Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Kỹ Thuật Xét Nghiệm / Có nên uống thuốc trước khi đi Xét nghiệm Y học?

Có nên uống thuốc trước khi đi Xét nghiệm Y học?

Theo các Kỹ thuật viên xét nghiệm cho biết: những người có ý định đi xét nghiệm thì trước đó không nên dùng thuốc bởi việc dùng thuốc như thế có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm, thậm chí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Tuân thủ những chỉ dẫn của Bác sĩ

Có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi người bệnh nhịn đói 4-6 giờ trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy. Do sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể.

Có nên uống thuốc trước khi đi Xét nghiệm Y học?
Cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trước khi xét nghiệm

Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành Xét nghiệm Y học, kết quả thu được sẽ không chính xác. Không chỉ nhịn đói, người làm xét nghiệm cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê…) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác. Tuy nhiên, không phải bất kỳ xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn đói.

Chỉ một số bệnh cần kiểm tra đường huyết thì phải nhịn đói khi xét nghiệm: bệnh liên quan đến đường và mỡ (đái tháo đường), bệnh về tim mạch (mỡ máu…), bệnh về gan mật. Còn lại những xét nghiệm bệnh khác (khoảng 300 xét nghiệm) như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)…, không cần nhịn đói.

Không nên dùng thuốc trước khi làm xét nghiệm

Không nên dùng thuốc khi đã có kế hoạch đi làm Kỹ thuật xét nghiệm vì thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nếu đang dùng loại thuốc gì, phải thông báo cho thầy thuốc. Những thuốc có thể làm tăng amylase máu bao gồm: asparaginase, aspirin, thuốc cholinergic, corticosteroids, indomethacin, thuốc lợi tiểu thiazide, methyldopa, thuốc gây nghiện (codein, morphin), thuốc ngừa thai uống và pentazocin.

Có nên uống thuốc trước khi đi Xét nghiệm Y học?
Không nên dùng thuốc trước khi làm xét nghiệm

Ở trẻ em, cần phải chuẩn bị tâm lý cho trẻ thật đầy đủ trước khi tiến hành xét nghiệm hay bất kỳ thủ thuật nào, tùy thuộc vào lứa tuổi của trẻ, trẻ đã trải qua xét nghiệm lần nào chưa và mức độ tin tưởng của trẻ.

Kỹ thuật xét nghiệm đang trở thành Ngành học có sức hấp dẫn lớn đối với nhiều bạn trẻ. Nếu bạn yêu thích Ngành Xét nghiệm liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Có nên uống thuốc trước khi đi Xét nghiệm Y học?

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333

dang-ky-hoc-y-duoc

 

Nguồn: Blogsuckhoe.com