Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Dược sĩ tư vấn nên dự trữ thuốc gì nếu nhà có trẻ con?

Dược sĩ tư vấn nên dự trữ thuốc gì nếu nhà có trẻ con?

Theo nguyên tắc nếu trẻ bị bệnh, cha mẹ cần đưa bé đi khám và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nhưng Dược sĩ cho biết, có một số loại thuốc các bậc phụ huynh nên dự trữ tại nhà để sử dụng trong những trường hợp cấp bách.

Thuốc hạ sốt

Khi trẻ bị sốt cao, điều đầu tiên bố mẹ nên hạ sốt cho bé ngay lập tức. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, nếu sốt trên 38,5 độ C thì nên cho bé uống thuốc hạ sốt.

Dược sĩ tư vấn nên dự trữ thuốc gì nếu nhà có trẻ con?
Một số loại thuốc mà các bậc phụ huynh nên dự trữ tại nhà

Với trường hợp bé trên 1 tuổi, khi sốt trên 39 độ C mới phải cho uống. Thuốc hạ sốt có thành phần chủ yếu là Paracetamol và liều lượng uống tùy theo cân nặng của trẻ chứ không phải độ tuổi. Bố mẹ chú ý điều này để dùng thuốc hạ sốt đúng cách cho bé.

Siro bổ phế

Siro bổ phế là loại thuốc ho thảo dược, dùng trong các trường hợp hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến ho.

Thuốc nhỏ mũi, thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mũi và thuốc nhỏ mắt cũng là hai loại thuốc mẹ nên dự trữ sẵn tại nhà cho bé. Nên chọn loại nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) để nhỏ mũi, mắt cho bé những khi trời hanh khô, hoặc bé có dấu hiệu sụt sịt hay vừa đi ra ngoài về. Khi bé bị sổ mũi nặng, dùng thuốc nhỏ mũi và kết hợp hút mũi cho bé thường xuyên sẽ giúp bé nhanh khỏi bệnh hơn. Tuy nhiên Dược sĩ Trung cấp khuyến cáo cũng không nên lạm dụng các loại thuốc này, chỉ sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Dược sĩ tư vấn nên dự trữ thuốc gì nếu nhà có trẻ con?
Trang bị tủ thuốc gia đình đề phòng trường hợp cấp bách

Xịt nước muối biển

Nếu bé nào không thích bị nhỏ mũi thì chai xịt nước muối biển có thể là lựa chọn thay thế. Mẹ nhớ mua loại xịt nước muối biển chuyên dụng cho trẻ sơ sinh vì tia xịt sẽ rất nhẹ không gây hại đến các mao mạch trong khoang mũi của bé.

Nước bù điện giải

Nước bù điện giải sẽ rất hữu ích trong trường hợp bé sốt cao, bị tiêu chảy và cơ thể bị mất nước. Đa phần các loại nước bù điện giải rất dễ uống, phù hợp với trẻ con. Bố mẹ chú ý phải pha nước bù điện giải đúng cách, theo như hướng dẫn thì mới có tác dụng.

Kem trị hăm

Tuýp kem trị hăm có lẽ là loại thuốc trong Ngành Dược được sử dụng nhiều nhất cho trẻ dưới 1 tuổi, còn đang phải đóng bỉm cả ngày. Mẹ nhớ thoa kem trị hăm đều đặn cho bé sau khi vệ sinh sạch sẽ nhé.

Dược sĩ tư vấn nên dự trữ thuốc gì nếu nhà có trẻ con?
Tuyển sinh Trung cấp Dược Hà Nội năm 2016

Kem trị bỏng

Kem trị bỏng chuyên dụng dùng để trị các vết bỏng nhẹ là loại thuốc hữu ích đối với gia đình có trẻ nhỏ. Vì thế bố mẹ cũng nên liệt kê kem trị bỏng vào danh sách tủ thuốc cần thiết cho bé.

Kem trị muỗi đốt, côn trùng cắn

Da em bé vừa mềm lại vừa thơm nên là “mục tiêu” yêu thích của lũ muỗi và côn trùng. Để yên tâm mẹ vẫn nên phòng sẵn một tuýp kem trị côn trùng trong nhà nhé.

Nguồn: emdep.vn