Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Y sĩ đa khoa hướng dẫn các mẹ xử lý khi con bị sốt?

Y sĩ đa khoa hướng dẫn các mẹ xử lý khi con bị sốt?

Sốt là một triệu chứng thường hay gặp nhất ở trẻ em khiến phụ huynh lo lắng. Nhiều bậc phụ huynh không biết phải làm gì để trẻ hạ sốt? Y sĩ đa khoa sẽ hướng dẫn các mẹ cách xử lý khi con bị sốt cao.

Kiểm tra nhiệt độ của trẻ để phát hiện trẻ có bị sốt?

Nhiệt độ buổi chiều thường tăng hơn buổi sáng khoảng nửa độ. Trẻ bị sốt khi có nhiệt độ trên 38 độ C (đo nhiệt độ hậu môn hoặc ở tai là chính xác, ở nách thì cộng thêm 0,5 độ nữa). Sốt cao có thể từ 39 đến 40 độ C. Trên 40,5 độ thì xem như một cấp cứu đối với trẻ vì dễ đưa đến co giật. Tuy nhiên ở nhiều trẻ có tiền căn co giật thì ngưỡng sốt gây co giật có thể thấp hơn, có thể chỉ cần sốt dưới 38 độ C là đã có nguy cơ gây co giật.

Y sĩ đa khoa hướng dẫn các mẹ xử lý khi con bị sốt?
Trẻ sốt cao có thể từ 39 đến 40 độ C

Y sĩ hướng dẫn mẹ xử trí khi con bị sốt

Khi con bị sốt ba mẹ cần phải cởi bớt quần áo bé ra, lau bằng nước ấm, nhất là vị trí ở nách, bẹn, đầu. Sau khi lau nước cần thay đồ cho bé bằng quần áo thoáng nhẹ vải cotton. Sau nửa giờ cặp nhiệt lại, nếu nhiệt độ chưa xuống thì cho bé uống hạ sốt theo chỉ định của Bác sĩ, Dược sĩ.

Không nên ủ ấm bé và cũng không nên chườm nước đá lạnh khi bé đang sốt (vì nếu chườm lạnh thì mạch sẽ bị co lại, khó thoát nhiệt hơn). Không được nghe theo lời mách bảo để hạ sốt cho bé như: Dùng rượu hay chanh để chà xát lau cho con, dễ gây ngộ độc và dễ tổn thương da .

Bé bị sốt cần uống nước nhiều vì sốt thường mất nhiều nước qua mồ hôi và hô hấp, nếu uống nước ít sốt sẽ khó hạ. Sau khi đã qua cơn sốt cho bé ăn nhẹ kịp thời thức ăn lỏng dễ tiêu như (cháo loãng, súp,…) và tăng lên từ từ. Đối với trẻ còn bú mẹ thì vẫn cho bú theo nhu cầu.

Y sĩ đa khoa hướng dẫn các mẹ xử lý khi con bị sốt?
Bé khi sốt bị mất nước nên cần uống nước nhiều

Theo dõi các dấu hiệu đi kèm sốt là việc quan trọng để tìm ra nguyên nhân gây sốt và lưu ý những dấu hiệu nặng của trẻ để đưa đến cơ sở gần nhất. Không tự ý dùng thuốc kháng sinh khi không có chỉ định của Bác sĩ.

Khi nào cần đưa trẻ đi cấp cứu khi sốt?

Sau khi áp dụng các biện pháp hạ nhiệt, uống thuốc hạ sốt mà nhiệt độ của bé không hạ, nhất là trong một số trường trường hợp sốt kèm theo các triệu chứng nguy hiểm khác như: nôn ói, thở khò khè, thở mệt, giật mình hoảng hốt, lạnh tay lạnh chân v.v… hoặc bé sốt cao liên tục 2, 3 ngày, sốt tái đi tái lại kéo dài hơn 1 tuần. Cần cho trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị. Riêng trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi bị sốt, nhất thiết phải đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nếu bạn yêu thích Ngành Y, muốn trở thành Y sĩ đa khoa. Bạn có thể đăng ký học tại Trường Trung cấp Y:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Y sĩ đa khoa hướng dẫn các mẹ xử lý khi con bị sốt?

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

Nhà trường liên tục Tuyển sinh Y sĩ đa khoa văn bằng 2 trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm 2015.

Nguồn: infonet.vn