Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Dược sĩ cảnh báo sai lầm khi dùng thuốc ở người cao tuổi?

Dược sĩ cảnh báo sai lầm khi dùng thuốc ở người cao tuổi?

Người cao tuổi cũng như trẻ nhỏ, rất nhạy cảm với những phản ứng phụ của thuốc. Dược sĩ cảnh báo việc không tuân thủ trong việc sử dụng thuốc sẽ làm tăng khả năng xảy ra sự tương tác giữa các loại Thuốc, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Dược sĩ cảnh báo những sai lầm khi dùng thuốc ở người cao tuổi?
Người cao tuổi rất nhạy cảm với những phản ứng phụ của thuốc

Sai lầm khi dùng thuốc xảy ra ở người cao tuổi

Sử dụng thuốc không đúng chỉ dẫn có thể gây quá liều hoặc thiếu liều thuốc theo nhiều cách thức và theo nhiều lý do khác nhau. Chẳng hạn như sự ngưng sử dụng kháng sinh một cách đột ngột do bệnh nhân cảm thấy đã khỏe trở lại, điều này sẽ làm vi khuẩn không bị diệt tận gốc và bệnh có thể quay trở lại, nhưng lúc này con vi khuẩn “tái xuất giang hồ” đã có thể trở thành một con vi khuẩn kháng thuốc.

Một sai lầm khác trong sử dụng thuốc ở người cao niên mà Dược sĩ Trung cấp thấy rằng nhiều người mắc phải là sử dụng thuốc hai lần (do quên), hoặc giữa hai lần sử dụng thuốc không đúng khoảng thời gian mà thầy thuốc đã chỉ định.

Có một số bệnh nhân tự quyết định giảm liều lượng thuốc vì nghĩ rằng… không cần thiết phải dùng quá nhiều như thế.

Để sử dụng dược phẩm một cách an toàn, người sử dụng thuốc cần có kiến thức tối thiểu về những loại dược phẩm mà mình đang sử dụng, hiểu sự tương tác giữa dược phẩm với đồ ăn, thức uống (nhất là rượu bia).

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc cho người cao tuổi?

Có nhiều cách nhằm giúp người cao tuổi sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả bằng cách thông báo cho Bác sĩ, Dược sĩ biết tất cả loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng, bao gồm các thuốc được kê từ Bác sĩ khác, Y sĩ, nha sĩ, từ lương y…

Dược sĩ cảnh báo những sai lầm khi dùng thuốc ở người cao tuổi?
Cho Bác sĩ, Dược sĩ biết tất cả loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng

Thông báo ngay cho Bác sĩ hoặc Dược sĩ biết khi nhận thấy những dấu hiệu lạ, bất thường sau khi sử dụng thuốc. Người sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc hoặc sử dụng một loại thuốc trong khoảng thời gian dài cần yêu cầu Bác sĩ thẩm định lại.

Khi một loại thuốc mới được kê toa (loại thuốc mà người bệnh chưa bao giờ sử dụng), người bệnh cần hỏi rõ thầy thuồc các thông tin về thuốc như điều kiện bảo quản thuốc, tương tác thuốc, tác dụng phụ và những điều cần làm khi có tác dụng phụ hoặc sự tương tác thuốc xảy ra.

Bạn đam mê và muốn trở thành Dược sĩ tân dược bạn có thể theo học tại Trường Trung cấp Dược theo địa chỉ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Dược sĩ cảnh báo những sai lầm khi dùng thuốc ở người cao tuổi?

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

Nhà trường liên tục Tuyển sinh Trung cấp Dược trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm 2015.

Nguồn: alobacsi.com