Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Thừa nguồn tuyển sao đợt 2 xét tuyển CĐ-ĐH ít thí sinh?

Thừa nguồn tuyển sao đợt 2 xét tuyển CĐ-ĐH ít thí sinh?

Bộ GD-ĐT từng khẳng định: nguồn tuyển ĐH-CĐ năm nay sẽ dư 52% so với tổng chỉ tiêu. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn mỏi mắt đợi thí sinh khi gần kết thúc đợt xét tuyển bổ sung đầu tiên.

xet-tuyen-bo-sung-dot-2-cd-dh

Thừa nguồn tuyển sao không có thí sinh?

Theo phân tích kết quả thi THPT quốc gia, tổng số TS dự thi để lấy kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ là 726.693. Trong đó, 638.572 TS có ít nhất một tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên (sàn CĐ); riêng TS đạt từ 15 điểm trở lên (sàn ĐH) là 531.182. Như vậy, chỉ so với chỉ tiêu tuyển sinh bậc ĐH, số TS này đã nhiều gấp 1,52 lần.

Cũng theo thống kê từ Bộ sau nguyện vọng 1, tổng số TS đã trúng tuyển là 370.638 (trong đó 295.903 bậc ĐH và 74.735 bậc CĐ). Như vậy, tổng số TS đạt từ điểm sàn CĐ trở lên còn lại là 267.934 (trong đó từ sàn ĐH trở lên là 235.279). So với chỉ tiêu cần tuyển bổ sung mà Bộ công bố khoảng 120.000 thì nguồn tuyển thực tế vẫn còn gấp 2,24 lần.

Tuy nhiên, thực tế rất nhiều trường không tuyển được. Nhiều người đặt câu hỏi TS điểm còn cao chưa trúng tuyển đã đi đâu? Theo đại diện một trường ĐH ngoài công lập, dù tỷ lệ TS đủ điểm sàn dôi dư so với chỉ tiêu các trường nhưng có một thực tế rằng nhiều TS ở khu vực khó khăn không đủ điều kiện để đi học, đặc biệt ở trường ngoài công lập vì mức học phí cao.

Còn PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho rằng câu trả lời khá rõ ràng và đã được biết trước. Với việc xét tuyển sau khi biết kết quả thi, các TS điểm cao hầu hết trúng tuyển vào các trường ĐH công. Số TS có điểm từ sàn trở lên chưa trúng tuyển vẫn còn đó nhưng nhiều người chờ thi lại năm sau thay vì nộp hồ sơ vào các trường ngoài công lập. Đó là lý do vì sao ngoài trường ĐH công lập thì chỉ một số trường CĐ công lập, ĐH ngoài công lập lớn mới tuyển được TS.

xet-tuyen-bo-sung-cd-dh-dot-3-nam-2015

Cũng có ý kiến cho rằng, trong quá trình xét tuyển nguyện vọng 1, nhiều trường ĐH công lập đã “găm” hồ sơ của TS để tuyển thêm chỉ tiêu liên kết, dẫn đến nguồn tuyển còn lại dành cho các trường ĐH ngoài công lập và các trường CĐ không nhiều.

Lo ngại hồ sơ ảo tăng cao

Ở đợt 2, mỗi TS có đến 3 giấy đăng ký xét tuyển được nộp cùng lúc ở 3 trường khác nhau. Thạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công thương TP.HCM, cho biết: “Mặc dù đến thời điểm này trường đã nhận được lượng hồ sơ vượt chỉ tiêu của đợt 2, nhưng số lượng ảo chắc chắn cũng nhiều. TS nộp 3 giấy ở 3 trường, có thể trúng tuyển cả 3 và chỉ lựa chọn một nơi để nhập học. Đó là chưa kể lượng hồ sơ bằng học bạ cũng gây ảo không kém”.

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành cũng lo lắng: “Với hướng dẫn mới, TS được đăng ký xét tuyển tại sở GD-ĐT và trường THPT bằng cách ghi lại mã vạch thì tỷ lệ ảo còn nhiều hơn vì TS cũng có thể dùng giấy chính để đi nộp ở một trường khác. TS cũng có thể nộp một lúc vài trường theo phương thức xét tuyển bằng học bạ. Thông tin này lại không có trong dữ liệu chung của Bộ nên các trường khó mà kiểm soát được”.