Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Y sĩ đa khoa hướng dẫn cách phòng bệnh khi rét đột ngột

Y sĩ đa khoa hướng dẫn cách phòng bệnh khi rét đột ngột

Chăm sóc sức khỏe đúng cách khi trời lạnh là một việc làm cần thiết mà Y sĩ đa khoa khuyên bạn nên làm nhằm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự xâm nhập của vi-rút, vi khuẩn gây bệnh.

Không để tay chân lạnh, cơ thể run rẩy

Vào những ngày lạnh rét, bạn cần mặc ấm với quần áo chống gió, cài chặt khuy áo, dây khóa, đừng quên đeo găng tay, quàng khăn, đội mũ, bịt tai và vào ngay phòng kín khi bắt đầu cảm thấy lạnh.

Y sĩ đa khoa hướng dẫn cách phòng bệnh khi rét đột ngột
Tránh tiếp xúc đột ngột với lạnh

Nếu bạn chuẩn bị đi ra ngoài, đừng bỏ qua hiện tượng run rẩy của cơ thể. Y sĩ cho biết đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể mất nhiệt và là tín hiệu báo bạn cần nhanh chóng trở về nhà. Bạn cần tránh tiếp xúc đột ngột với lạnh. Khi đi từ trong nhà ra ngoài, hãy mở cửa chậm để cơ thể thích nghi dần. Tuyệt đối không lao ngay ra ngoài vì dễ sốc nhiệt.

Học cách thư giãn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong Ngành Y, các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn như massage, nghe nhạc, đọc sách, xem phim hài… để luôn giữ cho tinh thần thư thái, giúp bạn quên đi cái lạnh của mùa đông. Hãy chú ý tới dự báo thời tiết và luôn dự trữ đủ thực phẩm, tư trang ứng phó với cái lạnh (chăn ấm, quần áo khô, giày, tất, khăn…). Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Mỹ, 25% các tai ương liên quan tới thời tiết xảy ra khi con người không chuẩn bị trước cho các vấn đề thời tiết khắc nghiệt.

Y sĩ đa khoa hướng dẫn cách phòng bệnh khi rét đột ngột
Hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn để luôn giữ cho tinh thần thư thái

Ăn đủ chất, tăng cường đạm, các gia vị cay

Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố bạn cần chú ý. Nên tăng cường ăn rau xanh, trái cây để nâng cao sức đề kháng. Các gia vị như hành, tỏi, gừng, quế… giúp giữ ấm rất tốt, giải cảm, ấm bụng, kích thích tiêu hóa.

Uống nước nóng một cách chậm rãi

Tất nhiên việc uống nước ấm, dù là nước lọc, trà hay cà phê đều giúp cơ thể bạn ấm hơn. Tuy nhiên, thay vì uống thức uống hơi ấm và uống nhanh, bạn hãy nhâm nhi thật chậm rãi một ly nước hoặc ly trà, cà phê thật nóng để làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp cơ thể ấm hơn.

Tránh uống nước lạnh, đồ có cồn

Tăng cường uống nước ấm, trà gừng, trà thảo mộc, nước trái cây trong những ngày mùa đông lạnh giá. Hãy nhớ, nước lạnh, đồ uống có cồn làm cơ thể mất nhiệt nhanh hơn. Trước khi đi ngủ hoặc sau khi thức giấc, nên uống sữa ấm hoặc mật ong để tốt cho đường hô hấp và giữ thân nhiệt.

Y sĩ đa khoa hướng dẫn cách phòng bệnh khi rét đột ngột

Không phải tắm hàng ngày

Y sĩ Trung cấp cảnh báo tuyệt đối không tắm khuya, lâu, hoặc tắm nơi không kín gió. Sử dụng nước ấm để vệ sinh thân thể. Trẻ em chỉ cần lau người, rửa chân tay mặt mũi sạch bằng nước ấm trong phòng kín gió, có thiết bị sưởi và ủ ấm ngay để không bị nhiễm lạnh.

Nguồn: tuoitre.vn