Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Trung cấp y sĩ đa khoa – nghề y những điều cần biết

Trung cấp y sĩ đa khoa – nghề y những điều cần biết

Nghề Y là một trong những nghề mà được rất được xã hội coi trọng, vì nghề Y là nghề giúp mang lại sức khoẻ cho mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có cơ hội vào học ngành Y được. Đối với những bạn có đam mê về nghề Y, các bạn vẫn có thể theo học khoá Trung Cấp Y và làm việc trong ngành Y sau khi tốt nghiệp. Vậy, nghề Y có những điều gì cần biết?

nghe-y

Những điều nên biết về học Trung cấp Y sĩ đa khoa.

6 điều cần biết về nghề Y:

Nghề y là nghề làm công việc tổ chức phòng, khám, chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ cho con người. Y học là một môn khoa học nghiên cứu bệnh lý, cách phòng bệnh và chữa bệnh.

Nghề y là một nghề mà người học sẽ phải học tập vất vả, sinh viên y khoa đã vừa phải học lý thuyết vừa phải thực tập lâm sàng ở bệnh viện, thời gian học dài gần gấp đôi so với các ngành học khác. Sau khi ra trường, ngoài giờ làm việc hành chính bình thường, y bác sĩ còn phải phải trực đêm, không có ngày tết, ngày nghỉ, ngày lễ mà chỉ có ngày làm việc, ngày trực và ngày không trực.

Nghề y là một nghề nhạy cảm với dư luận xã hội. Bao công sức chữa trị, cứu cả ngàn người bệnh qua cơn nguy kịch trong cuộc đời y bác sĩ, sẽ bị lu mờ đi chỉ đôi khi với những sự cố y học đáng tiếc hoặc bất khả kháng. Đối tượng của nghề y là con người đang bị bệnh cho nên những người làm nghề y dễ đối diện với những phản ứng nhạy cảm từ người bệnh và cộng đồng bất luận tính xác thực. Cái đúng, cái sai trong y học nhiều khi mong manh, chỉ có những người trong nghề mới có thể cảm thông được khi có những sai sót trong nghề nghiệp.

trung cấp y sĩ đa khoa - nghề y học tại Hà Nội

Học trung cấp Y Sĩ Đa Khoa tại Hà Nội

Nghề y “làm dâu trăm họ”, dẫu cố chỉn chu chức phận “nàng dâu” nhưng đối diện với nỗi đau thể xác và tinh thần trong nhiều tình cảnh khác nhau thì chắc chắn không tránh khỏi lời ta thán. Mong người bệnh cảm thông thấu hiểu đặc thù nghề nghiệp và đánh giá chính xác nhằm giúp y bác sỹ vững bước và vui vẻ thực hiện chức trách nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thu nhập nghề y bác sỹ có thật nhiều tiền không? Nếu chỉ hành nghề y thì cố lắm bác sỹ chỉ có đời sống phong lưu còn thông thường thì sống ở mức trung lưu trong xã hội. Danh sách thống kê những người giàu nhất thế giới hàng năm không có tên bác sỹ.

Ai cũng phải kiếm tiền để trang trải những nhu cầu cho cuộc sống gia đinh nhưng nên có một sự công bằng hơn đối với người làm nghề y là cần thiết. Học y khoa vất vả 6 năm, trách nhiệm thật nặng nề, khi tốt nghiệp chỉ được hưởng lương như một cử nhân 4 năm thì rõ ràng không hợp lý! Người thầy thuốc cần có thu nhập đủ sống, không phải lo chén cơm manh áo hàng ngày để họ giữ vững phẩm chất y đức, tận tâm tận lực với công việc. Các y bác sĩ làm công tác y tế dự phòng thì đời sống tương đối khó khăn, đáng lẽ mức lương phải tăng gấp đôi gấp rưỡi. Họ làm công tác dự phòng tích cực, phòng chống bệnh dịch góp phần làm giảm chi phí điều  trị, giảm quá tải bệnh viện….

Lý do chọn học trung cấp y sỹ đa khoa?

Câu trả lời nằm ở thẳm sâu những ai khoác áo blouse trắng. Hình ảnh những y bác sỹ khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để trị bệnh cứu người, luôn là mơ ước của nhiều bạn trẻ.

Nghề y có sức hút gì mãnh liệt mà hiện nay điểm thi vào trường Đại học Y khoa luôn cao nhất nhì trong các kỳ tuyển sinh đại học những năm vừa qua. Để thi đỗ vào học ở các Trường Đại học Y khoa, thí sinh phải có kết quả điểm thi cao chót vót. Tuy nhiên, giấc mơ trở thành Bác sĩ của các thí sinh không trúng tuyển Đại học Y khoa vẫn chưa hẳn là đã khép lại. Họ có thể đăng ký học Trung cấp Y sĩ Đa khoa hệ chính quy tuyển sinh năm hoc 2014, sau khi tốt nghiệp sẽ được thi liên thông lên Đại học (Bác sĩ chuyên tu) khi hội đủ các điều kiện để học liên thông theo quy đinh của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT.

truong-trung-cap-y-khoa-pasteur
Học trung cấp Y Sĩ Đa Khoa tại trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur là trường có uy tín hàng đầu về đào tạo trong lĩnh vực Y khoa được thành lập năm 2009 theo quyết định số 3514/QĐ-UBND ngày 30/12/2009 của UBND tỉnh Thái Nguyên, Phân hiệu Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội được thành lập theo quyết định số 437/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái nguyên và quyết định số 605/UBND-VX của UBND thành phố Hà Nội.

Đáp ứng nhu cầu học tập cho những thí sinh yêu thích nghề Y. Năm 2014, Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur  thông báo tuyển sinh y sĩ đa khoa hệ Trung cấp chính qui văn bằng Quốc gia như sau:

 • Y sĩ đa khoa: Học 01 năm (Áp dụng cho các đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe, kinh tế, kỹ thuật…).
 • Y sĩ đa khoa: Học 02 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THPT, BTVH tương đương văn bằng cấp 3).
 • Y sĩ đa khoa: Học 02 năm 3 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH). Đối tượng này sẽ phải học bổ sung văn hóa 03 tháng để hoàn thiện chương trình PTHT cấp 3.
 • Y sĩ đa khoa: Học 03 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Đối tượng này sẽ phải học bổ sung văn hóa 12 tháng để hoàn thiện chương trình PTHT cấp 3.

Hình thức tuyển sinh: Tuyển thẳng thông qua xét tuyển hồ sơ vào học không cần phải thi.

Hồ sơ học Trung cấp y sỹ đa khoa năm 2014 gồm:

 • 02 bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2013.
 • 02 bản sao công chứng Học bạ THPT.
 • 02 bản sao công chứng Bằng + Bảng điểm (nếu thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học).
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • 02 ảnh (3×4) + 01 ảnh (2×3) cho vào phong bì (ảnh chụp trong thời gian không quá 3 tháng, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh).
 • Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Giấy tờ khác (nếu thuộc đối tượng ưu tiên).

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội:

Địa chỉ trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại liên hệ: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Website: https://trungcapykhoa.com/