Hộ Sinh

Kỹ Thuật Siêu Âm trong ngành Hộ Sinh

Cơ thể thai phụ sẽ có nhiều thay đổi sinh lý từ hình thức bên ngoài cũng cho tới các cơ quan, thể dịch trong cơ thể. Kỹ thuật hình ảnh siêu âm sẽ giúp thai phụ nhìn thấy thai nhi phát triển qua những thai kỳ bằng hình ảnh Y học sống động.

phong-thuc-hanh-sieu-am-y-khoa-pasteur

Kỹ thuật hình ảnh Y học là gì?

Đây là kỹ thuật tạo ảnh y học bằng các thiết bị X-Quang, Siêu âm, Cộng hưởng từ cho phép Bác sĩ phát hiện sớm và chính xác hơn các dáu hiệu bất thường và hạn chế các thủ thuật điều trị không cần thiết đối với sản phụ. Siêu âm trong Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh Y học đã khẳng định trò tiên phong của công tác chăm sóc sức khỏe đối với ngành Hộ Sinh.

Siêu âm là gì?

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh các lát cắt mỏng và phẳng bên trong cơ thể. Siêu âm không sử dụng các phóng xạ ion hóa (như X quang) nên không gây hại cho mẹ và thai nhi. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể, kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.

Siêu âm là một khảo sát Y học không xâm lấn (không gây chảy máu) giúp cho các Bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh một cách chính xác dựa trên những hình ảnh cụ thể nhận được.

sinh-vien-y-khoa-pasteur-thuc-hanh-sieu-am

Siêu âm 2D: Mang đến cho mẹ hình ảnh 3 chiều đen trắng về một thai nhi mới hình thành, chưa rõ hình hài, xác định thai 1 phôi hay nhiều phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung. Điều này giúp bác sĩ xác định được những bất thường bẩm sinh ở thai nhi, cũng như theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi khi trong bụng mẹ.

Siêu âm 3D: Siêu âm 3D cũng là siêu âm 3 chiều nhưng cho hình ảnh màu, khi này, thai cũng khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn so với siêu âm 2D.

Siêu âm 4D: Siêu âm 4D cho mẹ nhìn thấy những hình ảnh rõ nhất về con. ​Khá giống với siêu âm 3D, siêu âm 4D cho ra đời hình ảnh 3D động. Thông qua siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy những cử động đáng yêu của con, thậm chí có thể lưu lại trong VCD để làm kỷ niệm. Phương pháp này thường chỉ sử dụng khi thai ở độ tuổi khá lớn (3 tháng cuối thai kỳ).

Lợi ích của phương pháp siêu âm

Thông qua phương pháp siêu âm có thể chẩn đoán chính xác về giới tính và các dị tật bất thường của thai nhi và giúp Bác sĩ đưa ra hướng điều trị và lời khuyên hữu ích đối với thai phụ.

hinh-anh-sieu-am-san-khoa

Có nên học Kỹ thuật hình ảnh Y học Siêu âm?

Siêu âm ngày càng được sử dụng rộng rãi và dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong các cơ sở Y tế. Điều này lý giải vì sao không chỉ nhiều bạn trẻ tốt nghiệp THPT cấp 3 mà ngay cả các cán bộ Y tế cũng quan tâm và đăng ký học ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học để nâng cao trình độ, phục vụ công tác chuyên môn.

Có thể đăng ký học học Kỹ thuật hình ảnh Y học ở đâu?

Đào tạo Kỹ thuật viên hình ảnh Y học đòi hỏi phải có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ và hiện đại cùng với đội ngũ Giảng viên – Kỹ thuật viên có trình độ, giàu kinh nghiệm giảng dạy cả về lý thuyết và thực tế. Khoa kỹ thuật hình ảnh Y học Trường Trung cấp Y khoa Pasteur được đánh giá là cơ sở đào tạo thực hiện kỹ thuật tạo ảnh y học để chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị bằng các thiết bị X-Quang, Siêu âm, Cộng hưởng từ có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Y khoa, được các cơ sở Y tế đánh giá cao về kỹ năng tay nghề và kiến thức chuyên môn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ y tế công tác chuyên khoa Sản Phụ tại các cơ sở Y tế, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh đào tạo Kỹ thuật viên hình ảnh Y học, cấp bằng TCCN chính quy thuộc hệ thông văn bằng quốc gia, có thể đăng ký hành nghề theo quy định của Bộ Y tế hoặc thi tuyển công chức, viên chức khi Bộ Nội Vụ tổ chức.

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

van-bang-2-ky-thuat-hinh-anh-y-hoc-pasteur

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.