Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Đào tạo kỹ năng Dược sĩ bán Thuốc?

Đào tạo kỹ năng Dược sĩ bán Thuốc?

Khi mua thuốc bạn nên hỏi Dược sĩ về loại thuốc mình mua dù là loại thuốc thông thường không bắt buộc phải có đơn kê của Y sĩ, Bác sĩ. Dược sĩ bán thuốc là người đã tốt nghiệp Trung cấp Dược trở lên sẽ phải tư vấn cho khách hàng cách thức sử dụng thuốc như thế nào cho an toàn hiệu quả.

Nhà thuốc đạt GPP phải có khu vực tư vấn

Theo quy định về tiêu chuẩn nhà thuốc đạt GPP, các nhà thuốc đạt GPP bắt buộc phải có khu vực tư vấn cho khách hàng.

Theo Cục Quản lý Dược, khu vực tư vấn có thể là bàn hoặc khu tư vấn riêng hay khu vực ngay ở quầy thuốc, đủ chỗ để Dược sĩ đứng tư vấn cho khách hàng.

Tuy nhiên, việc quầy thuốc được bao kín bằng kính, chỉ chừa ô để Dược sĩ trao đổi với khách hàng sẽ không được chấp nhận. Hiện tại các Nhà thuốc đạt GPP đã bố trí khu vực tư vấn này.

quy-dinh-mo-nha-thuoc-khac-quay-thuoc
Nhà thuốc đạt GPP bắt buộc phải có khu vực tư vấn

Theo quy định của Bộ Y tế, việc giám sát khu vực tư vấn này thực hiện bằng cách trừ điểm khi chấm điểm Nhà thuốc.

Về nguyên tắc, khi có nhu cầu sử dụng thuốc, bệnh nhân phải hỏi rõ ràng về loại thuốc mình sẽ sử dụng. Thông thường ở nhiều phòng mạch tư, Bác sĩ kê toa xong rồi bán thuốc cho bệnh nhân việc đó là sai quy định nếu phòng mạch không có Dược sĩ.

Nhiều Bác sĩ khám bệnh nhưng không bán thuốc, chỉ ra toa thuốc để bệnh nhân ra Nhà thuốc mua. Tuy nhiên, do Nhà thuốc quá đông nên Dược sĩ chưa thể giải đáp chi tiết cho khách hàng về loại thuốc mà họ sẽ sử dụng. Do vậy, khi đến Nhà thuốc, người mua có quyền đặt câu hỏi về tất cả những loại dược phẩm mà Dược sĩ bán cho mình.

Kỹ năng bán hàng của Dược sĩ?

Dược sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về những thông tin có liên quan tới thuốc như tiền sử bệnh, nói cho bệnh nhân nghe về Dược phẩm họ sẽ sử dụng và sẽ trả lời những câu hỏi mà bệnh nhân đặt ra.

Bệnh nhân cần hỏi Dược sĩ những thông tin cần thiết về thuốc.

Bệnh nhân cũng cần chọn Dược sĩ để tư vấn, điều này quan trọng không kém việc chọn Bác sĩ để thăm khám sức khoẻ.

Đào tạo kỹ năng Dược sĩ bán thuốc?

Người mua thuốc cần hỏi những gì?

Để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, người mua thuốc cần đặt những câu hỏi sau đây với Dược sĩ:

 • Thuốc này tên gọi là gì?
 • Mỗi loại thuốc bao giờ cũng có hai tên: tên chung (tên hóa học) và tên biệt dược. Tên biệt dược là tên mà hãng dược phẩm đặt ra với quyền bảo hộ mậu dịch. Còn tên chung là tên của chất làm thuốc. Mỗi hãng dược phẩm lấy tên biệt dược khác nhau nhưng tên chung thì chỉ có một.
 • Chẳng hạn như loại thuốc paracetamol là tên chung, nhưng Hãng GlaxoSmithKline lấy tên biệt dược là Panadol, Hãng McNeil Consumer Healthcare lấy tên biệt dược là Tylenol.
 • Công dụng của thuốc?
 • Một số loại thuốc có tác dụng chữa bệnh, chẳng hạn các loại thuốc kháng sinh. Một số loại thuốc khác có tác dụng kiểm soát triệu chứng, chẳng hạn như các loại thuốc giảm đau. Cần biết rõ công dụng của thuốc để biết rằng thuốc sẽ làm gì cho sức khỏe bệnh nhân.
 • Sử dụng thuốc như thế nào?
 • Thời điểm nào trong ngày là tốt nhất để sử dụng loại thuốc này? Có nhiều loại thuốc cần phải dùng chính xác cùng thời điểm cho mọi ngày, thí dụ sáng nay uống thuốc 7 giờ thì sáng mai cũng phải uống lúc 7 giờ.
 • Thuốc này dùng trước hay sau bữa ăn?
 • Thuốc có thể bẻ hay nghiền rồi uống không?
 • Cách xử lý khi quên uống một liều thuốc?
 • Làm sao tôi có thể biết thuốc này có tác dụng hay không? Khi nào thuốc sẽ có tác dụng? Nếu cảm thấy thuốc này không hề có hiệu tôi phải làm gì?
 • Thời gian dùng thuốc trong bao lâu?
 • Có nhiều loại thuốc chỉ dùng trong một thời gian ngắn, có loại phải dùng suốt đời. Nếu biết loại thuốc sẽ dùng trong bao lâu sẽ giúp người bệnh chuẩn bị tư tưởng nhằm thay đổi lối sống phù hợp để cơ thể tiếp nhận thuốc có hiệu quả.
 • Khi dùng thuốc có phải kiêng thực loại phẩm nào? Đồ uống gì? hoặc không được dùng chung với những loại thuốc nào, tôi phải tránh những hoạt động nào?
 • Rất nhiều hoạt động bị ảnh hưởng bởi thuốc, chẳng hạn như lái xe, vận hành máy móc, tập thể dục… có thể bị ảnh hưởng do tác động của thuốc. Trên thực tế đã có một số tai nạn giao thông do lái xe buồn ngủ do uống thuốc gây ra.
 • Tác dụng phụ của thuốc này là gì? Sẽ làm gì khi tác dụng phụ xảy ra?
 • Thuốc này có an toàn cho thai phụ và phụ nữ cho con bú không?
 • Bảo quản thuốc như thế nào để trách mất công hiệu của thuốc?

Thuốc có thể chữa bệnh nhưng cũng có thể trở thành độc Dược nếu sử dụng không đúng cách. Nếu bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ để có thể tự chăm lo cho sức khỏe của mình và người thân trong gia đình hãy đăng ký Tuyển sinh Trung cấp Dược theo địa chỉ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Đào tạo kỹ năng Dược sĩ bán thuốc?

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Click vào đây để arrow Đăng ký tuyển sinh Trực tuyến