Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Thông tin chính thức việc không đào tạo Trung cấp Y Dược năm 2018

Thông tin chính thức việc không đào tạo Trung cấp Y Dược năm 2018

Ngành Y Dược vẫn đang thiếu một lực lượng lớn nhân lực, tuy nhiên hiện nay có thông tin năm 2018 sẽ không đào tạo Trung cấp Y Dược nữa khiến nhiều thí sinh hoang mang.

Thông tin chính thức việc không đào tạo Trung cấp Y Dược năm 2018

Thông tin chính thức việc không đào tạo Trung cấp Y Dược năm 2018

Tại sao có thông tin không tuyển dụng và đào tạo Trung cấp Y Dược

Như chúng ta đã biết, Việt Nam đang tham gia hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế, đặc biệt là Cộng đồng kinh tế ASEAN đã được thành lập từ 31/12/2015. Ở lĩnh vực y tế, Việt Nam đã ký thỏa thuận khung công nhận lẫn nhau giữa các nước ASEAN ở các lĩnh vực điều dưỡng (từ năm 2006), bác sĩ và nha sĩ – răng hàm mặt (từ năm 2009). Theo đó, để được hành nghề điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, thời gian đào tạo tối thiểu là 3 năm, còn đối với dược, nha sĩ và bác sĩ thì đòi hỏi thời gian đào tạo dài hơn. Hơn nữa, ở các nước thì muốn hành nghề đều phải trải qua kỳ thi quốc gia mới được cấp giấy phép hành nghề.

Trên thực tế hiện nay sự chênh lệch về trình độ nhân lực ngày càng rõ, các vị trí nhân lực Y Dược hệ Cao đẳng còn thiếu nhiều nhưng trình độ Trung cấp lại đang thừa khá nhiều. Bởi người dân tuy nhu cầu sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn và kèm theo đó khi mức sống tăng lên thì người dân cũng muốn sử dụng những dịch vụ cao cấp hơn, được làm việc với đội ngũ Y, Dược sĩ chuyên nghiệp hơn.

Để khắc phục tình trạng và đáp ứng nhu cầu, nhà nước và các cơ sở đào tạo đang phải tập trung tuyển sinh các hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược buổi tối, liên thông từ Trung cấp Dược lên Cao đẳng Y Dược và Đại học để đáp ứng yêu càu của xã hội cũng như của Bộ Y tế yêu cầu.

Sẽ ra sao nếu không đào tạo Y Dược trình độ Trung cấp

Hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế, nhân lực Dược sĩ nước ta mới chỉ đạt được một nửa, dù năm 2020 số lượng Dược sĩ được đào tạo ở các trường Cao đẳng Y Dược được tăng lên gấp đôi cũng không đáp ứng được nhu cầu nhân lực ngành Dược mà xã hội cần. Bên cạnh đó, số lượng Điều dưỡng viên cũng đang trong tình trạng khan hiếm trầm trọng khi nước ta đang cần đến hơn 200.000 nhân lực điều dưỡng…

Sẽ ra sao nếu không đào tạo Y Dược trình độ Trung cấp

Sẽ ra sao nếu không đào tạo Y Dược trình độ Trung cấp

Chính vì thế mà thông tin không tuyển dụng và đào tạo Trung cấp Y Dược, đồng nghĩa với việc một phần lớn nhân lực ngành Y Dược bị cắt giảm đang gây tâm lý hoang mang cho nhiều bạn trẻ, nhà tuyển dụng đặc biệt là những sinh viên đang theo học Trung cấp Y Dược.

Đính chính lại thông tin về không đào tạo Trung Cấp Y Dược năm 2018

Để phục vụ cho ngành Y Dược phát triển trong tương lai vươn ra ngoài thế giới thì cần đội ngũ Dược sĩ tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo trình độ Cao đẳng trở lên như Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y Dược chính Quy, Đại học Dược Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội. Bên cạnh đó, nhà nước cũng đặt ra yêu cầu với trình độ chuyên môn và kĩ năng nghề nghiệp phải tốt, phải được rèn luyện ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Chính vì thế, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã đưa ra thông tư số 26 quy định về chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế, kể từ 01/01/2021 ngành Y tế chỉ tuyển nhân lực có trình độ Cao đẳng trở lên, đến năm 2025 viên chức đã tuyển có trình độ trung cấp phải được chuẩn hóa đạt trình độ thấp nhất là Cao đẳng. Tuy nhiên chưa có một thông báo hay thông tin nào xác nhận năm 2018 sẽ không tuyển sinh bậc Trung cấp Y Dược, đây là thông tin không chính xác. Do vậy với những thí sinh tốt nghiệp từ THCS vẫn có thể đăng kí xét tuyển Trung cấp Y Dược rồi có thể Liên thông Cao đẳng Y Dược để chuẩn hóa trình độ đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế.

Đính chính lại thông tin về không đào tạo Trung Cấp Y Dược năm 2018

Đính chính lại thông tin về không đào tạo Trung Cấp Y Dược năm 2018

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur là một trong những trường đào tạo Y Dược hàng đầu cũng là địa chỉ mà thí sinh chọn để học Trung cấp Dược hay Trung cấp xét nghiệm… sau đó nhà trường có bậc cao đẳng sinh viên có thể Liên thông Cao đẳng Y Dược.

Địa chỉ tuyển sinh: Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội.

Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.