Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu / Tập gym phục hồi chức năng giúp cơ thể tăng cân

Tập gym phục hồi chức năng giúp cơ thể tăng cân

Tập gym cũng có thể coi là một trong những phương pháp Vật lý trị liệu giúp phục hồi sức khỏe, tăng cân và chữa khỏi một số căn bệnh thường gặp mỗi khi thay đổi thời tiết.

Có nên dùng máy mát-xa thay thế kỹ thuật vật lý trị liệu?

Bấm huyệt vật lý trị liệu chữa mất ngủ hiệu quả?

Tập luyện thể thao và chế độ ăn uống khoa học

Những người thuộc tạng người pha trộn giữa Ectomorphs (mình dây, ốm) và Mesomorph (cơ bắp có sẵn), xương nhỏ cũng dễ tăng cân. Vì khi đi làm, do thường xuyên ngồi đọc báo, xem phim, ít vận động, chế độ ăn uống không khoa học nên dù có tăng cân thì vòng bụng thường lớn và nhiều mỡ.

Tập gym giúp cơ thể tăng cân
Tập gym giúp cơ thể tăng cân

Nhiều người chỉ cần vận động trong thời gian ngắn là cảm thấy mệt, tim đập nhanh. Thể trang yếu cùng với một số căn bệnh do thay đổi thời tiết khiến họ rất mệt mỏi. Sau thời gian dài gắn bó với gym được ví như Kỹ thuật vật lý trị liệu giúp nhiều người không chỉ tăng cường thể lực mà còn khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Bí quyết tăng, giảm cân hiệu quả

Giảm cân

Loại bỏ mỡ thừa, nên hạn chế ăn đường, đồ ngọt, nước có ga, tinh bột, tránh xa thực phẩm đã qua chế biến, đồ đóng hộp. Tiêu thụ thường xuyên chất béo tốt như omega, chất béo từ các loại hạt (lạc, đậu nành, dầu ôliu, dầu ngô, hạt hướng dương).

Chia thực đơn thành các bữa nhỏ trong ngày, không ăn nhiều sau 21h.

Uống 2 lít nước/ngày và dùng nước chanh ấm mỗi sáng.

Tinh thần thoải mái, giảm stress (giúp giảm cortisol, nguyên nhân gây tích mỡ).

Tập gym giúp cơ thể khỏe mạn đẩy lùi bệnh tật
Tập gym giúp cơ thể khỏe mạn đẩy lùi bệnh tật

Tăng cân

Ăn 5-6 bữa/ngày, mỗi bữa cách nhau 180-210 phút, ăn nhẹ trước khi đi ngủ và sau khi tập luyện, nạp nhiều tinh bột tiêu hóa chậm (khoai tây nướng, xôi, bánh mỳ trắng, một vài loại gạo trắng hoặc ngũ cốc).

Ưu tiên các loại chất béo tốt đến từ thực vật và cá (dầu ôliu, dầu đậu nành, các loại hạt).

Thời gian tập ngắn (45-60 phút), số lần trong 1 hiệp thấp (6-10 lần/hiệp), tập 3-4 bài/nhóm cơ/buổi, mỗi bài 3 hiệp chính, tập 3-4 buổi/tuần, tập trung nhiều vào các nhóm cơ lớn.

Nguyên tắc tập luyện của tôi là thường xuyên thay đổi giáo án tập luyện (2 tháng/lần), tập trung tối đa trong từng động tác, chú ý về cường độ và sức mạnh. Hiện tại, tôi tập 5 buổi/tuần, 1 buổi tập kéo dài hơn 60 phút với lịch tập như sau:

  • Thứ 2: ngực, tay sau
  • Thứ 3: chân, bụng
  • Thứ 4: lưng, tay trước
  • Thứ 5: vai
  • Thứ 6: cardio, bụng
  • Thứ 7, Chủ nhật: nghỉ hoàn toàn

Tuyển sinh Trung cấp Vật lý trị liệu năm 2016

Các bạn mới tập thường bỏ qua các bài cơ bản do suy nghĩ tập càng lâu, càng nhiều, càng nặng thì cơ bắp phát triển nhanh. Kỹ thuật viên vật lý trị liệu cho biết khi chúng chưa được rèn luyện để thích nghi với khối lượng luyện tập lớn dễ gây chấn thương. Các bạn hãy bắt đầu từ những bài tập cơ bản, vừa sức, chuẩn kỹ thuật. Bởi, cơ bắp được xây dựng qua quá trình lâu dài, tính bằng nhiều năm.

Nguồn: Báo mới