Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Ngành Dược và Điều dưỡng vẫn cần nhân lực trình độ Trung cấp

Ngành Dược và Điều dưỡng vẫn cần nhân lực trình độ Trung cấp

Mới đây trong dư luận đang xôn xao về việc đến năm 2021 để nâng cao chất lượng và trình độ nhân lực ngành Y Dược Chính phủ sẽ xóa bỏ hệ Đào tạo Trung cấp nhưng thực tế ngành Y tế vẫn rất cần nhân lực trình độ này.

Nguồn nhân lực Trung cấp vẫn cần thiết trong cơ sở y tế bệnh viện

Hiện tổng số điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên y tế, dược sĩ cả nước là hơn 158.000 người. Trong đó, những cán bộ này ở trình độ trung cấp có gần 102.000 ngườ (tức là chiếm hơn 64%). So với các nước trong khu vực, tỷ lệ điều dưỡng, hộ bác sĩ, điều dưỡng của Việt Nam còn rất thấp chỉ đạt 1,8/10.000 dân – thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á (tỷ lệ này ở Philipines là 5,1; Indonesia là 8,0; Thái Lan là 7,0) . Điều đó cho thấy, để đạt được mức tương đương các nước trong khu vực cũng như các nước trên thế giới, ngành y tế Việt Nam còn cần phải có thêm hàng trăm nghìn Điều dưỡng và Dược sĩ. Đây cũng là một điều kiện để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở các cơ sở y tế.

Với mục tiêu đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của nhân dân và yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế đòi hỏi nhân lực ngành y tế nói chung và ngành Dược, ngành Điều dưỡng nói riêng tại Việt Nam phải tương đồng về trình độ đào tạo từ 3 năm trở lên tức là phải có trình độ từ Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng trở lên. Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT-BYT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y phải có trình độ cao đẳng trở lên mới đủ điều kiện hành nghề. Tuy nhiên, việc thực hiện Thông tư 26/2015/TTLT-BYT-BNV khiến các trường Trung cấp Dược lo ngại rằng thực hiện thông tư này sẽ đồng nghĩa với việc ngừng đào tạo trung cấp nhóm ngành y tế, gây ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn sinh viên đang theo học bậc học này, cũng như về cơ cấu nguồn nhân lực y tế trong tương lai.

Tuyển sinh Trung cấp Y Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tuyển sinh Trung cấp Y Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết, vai trò của nhân lực y tế trình độ trung cấp ở Việt Nam ở hiện tại và tương lai vẫn vô cùng cần thiết nhằm tăng cường đội ngũ nhân viên chăm sóc người bệnh ngày càng đầy đủ, toàn diện. Ông cũng khẳng định: “Do vậy, đào tạo trình độ trung cấp y tế vẫn tồn tại trong hệ thống y tế của Việt Nam. Để xác định vị trí của nhân lực trình độ trung cấp trong hệ thống đào tạo, hệ thống y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trao đổi, sớm đưa ra giải pháp, hướng dẫn cụ thể đối với các cơ sở y tế và các trường trung cấp”, .

Là cơ quan phối hợp xây dựng Thông tư 26, ông Triệu Văn Cường Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh “việc chuẩn hóa chức danh, vị trí việc làm với yêu cầu ngày càng nâng cao trình độ nguồn nhân lực y tế là cần thiết. Bộ Nội vụ và Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng lộ trình triển khai, hướng dẫn cụ thể việc thực hiện chuẩn hóa chức danh vị trí, việc làm trong ngành y tế, trong đó có vị trí của nhân lực trình độ trung cấp”

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Hoàng Ngọc Vinh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp cho rằng “nâng cao chất lượng nhân lực y tế là yêu cầu bắt buộc để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhưng hoạt động đào tạo nhân lực ngành y, dược không nên quá câu nệ về bằng cao đẳng hay trung cấp mà phải chuẩn hóa theo khung trình độ quốc gia và đồng thời bảo đảm tính hội nhập theo khung trình độ quốc tế từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng, đại học”. Ông Vinh cũng  cho rằng, với nhu cầu về nhân lực y tế hiện nay, hoạt động đào tạo điều dưỡng và dược sĩ ở trình độ trung cấp là vẫn cần thiết, đồng thời chú trọng đến việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THPT, cũng như quyền lợi học liên thông của học sinh trung cấp y, dược.

Qua đó chúng ta có thể thấy, nhân lực ngành y tế có trình độ Trung cấp vẫn rất cần trong ngành Y tế của Việt Nam. Nếu các bạn có nguyện vọng theo học Trung cấp Y Dược bạn có thể đăng ký xét tuyển vào hệ trung cấp của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Bên cạnh tuyển sinh các nhóm ngành Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm, Cao đẳng Dược năm 2017 nhà trường còn tuyển sinh hệ trung cấp của các ngành tương đương.

Sau khi đã tốt nghiệp bậc học Trung cấp các bạn hoàn toàn có thể học Liên thông Cao đẳng Dược cũng như các nhóm ngành khác để vừa có thể nâng cao trình độ của mình lại vừa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Vì vậy không nhất thiết phải đi theo con đường Đại học và Cao đẳng ngay từ đầu, chỉ cần bạn có đam mê thì dù xuất phát điểm ở đâu bạn cũng có thể thành công.

Địa chỉ học Trung cấp Y Dược năm 2017

Địa chỉ học Trung cấp Y Dược năm 2017

Mọi thông tin chi tiết về Quy chế tuyển sinh hệ Trung cấp năm 2017 các bạn thí sinh vui lòng liên hệ trực tiếp về văn phòng tuyển sinh của nhà trường theo địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, số 101 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0926.895.895 – 02466.895.895